Bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả nhất

0
250

Tôi bị bệnh viêm mũi dị ứng gần 2 năm nay. Mũi tôi thường ngứa, chảy nước mũi, hắt hơi tràng dài khi thay đổi nhiệt độ đột ngột hoặc hít phải bụi bẩn. Nếu không giữ ấm vùng mũi họng sẽ bị đau nhức trong mũi, sưng cánh mũi, chảy dịch mũi và sốt. Biết bệnh, nên cứ khi thời tiết thay đổi, tôi chủ động dùng thuốc, bệnh tình đỡ hơn hẳn. 

 
Gần đây thời tiết Hà Nội đang mưa nắng thất thường, bệnh tình tôi trở nặng hơn. Như mấy hôm nay, đi ngủ tôi phải trùm kín chăn hoặc đeo khẩu trang mới thở được bình thường. Sáng sớm dậy hay bị khô, buốt mũi. Sau đó tôi bị hắt xì hơi liên tục, chảy nước mũi không ngừng, ngạt mũi. Nước mũi loãng, trong, không màu. Tình trạng kéo dài cả ngày, đến chiều tối mới đỡ. Tôi mệt mỏi, hầu như phải xin nghỉ làm ở nhà.
 
Bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả nhất
Từ khi mang bầu, bệnh viêm mũi dị ứng của tôi trở nặng hơn
 
Đi khám tại Bệnh viện Tai Mũi Họng thì bác sĩ cũng không kê thuốc cho tôi, vì tôi đang mang bầu, thai nhi mới được 10 tuần. Bác sĩ chỉ dặn tôi về nhà dùng nước muối sinh lý rửa mũi thường xuyên, và chịu khó đeo khẩu trang. Thế này thì bất tiện quá. Chẳng nhẽ lúc nào trông tôi cũng như ninja sao?

Tôi tham khảo thấy mọi người mách dùng cây hoa ngũ sắc (dân gian hay gọi là cỏ cứt lợn) vắt lấy nước hoặc lấy nước ép tỏi nhỏ mũi. Không biết với trường hợp của tôi thì có nên dùng hay không? Liệu có bài thuốc Nam nào an toàn giúp tôi khỏi được căn bệnh “dự báo thời tiết” này không?

Bác sĩ đông y Phạm Thị Ngọc Bích:

Chào bạn Nga,
Viêm mũi dị ứng là căn bệnh tuy không đe doạ tính mạng, nhưng lại gây những khó chịu đáng kể cho người bệnh trong thời gian kéo dài. Bệnh này làm ảnh hưởng tới hiệu suất tại nơi làm việc cũng như tại trường học, cản trở các họat động thể thao, giải trí.
 
Viêm mũi dị ứng là một bệnh miễn dịch. Do các dị nguyên ngoại lai gây ra và con đường xâm nhập chủ yếu là niêm mạc mũi. Ở nguời bình thường trong mũi họng lúc nào cũng có các vi khuẩn cộng sinh và một số vi khuẩn gây bệnh thông thường như: phế cầu, liên cầu, Hemophilus influenze… 
 
Sở dĩ ta không mắc bệnh là nhờ hệ thống miễn dịch rất hiệu lực gồm: Các loại miễn dịch tại chỗ, toàn thân đặc hiệu và không đặc hiệu phối hợp với nhau rất chặt chẽ. Ngoài ra còn có sự bảo vệ của lớp biểu mô và lớp hạ niêm mạc.

Triệu chứng của viêm mũi dị ứng rất rõ ràng 
 
Về nguyên nhân thì viêm mũi dị ứng có rất nhiều nguyên nhân: Do tiếp xúc với dị nguyên (bụi, lông động vật, phấn hoa,…), dị ứng thực phẩm, dị ứng thuốc và cơ địa dị ứng.
 
Mục tiêu của điều trị viêm mũi dị ứng là làm thuyên giảm triệu chứng và cách tốt nhất là tránh tiếp xúc với dị nguyên (các tác nhân gây ra dị ứng). Điều này rất khó vì vậy ta phải thanh toán từng phần hoặc làm thay đổi sự đáp ứng miễn dịch của bệnh nhân thông qua biện pháp miễn dịch, biện pháp này gọi là giải mẫn cảm. Có 3 phương thức căn bản sau để điều trị viêm mũi dị ứng:
 
– Điều trị nguyên nhân: Tránh các tác nhân kích thích gây dị ứng và kiểm soát môi trường sống. Cẩn thận khi thời tiết thay đổi, điều tiết độ ẩm và độ ấm để phòng viêm đường hô hấp. Giữ vệ sinh mũi.
 
– Sử dụng thuốc: Thuốc kháng histamine, thuốc corticorid.
 
– Liệu pháp miễn dịch: Khi 2 biện pháp trên thất bại thì người ta mới xem xét đến phương pháp thứ 3 là thay đổi miễn dịch (miễn dịch liệu pháp – immunotherapy).
 
Đây là phương pháp cho chủ thể dị ứng hấp thụ với liều tăng dần dị nguyên nhằm đạt được giảm mẫn cảm, tức là giảm các triệu chứng khi phơi nhiễm tự nhiên trở lại với chính dị nguyên đó. Liệu pháp miễn dịch là phương pháp duy nhất điều trị tận gốc căn nguyên gây dị ứng.

Viêm mũi dị ứng không đe dọa tính mạng nhưng gây khó chịu đáng kể cho người bệnh
 
Bạn đang có bầu thì 3 cách trên đều không áp dụng được. Vậy bạn nên điều trị theo Y học cổ truyền là an toàn nhất. Theo Y học cổ truyền, viêm mũi dị ứng được xếp vào chứng tỵ tắc, tỵ cừu (chảy nước mũi trong, hắt xì hơi nhiều lần, ngạt mũi,…).
 
Nguyên nhân gồm có 2 nhóm chính: Thứ nhất do công năng 3 tạng phế – tỳ – thận suy giảm làm cho khí không tuyên giáng, không nạp xuống mà nghịch lên trên, rối loạn sự điều tiết tân dịch mà xuất hiện chứng chảy nước mũi nhiều, nghẹt thở, hắt xì… gặp lạnh thì triệu chứng nặng hơn. Nhóm nguyên nhân thứ 2 do công năng chính khí suy giảm do đó phong – hàn – thấp dễ xâm phạm gây rối loạn hoạt động tạng phế mà sinh ra bệnh.
 
Điều trị theo Y học cổ truyền giải quyết được nguyên nhân gây ra bệnh chứ không chỉ điều trị triệu chứng như Y học hiện đại. Có rất nhiều bài thuốc có hiệu quả tốt, nhưng với riêng trường hợp của bạn thì tôi chỉ giới thiệu cách sau để không ảnh hưởng đến thai nhi: 
 
– Hoa cứt lợn (hoa màu tím, nhiều nơi gọi là cây cỏ hôi, hoa ngũ sắc): Giã nát, vắt lấy nước nhỏ mũi 2-3 lần trong ngày có tác dụng tuyên thông phế khí giảm nghẹt mũi, hắt xì hơi,… Có thể dùng kéo dài trong nhiều tháng và rất an toàn cho phụ nữ có thai.
 

Cây hoa cứt lợn có tác dụng khá tốt trong việc điều trị viêm mũi dị ứng
 
Sau khi sinh xong bạn có thể dùng các bài thuốc sau để chữa triệt để bệnh mà không ảnh hưởng tới việc cho con bú.
 
– Bài thuốc nâng cao chính khí, tăng sức đề kháng của cơ thể:  Ngọc bình phong tán. Nguyên liệu như sau: Phòng phong 8g (tác dụng trừ phong ); Hoàng kỳ 24g (tác dụng ích khí, cố biểu, tác dụng chủ dược); Bạch truật 8g (tác dụng kiện tỳ, bổ phế kim). Cách làm: Tán bột ngày dùng 12g chia 2 lần, 1 đợt dùng khoảng  7-14 ngày, 1 năm có thể dùng 10-12 đợt.
 
– Bài thuốc điều trị theo kinh nghiệm có hiệu quả rất cao vừa phòng và chữa bệnh viêm mũi dị ứng: Nguyên liệu gồm Xuyên khung 12g; Ké đầu ngựa 20g; Kinh giới 12g; Tế tân 4g; Tân di 16g; Phòng phong 16g; Sinh hoàng kỳ 16g; Bạch truật 12g. Tất cả các nguyên liệu trên là 1thang, ngày uống 1 thang, sắc uống ngày 2 lần, liệu trình uống kéo dài 1 -3 tháng.
 
Ngoài ra bạn nên dùng thuốc phối hợp với phương pháp day bấm huyệt: Nghinh hương (nằm bên cạnh cánh mũi, trên rãnh mũi má, cách cánh mũi khoảng nửa thốn (tương đương 0,8-0,9 cm). Đây là huyệt có tác dụng đặc hiệu với các bệnh về mũi, có tác dụng thông tỷ khiếu, tán phong nhiệt, thanh hỏa khí, giúp chữa viêm mũi, ngạt mũi, chảy nước mũi…), toản trúc (nằm ở chỗ lõm đầu trong chân mày, thẳng trên góc mắt trong) , tình minh (nằm ở góc khóe mắt trong, đầu chân mày), tỵ thông (nằm ở đầu chót trên của rãnh nhân trung. Huyệt vị này là một kỳ huyệt thường được dùng để chữa các bệnh như viêm mũi dị ứng, trĩ mũi, polip mũi, viêm mũi teo, nghẹt mũi, mất khứu giác…), vuốt dọc sống mũi và xoa xát đều hai bên cánh mũi (vùng xoang) sao cho ấm nóng. Ngày làm 1-2 lần, mỗi lần 15 phút.
 
Hoặc bạn có thể dùng phương pháp cấy chỉ vào các huyệt trên cũng có tác dụng rất tốt.
 
Chúc bạn khỏe, mẹ tròn con vuông!

Theo MASK

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here