Da, mỡ heo bẩn và hành trình biến thành nhân bánh trung thu

0
226

Cấp tập hàng tấn hàng da, mỡ heo vượt cửa ngõ

Ngày 27/8, Trạm KDĐV Xuân Hiệp chốt tại cửa ngõ QL 1K hướng từ Đồng Nai, Bình Dương về TP HCM được sự hỗ trợ của Đội CSGT Bình Triệu phối hợp chặn xe tải BKS:60C-17839 do tài xế Nguyễn Trung K. (40 tuổi) điều khiển.
 
Yêu cầu mở thùng xe kiểm tra, đoàn liên ngành phát hiện bên trong là hàng loạt bọc ni lông chứa lượng da, phụ phẩm heo “khủng” bảo quản không đúng quy định. Ngoài ra, còn một lượng lớn mỡ vương vãi khắp sàn xe. Dịch rỉ từ các sản phẩm động vật này cùng với máu đỏ lênh láng khắp sàn, bốc mùi khó chịu.

Trong đó, đáng chú ý là nhiều mảnh da heo còn nguyên lông. Khai với Trạm KDĐV Xuân Hiệp, tài xế khẳng định số hàng được vận chuyển từ Đồng Nai vào TP.HCM để làm thức ăn cho… cá và gia súc. Tuy nhiên, đây là cách lách luật quen thuộc của dân buôn sản phẩm động vật trái phép.
 

Da, mỡ heo bẩn và hành trình biến thành nhân bánh trung thu
Phụ phẩm heo bẩn chất đầy chiếc xe bị trạm kiểm dịch động vật chặn bắt
Theo các cán bộ thú y, chỉ cần lọt trạm, số hàng này sẽ vào nội thành và được sử dụng làm mỡ nước, bì. Riêng trong thời điểm “sốt” bánh trung thu, mặt hàng trên lại càng được đầu mối ưu tiên cung cấp cho các cơ sở sản xuất không phép loại bánh này. Nguyên nhân theo PV được biết, là do giá bỏ mối cho các cơ sở làm bánh cao hơn. 
 
Từ một đầu  mối thông tin (xin giấu tên) chuyên sản xuất bánh trung thu, PV được biết, trước đây vào mùa, mỗi cơ sở thu lợi nhuận rất lớn. Đây là nghề có tiếng 1 vốn 4 lời. Song, những năm trở lại đây, nhiều người biết được món lợi này nên nhảy vào đầu tư sản xuất.

Khi cạnh tranh dữ dội, miếng bánh bị chia nhỏ, các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, trái phép đã dùng cách sử dụng nguyên liệu giá cực rẻ để sản xuất hòng tối đa lợi nhuận. Trong đó, đặc biệt là bì, mỡ và thịt heo vụn được các đầu mối thu mua ở các “thủ phủ” giết mổ heo tại Đồng Nai và vận chuyển vào TP.HCM.
 

Da, mỡ heo bẩn và hành trình biến thành nhân bánh trung thu
Nếu không bị chặn bắt, những phụ phẩm hư thối này sẽ đến thẳng người tiêu dùng
 
Được biết, tại các lò giết mổ, giá của những loại phụ phẩm này là… siêu rẻ. Thông thường, các thương lái thu mua chỉ chừng vài chục nghìn đồng/kg. Sau chặng đường khoảng 30 – 60 km, vượt trạm kiểm dịch với lực lượng khá mỏng tại các cửa ngõ TP HCM, hàng trót lọt vào nội thành thì giá vọt lên hơn 100 nghìn đồng/kg. Với lô hàng hơn 1 tấn, khoảng lợi nhuận là đáng mơ ước.
 
Theo một nhân viên có thâm niên công tác trong lĩnh vực thú y, trong trường hợp lọt trạm, hàng sẽ chuyển vào nội thành cho các đầu mối. Những người này sẽ tập kết và giao cho những chủ cơ sở sản xuất bánh trung thu có nhu cầu. Hàng sau khi đưa về, sẽ được lóc những phần nạc dăm để riêng, phần mỡ cũng được tách khỏi da.

Qua sơ chế, các loại này sẽ được trộn chung vào hỗn hợp các loại nguyên liệu khác như hạt, bột để thành nhân bánh trung thu. Khi bánh đã hoàn thiện và ra thị trường, “dấu vết” của những loại nguyên liệu bẩn, đặc biệt trong đó là phụ phẩm heo đã… biến mất. Sẽ không nhiều người khi thưởng thức miếng bánh thơm ngon có thể hình dung được trước đó, nhân bánh có nguồn gốc như thế nào.   

Một cán bộ thú y từng tìm về tận các cơ sở giết mổ ở Đồng Nai chia sẻ, những phụ phẩm này được thương lái thu gom rất dễ dàng với giá siêu rẻ. Họ thường bỏ vào bao ni lông, bao bố hoặc quẳng trực tiếp lên sàn xe, ngụy trang sơ sài bên ngoài để tránh lực lượng thú y kiểm tra. Nhiệm vụ của họ là vận chuyển trót lọt vào nội thành TP HCM. Đến nơi, hàng tập kết, sẽ có những đầu mối khác nhận hàng và phân phối.
 
Hiện nay, với một mạng lưới đông đảo tài xế tham gia vận chuyển mặt hàng này, việc chặn bắt là cực khó. Chỉ cần đoàn kiểm tra xuất hiện ngoài đường, chừng 5 – 10 phút sau, thông tin đã cập nhật cho tất cả tài xế. “Có lúc, mình vừa tập kết ngoài đường thì điện thoại đổ chuông. Là một tài xế từng bị chặn bắt trước đây gọi. Anh ta đang chạy xe cách đó hơn 100 km, hỏi có phải mình đang đứng tại điểm đó, vị trí đó không? Mình bất ngờ hỏi lại vì sao biết. Anh ta cười ha hả, bảo là: Tụi em ai cũng nắm hết rồi anh ơi…” – một cán bộ chia sẻ.
 
Hàng tấn da, mỡ heo bị chặn bắt khắp các cửa ngõ TP.HCM mùa trung thu

Để xác thực thông tin da, mỡ heo bẩn cấp tập về TP HCM vào mùa trung thu, PV TT&ĐS đã tìm đến các Trạm kiểm dịch động vật thuộc Chi cục Thú y TP HCM để tìm hiểu. Khi đặt vấn đề về phụ phẩm heo như da, mỡ giai đoạn này được tuồn vào nội thành sẽ tăng bất thường, nhiều cán bộ trạm kiểm dịch động vật cho hay, họ không để ý.

Song, khi kiểm tra lại danh mục thống kê những vụ chặn bắt trong tháng 7 và tháng 8, đều phát hiện hàng loạt vụ việc đúng với phán đoán của PV. Như tại Trạm KDĐV Xuân Hiệp nằm trên QL 1K, đây là ngả đường nhỏ nên thông thường số lượt chặn bắt không nhiều, song chỉ trong tháng 8 đã bắt được gần 2 tấn phụ phẩm.
 

Lãnh đạo trạm này cho biết, tính từ đầu tháng 8, đã chặn bắt 4 vụ. Trong đó, 2 vụ vận chuyển bằng xe máy chở tổng cộng 200 kg mỡ bẩn. Một vụ khác 299 kg thịt heo pha lóc. Đặc biệt là vụ chặn xe tải mới đây phát hiện 1,3 tấn phụ phẩm da, mỡ bẩn. Tổng số lượng gần 1,8 tấn.
 
Da, mỡ heo bẩn và hành trình biến thành nhân bánh trung thu
Rất nhiều những chiếc xe như thế này bị bắt mỗi đợt trung thu
 
Tại Trạm KDĐV Thủ Đức, trong tháng 7 và tháng 8 phát hiện xe khách BKS:78B-00289 chở 778 mỡ heo trái phép. Số hàng này được chất trong thùng xe, không đảm bảo yêu cầu bảo quản. Lúc phát hiện, đã bốc mùi hôi thối, khó chịu. Tiếp sau đó, phát hiện 180 kg mỡ heo tương tự trên xe khách BKS:72M-6767.

Tại trạm này số lượng bị bắt là gần 1 tấn. Trạm thú y Bình Chánh cũng phát hiện và chặn bắt 166 kg da heo. PV tổng hợp từ thông tin công bố trên website của Chi cục thú y TP HCM, chỉ riêng trong tháng 7, 8 trên địa bàn thành phố đã chặn bắt hơn 4 tấn phụ phẩm heo, đặc biệt là da và mỡ bẩn.
 

Như trường hợp tài xế Nguyễn Trung K. vận chuyển 1,3 tấn da, mỡ heo bị phát hiện mới đây, tổng mức phạt là trên 10 triệu đồng. Trong đó, vận chuyển phụ phẩm động vật không nguồn gốc là 3,5 triệu đồng. Vận chuyển sai quy định bảo quản là 1,250 triệu đồng. Ngoài ra, phí thiêu hủy lô hàng hơn 7 triệu đồng. Đặt vấn đề với các cán bộ trạm KDĐV, việc vừa mất hàng, vừa tổn thất lớn như vậy, tại sao tình trạng vẫn tiếp tục tái diễn?

Một lãnh đạo trạm chia sẻ, nếu chỉ nhìn 1 vụ bị bắt thì dễ tưởng rằng thiệt hại của các đối tượng buôn bán trái phép là lớn, song xét trên tổng thể thì nếu có bị bắt thêm vài vụ nữa vẫn… không ăn nhằm. Lý do là bởi, lợi nhuận mặt hàng này là rất lớn. Với những khó khăn chưa được tháo gỡ trong công tác tuần tra, kiểm tra và chặn bắt thực phẩm bẩn hiện nay, thực tế là số lượng bị bắt chỉ chiếm một phần nhỏ. 

Hàng năm, các đoàn liên ngành kiểm tra đột xuất những cơ sở sản xuất bánh trung thu vẫn liên tục phát hiện nhiều sai phạm về VSATTP. Đặc biệt trong đó là sử dụng nguyên liệu không an toàn, hóa chất bảo quản cấm trong quá trình làm bánh.
Lưu Sỹ Phong

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here