Mắc nợ 500 triệu, người phụ nữ tự tử vì bị “vòi đa cấp hút máu”

0
250

Cơn bão đa cấp đã và đang hoành hành ở nhiều địa phương, đặc biệt đánh vào người dân ở nhiều vùng quê. Nhiều người vì nhẹ dạ cả tin đã bỏ ra không ít tiền đầu tư vào một mô hình kinh doanh được quảng cáo không nhọc công lại sung sướng cả đời. 

Theo đó, khi tham gia các mạng lưới bán hàng đa cấp này, lợi nhuận thu về tăng theo cấp số nhân. Khi nghe những lời đường mật đó thì nhiều người đã giấu vợ, chồng, con cái để đi vay tiền, mang sổ đỏ đi thế chấp… lấy tiền nộp cho các công ty này. Nhưng giấc mộng làm giàu nhanh chóng vỡ tan khi những hậu quả từ việc đầu tư này ngày một xuất hiện nhiều.
 
Mắc nợ 500 triệu, người phụ nữ tự tử vì bị “vòi đa cấp hút máu”
Vì tin vào những lời đường mật của công ty đa cấp, bà D. đã phải tự tử
 
Ông Nguyễn Hữu An (chồng bà Nguyễn Thị D. – tại Hà Tĩnh) kể lại câu chuyện đau lòng từ khi bà dính vào bán hàng đa cấp của công ty TNMU. Theo đó, bà D. đã tham gia mạng lưới này và đóng vào đó 170 triệu đồng.
 
Cũng như rất nhiều các công ty đa cấp khác, ban đầu, công ty này trả tiền hoa hồng và thù lao rất sòng phẳng. Thậm chí bà D.còn được công ty đa cấp cho đi du lịch nước ngoài nên bà thích thú và hoàn toàn tin tưởng. Sau đó, bà còn cắm cả sổ đỏ của gia đình để tiếp tục đóng tiền vào mạng lưới bán hàng đa cấp tới 500 triệu để tiếp tục đầu tư.
 
Chẳng biết lời lãi thế nào, nhưng do áp lực từ số tiền khổng lồ đã vay khiến bà D. phải tự tử để giải thoát khỏi cuộc sống bế tắc khi nợ nần ngày một chồng chất. Từ một người bình thường, sau khi tham gia bán hàng đa cấp, cắm sổ đỏ hàng trăm triệu đồng nhưng không biết có lấy lại được tiền hay không, bà D. lo lắng đến bị trầm cảm rồi tìm đến cái chết.
 
Con gái bà D. băn khoăn: “Nhiều khi em không hiểu họ (công ty đa cấp) có cho mẹ dùng thuốc chi hay không mà mẹ như bị trầm cảm, đầu óc không minh mẫn, không nhớ ra nhiều điều".
 
Trong khi đó, chị Nguyễn Thị V. ở Hương Khê, Hà Tĩnh nuôi 3 con nhỏ, làm nghề bán rau, thu nhập bấp bênh 60.000 – 70.000 đồng/ngày nên gia cảnh rất khó khăn. Nghe lời mời gọi hấp dẫn của người quen, chị đã gom góp tất cả 5 triệu tiền dành dụm của gia đình, vay mượn thêm hơn 5 triệu nữa và giấu gia đình mua một gói sản phẩm trong đường dây bán hàng đa cấp. 

Khi mua xong, nghe nhiều người phân tích rủi ro không lấy lại được tiền, lại nơm nớp lo gia đình biết, chị tìm lại người quen rủ tham gia để đòi tiền nhưng không được.
 

Mắc nợ 500 triệu, người phụ nữ tự tử vì bị “vòi đa cấp hút máu”
Chị V. ở Hương Khê, Hà Tĩnh
 
May mắn hơn chị V., bà Năm là một người đã bỏ hơn 100 triệu để mua hàng và đầu tư, mong hưởng siêu lợi nhuận để an nhàn lúc về già. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu kỹ và thấy nhiều bất thường trong hàng hóa cũng như phương thức bán hàng đa cấp, bà đã gửi đơn khiếu nại lên Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Hà Tĩnh mong được hỗ trợ đòi lại tiền của mình.
 
Sau nhiều tháng nhờ sự can thiệp của Hội Bảo vệ người tiêu dùng, bà Năm mới đòi được 90 triệu. Tuy nhiên, bà Năm đã là một trường hợp vô cùng may mắn.
Nữ sinh ‘bán thân’ trả nợ vì tham gia bán hàng đa cấp

Nguyễn Thị L. nữ sinh một trường đại học tại Hà Nội đã dấn thân vào nghiệp “bán hoa” để trả lãi suất cầm đồ vì dính bẫy đa cấp đầy chua xót.
L. từ quê xuống học ngành quản trị kinh doanh từ hồi tháng 9/2014. Vì bố mẹ đều là công nhân, em lại theo học ngành chuyên về kinh tế nên em muốn tìm một công việc làm thêm phù hợp với ước muốn kiếm tiền và kinh doanh. L. bị dụ dỗ tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp của Công ty Liên minh tiêu dùng. Có người của công ty bảo lãnh, họ cầm cố cho em 9 triệu đồng với lãi suất 5.000 đồng/1 triệu/ngày.
 
Mắc nợ 500 triệu, người phụ nữ tự tử vì bị “vòi đa cấp hút máu”
Nữ sinh L. 

Em như bị ma làm đi theo họ như một cái máy. Vay xong, họ lập tức đưa em về để ký hợp đồng. Từ khi vào làm cộng tác viên của Công ty Liên minh tiêu dùng, cô nữ sinh miền núi này hết hội thảo rồi học việc nhưng cũng không thể rủ rê được bạn nào vào công ty.

Trong khi đó, số tiền lãi hàng ngày cô phải đóng lên tới 45.000 đồng. Trong cái bi kịch ấy thì một lần lên mạng, L. mới biết nhiều cô gái chọn phương pháp bán “vốn tự có” qua mạng để kiếm tiền. Thiếu tiền, chủ nợ thúc ép, L. bắt đầu học cách bán dâm qua mạng xã hội.

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here