Vợ cho chồng vay tiền có nên viết giấy ghi nợ?

0
102

Vợ chồng tôi lấy nhau đã 10 năm. Từ trước tới nay tính tôi vốn rõ ràng, đi chơi với bạn bè phải cùng nhau góp, cùng nhau chia, làm như vậy âu cũng là để tình bạn lâu bền.

Trong cuộc sống gia đình, vợ chồng tôi cũng phân chia rõ ràng, chồng phải lo tiền học của hai con, tiền mua sắm đồ trong nhà khi cần thiết, còn tôi lo tiền ăn, tiền điện nước.

Những thứ mua chung, tôi đều mang ra bàn bạc kĩ càng với chồng. Số còn lại giữ làm của riêng. Chồng tôi nhiều khi càu nhàu vì cái tính sòng phẳng của tôi, vợ chồng với nhau mà cứ tính toán chuyện tiền nong, nhưng tôi bảo: “Anh không thấy bao nhiêu nhà xích mích, cãi nhau chỉ vì chung chạn chuyện tiền nong đấy à”. Có lẽ anh cũng hiểu phần nào cần có sự rạch ròi trong chi tiêu nên không nói gì.

Vợ cho chồng vay tiền có nên viết giấy ghi nợ?
Với tôi, vợ chồng cứ phải sòng phẳng chuyện tiền nong thì mới dễ sống (ảnh minh họa)

Hôm rồi, chồng tôi có bàn với tôi về chuyện anh muốn chung tay với hai người bạn mở công ty riêng để làm ăn. Tôi nghĩ những lúc thế này, giúp chồng là rất quan trọng. Tôi dự định sẽ đưa cho anh 200 triệu đồng, đây là số tiền tôi tiết kiệm được, thế nên tôi rất trân quý nó. Tuy nhiên tôi muốn anh phải có trách nhiệm khi cầm những đồng tiền này.

 

Vậy, xin luật sư tư vấn giúp liệu tôi có nên viết giấy vay nợ với chồng không? Nếu viết thì giấy này có giá trị pháp lý không để tôi có hướng xử lý cho phù hợp? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật sư Tạ Ngọc Vân:

Chào bạn, để trả lời câu hỏi này thì cần phải biết tài sản bạn định cho vay là tài sản riêng của bạn hay tài sản chung của vợ chồng bạn để có hướng xử lý cho phù hợp. Chúng tôi xin đưa ra hai khả năng sau:

– Nếu số tiền bạn đưa là tài sản riêng của mình thì bạn nên viết giấy vay nợ với chồng bởi nó có ý nghĩa chứng minh khoản nợ của chồng bạn với bạn và khi đó nó sẽ có giá trị pháp lý.

– Nếu số tiền đó là tài sản chung của vợ chồng thì chồng bạn hoàn toàn có quyền sử dụng số tiền đó vào kinh doanh. Khi đó, hai vợ chồng sẽ lập văn bản thỏa thuận đưa tài sản chung vào sản xuất kinh doanh mà không phải là giấy vay nợ (theo quy định tại Điều 35, 36 Luật Hôn nhân Gia đình).

Vậy câu hỏi đặt ra là khi nào khoản tiền bạn định cho chồng vay là tài sản chung của hai vợ chồng bạn, khi nào là tài sản riêng của bạn:

– Theo  Điều 43 Luật HNGĐ, nó là tài sản riêng khi có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho bạn khi thực hiện chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân (theo quy định tại các Điều 38, 39 và 40 của Luật HNGĐ). 

– Nó là tài sản chung khi tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, khi bạn không chứng minh được nó là tài sản riêng của mình thì nó cũng được coi là tài sản chung của vợ chồng.

Trong trường hợp nó là tài sản chung thì bạn có thể yêu cầu chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân (có thể là hai vợ chồng thỏa thuận và lập thành văn bản được công chứng hoặc yêu cầu tòa án giải quyết). Bạn và chồng bạn có thể chia toàn bộ tài sản chung hoặc một số tài sản chung. 

Tòa án giải quyết việc chia tài sản theo nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn theo Điều 59 Luật HNGĐ. Từ thời điểm thỏa thuận hoặc do quyết định của tòa án, phần tài sản nhận được sau khi chia là tài sản riêng của bạn. 

Khi đó bạn có thể sử dụng tài sản riêng của mình để cho chồng bạn vay, và lập thành hợp đồng vay tài sản. Quyền và nghĩa vụ của chồng bạn sẽ được quy định trong hợp đồng hoặc quy định của Bộ luật Dân sự.

Như vậy, theo chúng tôi thì đối với khoản tiền 200 triệu đồng bạn định cho chồng vay trong khi nó là tài sản chung của hai vợ chồng thì bạn có thể thỏa thuận với chồng về việc đây là tài sản riêng của mình và cho viết giấy vay nợ bình thường theo quy định của luật dân sự. 

Nếu chồng bạn không đồng ý phương án trên thì hai người có thể tiến hành chia số tiền đó hoặc toàn bộ tài sản. Bạn có thể dùng số tài sản nhận được sau khi chia để cho chồng vay.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi, nếu cần tư vấn thêm về vấn đề gì, bạn có thể liên lạc với tòa soạn hoặc với chúng tôi để được giải đáp.

Theo MASK

Gửi phản hồi