Nam thanh niên tử vong, bác sĩ cho rằng ngộ độc thuốc cản quang

0
70

Đi cấp cứu sau khi từ phòng khám tư về

Ngày 23/8, anh Nguyễn Văn Hùng (SN 1980, số nhà 14, tổ 65, khu 6A, phường Cẩm Phú, TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh) đã tử vong tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả sau khi khám bệnh tại Phòng khám Đa khoa Y Cao Hà Nội (đường Trần Phú, TP. Cẩm Phả). Để tìm hiểu rõ hơn nguyên nhân vụ việc, phóng viên Báo TT&ĐS đã có cuộc phỏng vấn với bà Lê Thị Giang, mẹ nạn nhân. 
 
Nam thanh niên tử vong, bác sĩ cho rằng ngộ độc thuốc cản quang
Bà Lê Thị Giang chia sẻ với phóng viên
 
– PV: Thưa bà, trước khi anh Hùng được đưa vào viện thì có biểu hiện gì?

– Bà Lê Thị Giang: Vào chiều ngày  22/8, Hùng được nghỉ làm nên đã đến Phòng khám Đa khoa Y Cao ở TP. Cẩm Phả để khám chữa bệnh. Sau đó, Hùng về nhà và đến khoảng 17 giờ thì Hùng nói với vợ là: “Anh đau bụng lắm, toát hết cả mồ hôi”. Bên cạnh đó, Hùng còn bị đi ngoài. Đến khoảng 19 giờ 30, thấy Hùng có biểu hiện bệnh nặng hơn, nên gia đình đã gọi anh vợ Hùng xuống để đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả. Khi ấy, người Hùng mềm nhũn, không đi được, phải nhờ anh vợ cõng ra xe đưa đi cấp cứu.

– Lúc đưa anh Hùng đi cấp cứu, bệnh viện đã chẩn đoán thế nào?

– Ở bệnh viện, người Hùng vẫn lạnh toát, đồng thời mồ hôi ra rất nhiều, rồi đi ngoài. Các bác sĩ đã đo huyết áp, truyền nước và lấy máu đi xét nghiệm. Sau đó, các bác sĩ đã yêu cầu vợ Hùng về nhà lấy bệnh án của Phòng khám Y Cao Hà Nội để bác sĩ xem. Khi đó, các bác sĩ ở bệnh viện đã nói Hùng bị ngộ độc thuốc cản quang. Nếu Hùng nôn hết thuốc đó ra sẽ khỏi.
 
– Sau đó, tình trạng anh Hùng thế nào?

– Cả đêm hôm đó, Hùng vẫn lịm người đi, thỉnh thoảng khó thở nên bác sĩ đã tiêm thuốc trợ tim cho Hùng. Đến 5 giờ sáng ngày 23/8, Hùng có biểu hiện đau họng. Đến khoảng 6 giờ30, vợ Hùng mang cháo lên nhưng Hùng đau họng, không ăn được cháo. Bác sĩ đã hút đờm và cho Hùng thở oxy. Đến khoảng hơn 8 giờ sáng thì các bác sĩ đưa Hùng đi làm các xét nghiệm, chụp chiếu. Sau đó, Hùng có biểu hiện nặng hơn, các bác sĩ lại đưa Hùng về khoa hồi sức cấp cứu để tiến hành cấp cứu nhưng Hùng đã không qua khỏi. 
 
– Khi anh Hùng không qua khỏi, đại diện phía phòng khám có mặt ở đó không?

– Sáng 23/8, khi Hùng được đưa đi chụp chiếu thì đại diện của Phòng khám Y Cao nói sẽ có trách nhiệm đưa Hùng đi chụp chiếu và chăm lo, thuốc thang cho Hùng. Thế nhưng, sau khi biết Hùng bệnh tình nặng có khả năng không qua khỏi thì họ đi mất. 

Sau đó, bên phòng khám đã đưa bác sĩ khám và cho Hùng uống thuốc đến. Khi Hùng tử vong, tôi có nói: “Giờ cô muốn thế nào, cô cũng có con, tôi cũng có con, đau xót lắm chứ. Tôi không muốn con tôi phải mổ xẻ gì cả, cô nhìn xem hai đứa con của nó còn nhỏ”. Thế nhưng, người đó không nói gì mà toàn gọi điện cho người khác. Đến 14 giờ cùng ngày, gia đình tôi buộc phải nhờ công an đến khám nghiệm tử thi để tìm nguyên nhân cái chết của Hùng. 
 

– Sau đó, phía đại diện Phòng khám Đa khoa Y Cao có lên chia buồn và hỏi thăm gia đình mình không?

– Chiều ngày 25/8, phía địa điện Phòng khám Đa khoa Y Cao đã đến thăm hỏi gia đình và thắp nhang cho con tôi, thế nhưng chưa hề có hỗ trợ gì. Hiện, hai đứa con của Hùng còn nhỏ, vợ Hùng lại thất nghiệp, không biết sau này ba mẹ con sẽ sống thế nào.
 
– Gia đình mình giờ có mong muốn gì không thưa bà?

– Gia đình tôi giờ chỉ mong cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân Hùng tử vong để an ủi vong linh Hùng. Nếu như Phòng khám Y Cao hay bệnh viện mà có lỗi thì họ phải chịu trách nhiệm.
 
Tạm đình chỉ phòng khám

Bà Lê Thị Giang chia sẻ, bà rất đau đớn khi con mình lại ra đi đột ngột như thế. Gia đình anh Hùng không khá giả. Anh Hùng là trụ cột chính trong gia đình. Vợ anh Hùng chưa đi làm vì đang phải nuôi con nhỏ. Hai đứa con anh Hùng, đứa lớn mới có 8 tuổi, đứa bé mới hơn 1 tuổi. 
 
Nam thanh niên tử vong, bác sĩ cho rằng ngộ độc thuốc cản quang
Bàn thờ của anh Hùng được gia đình lập vội
 
Sau khi sự việc xảy ra, Phòng khám Đa khoa Y Cao Hà Nội đã đóng cửa, phóng viên đã điện liên lạc theo số điện thoại ghi trên tấm biển thì máy luôn bận. Để rộng đường dư luận, phóng viên Báo TT&ĐS đã có buổi trao đổi với bà Phạm Thị Minh Huyền, Trưởng phòng Y tế TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh.

Bà Huyền cho biết, Phòng khám Đa khoa Y Cao Hà Nội là do Sở Y tế Quảng Ninh cấp phép. Sau khi sự việc xảy ra, phía cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân tử vong của bệnh nhân. Sở Y tế cũng đã xuống làm việc với phòng khám. Những nhân viên có liên quan đến vụ việc này, Sở Y tế đã tạm thời thu giấy phép của họ. Hiện tại, Phòng khám Đa khoa Y Cao đã tạm thời đóng cửa.
 

Tại Sở Y tế Quảng Ninh, bà Vũ Thị Thu Hà, Trưởng phòng quản lý hành nghề y tế tư nhân, cho biết: “Sau khi xảy ra sự việc trên, chúng tôi có xuống kiểm tra để nắm bắt tình hình. Bác sĩ ở Phòng khám Y Cao hôm đó khám cho bệnh nhân Hùng tên là Nông Thị Luyến. Theo bác sĩ Luyến tường trình lại, ngày bệnh nhân đến khám có biểu hiện đau bụng, sau đó bác sĩ khám bệnh, siêu âm rồi cho về. Hiện chúng tôi đang chờ kết luận từ phía cơ quan chức năng để biết được nguyên nhân tử vong của bệnh nhân là gì rồi mới quy trách nhiệm cho ai được. Về thông tin bệnh nhân tử vong do ngộ độc thuốc cản quang thì chưa cơ sở xác định có phải hay không”.
 
Nam thanh niên tử vong, bác sĩ cho rằng ngộ độc thuốc cản quang
Sau sự việc, phòng khám Y Cao Hà Nội đã đóng cửa
 
Bên cạnh đó, Sở Y tế Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo đối với Phòng Y tế TP. Cẩm Phả và Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả cần khẩn trương tổ chức họp hội đồng chuyên môn, mời thêm các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu, tiêu hóa, chuẩn đoán hình ảnh tham gia để rà soát, đánh giá toàn bộ quá trình điều trị. Đồng thời xác định nguyên nhân tử vong. Yêu cầu Phòng Y tế TP. Cẩm Phả tổ chức rà soát lại hoạt động của Phòng khám Đa khoa Y cao Hà Nội, xử lý nghiêm các sai phạm nếu có.
 
Trước thông tin về việc xử lý các cán bộ, nhân viên có liên quan đến sự việc trên, Sở Y tế Quảng Ninh cho rằng sẽ kiểm điểm, làm rõ các sai sót chuyên môn (nếu có), trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan và xử lý theo quy định.

Nữ bệnh nhân tử vong sau tiêm thuốc cản quang
 
Sáng 19/5, chị  Đỗ Thị Thúy (SN 1985, ngụ xã Nga Yên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn lên Bệnh viện Phổi tỉnh Thanh Hóa để điều trị trong tình trạng sức khỏe không được tốt, đau tức ngực kéo dài. Trong 4 ngày điều trị tại đây, chị Thúy vẫn đi lại và ăn uống bình thường.

Đến sáng 22/5, nhân viên của bệnh viện đã tiêm cho chị ống thuốc cản quang. Sau khi tiêm thuốc, bệnh nhân bị đã bị sốc phản vệ. Các y, bác sỹ của bệnh viện đã tập trung cứu chữa sau đó chuyển viện nhưng bệnh nhân không qua khỏi.

Sau khi sự việc xảy ra, hàng chục người thân của chị Đỗ Thị Thúy đã kéo tới bệnh viện để yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của chị. Chị Thúy có 2 con nhỏ (9 và 5 tuổi), chồng làm nghề tự do, bản thân chị đang làm công nhân may cho một công ty trên địa bàn huyện.
 

Nam thanh niên tử vong, bác sĩ cho rằng ngộ độc thuốc cản quang
Gia đình đau đớn trước cái chết đột ngột của chị Thúy
Hải Đăng 

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

Gửi phản hồi