Hàng phục bệnh tiểu đường và nhiều công dụng lạ của cây mật gấu (Kỳ cuối)

0
296

Tiếp xúc PV, ông Nguyên sải bước khỏe khoắn về hướng cái tủ lạnh đặt ở góc nhà, lấy ra ca nước lá cây mật gấu. “Uống vào, nó có vị đắng nhẹ, nhưng lập tức vị ngọt tủa ra ngay, rất dễ uống. Ngày nào tôi cũng lấy 3-4 lá nấu nước, để nguội rồi bỏ vào tủ lạnh để 2 vợ chồng uống cả ngày. Lá khô thì có vị đắng hơn, nhưng nói chung cũng không khó uống”, ông Nguyên phấn chấn nói.

Rồi ông Nguyên cho biết, nhờ giống cây mà ông Trước tặng, ông trồng phát triển rất nhanh. Ông đã cho cả hàng xóm, người thân dùng thử và nhân giống.

Hàng phục bệnh tiểu đường và nhiều công dụng lạ của cây mật gấu (Kỳ cuối)
Ông Nguyên trữ sẵn lá cây mật gấu trong tủ lạnh để uống mỗi ngày
Khi thấy cơ thể không còn mệt mỏi như trước, nhiều triệu chứng của bệnh tiểu đường đã giảm hẳn. Chính vì thế, ông quyết định đi khám lại và kết quả rất bất ngờ!
 
Kết quả xét nghiệm tại Phòng khám Đa khoa dân lập Bình An (xã Đăng Hưng Phước, huyện Chợ Gạo) vào ngày 26/5/2015 cho thấy lượng đường trong máu của ông Nguyên là 187mg/dl (người bình thường vào khoảng 65 – 110mg/dl).

Nhưng đến ngày 5/7/2015, cũng tại phòng khám này, kết quả xét nghiệm của ông Nguyên cho kết quả lượng đường trong máu chỉ còn 165mg/dl. “Mấy ngày nay tôi thấy khỏe hẳn ra, chắc là lượng đường trong máu còn giảm nữa. Khoảng 1-2 tuần sau, tôi sẽ đi khám lại”, ông Nguyên hớn hở.
 

Hàng phục bệnh tiểu đường và nhiều công dụng lạ của cây mật gấu (Kỳ cuối)
Cây mật gấu
 
Ông nói, hiện ông đã tăng cân trở lại, đạt khoảng 70kg, tức chỉ sụt mất khoảng 3kg so với lúc bệnh tiểu đường chưa phát. Hiện mỗi ngày ông ăn từ 2 đến 2,5 chén cơm và rất ngon miệng. Tuy vậy, ông vẫn phải kiêng đồ ngọt và không ăn những món nêm nếm quá mặn.
 
Bà Hoa, vợ của ông Nguyên khẳng định với chúng tôi: “Chồng tôi đã khỏi chứng đau chân và lần xét nghiệm gần đây nhất, lượng đường trong máu đã giảm hẳn. Đó là nhờ lá cây mật gấu”.
 
Còn ông Nguyên cho biết, người em gái của ông là bà Lê Ngọc Cúc, sống ở quận 1, TP. HCM, đã được ông gửi cho mớ lá mật gấu. Bà Cúc cho biết, trước đây bà bị chứng khó ngủ, nhưng sau khi dùng nước nấu từ lá cây mật gấu, bà dễ ngủ hẳn, cứ tối tối nằm xem thời sự trên ti vi là hai mắt đã díp lại. Còn một số người bà con, hàng xóm được ông Nguyên gửi tặng lá cây mật gấu dùng thử, đều công nhận về hiệu quả ăn được, ngủ được sau khi dùng thứ lá này.
 

Các thầy thuốc Đông y vẫn phân vân về dược tính của cây mật gấu
Hàng phục bệnh tiểu đường và nhiều công dụng lạ của cây mật gấu (Kỳ cuối)
 
Sau khi được PV cung cấp một nhánh cây mật gấu, ông Võ Tấn Hưng (bác sĩ Chuyên khoa 1 Đông y, Chủ tịch Hội Đông y TP. Cần Thơ, nguyên Giám đốc Bệnh viện Y học Cổ truyền TP. Cần Thơ) lắc đầu tỏ vẻ không biết. Sau khi lấy về nhà nghiên cứu, sáng hôm sau, ông Hưng cho biết: “Đấy là giống cây có tên mật gấu. Đặc tính là rất dễ trồng, mau lớn. Trị được nhức mỏi, hạ áp, lợi tiểu”. Nhưng theo ông Hưng, tác dụng trị được tiểu đường thì ông chưa khẳng định được, bởi cần nghiên cứu kỹ hơn về dược tính.
 
Một bác sĩ Tây y ở TP. Cần Thơ cho biết, lâu nay bệnh nhân tiểu đường vẫn được chữa trị bằng Tây y. Nhưng việc uống thuốc Tây đặc trị thường xuyên rất dễ gây biến chứng sang bệnh thận do tác dụng phụ của thuốc. Khi chuyển sang bệnh thận, cũng là lúc sức khỏe của bệnh nhân đã dần suy kiệt và phát sinh thêm nhiều chi phí điều trị đắt đỏ như chạy thận… Và thường không bao lâu sau, bệnh nhân sẽ qua đời.

Do đó, nếu quả thực lá cây mật gấu giúp ngăn chặn, thậm chí làm giảm căn bệnh tiểu đường thì rất đáng quý. Tất nhiên, khỏi hẳn bệnh tiểu đường là hầu như không thể, nhưng vậy là tốt lắm rồi. Tuy nhiên, cũng phải có nghiên cứu cụ thể về dược tính của loại cây này”, vị này nói.

Hồ Hùng

Theo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here