Số xa nhà lập nghiệp, nữ Canh Ngọ chớ phụ lòng mẹ già ốm bệnh, bố vất vả làm ăn

0
152
Kính gửi chuyên gia tư vấn và cộng đồng bạn đọc! 
 
Cháu sinh ngày 19/10/1990 DL (tức 2/9 ÂL) lúc 22 giờ 45. Bố cháu sinh ngày 20/02/1956, mẹ cháu sinh ngày 20/08/1956, đều không rõ giờ sinh. Cháu có vài điều muốn hỏi chuyên gia:
 
1. Tuổi cháu với bố mẹ cháu có hợp nhau không? Cuối năm 2013, cả cháu và mẹ đều ốm khá nặng, đến nay sức khỏe mẹ cháu vẫn chưa ổn định. 
 
Bố cháu công việc cũng bình thường, nhưng từ năm 2013 cho đến nay, công việc ngày càng khó khăn hơn, có lúc tưởng được việc rồi cuối cùng lại không. Bản thân cháu cũng không suôn sẻ trong sự nghiệp, hay đau ốm, dù cháu đã tốt nghiệp ĐH được 2 năm lại có sức khỏe khá tốt. 
 
Liệu trong năm nay bố mẹ cháu có nhiều điều khởi sắc hơn không, nhất là về mặt sức khỏe? Có người bảo tuổi cháu nên lập nghiệp xa nhà sẽ tốt hơn cho cháu và bố mẹ. Vậy cháu nên xa nhà khoảng 2 – 3 năm hay nên lập nghiệp, sinh sống xa hẳn bố mẹ?
 
2. Tính cháu hướng ngoại, ưa hoạt động, xin chuyên gia tư vấn giúp cháu việc lựa chọn những ngành nghề phù hợp. Sau này cháu nên lấy chồng tuổi Sửu hay tuổi Dần thì tốt hơn cho việc phát triển công việc và hòa hợp trong cuộc sống. Và năm bao nhiêu tuổi cháu nên lấy chồng?
 
Rất mong sự hồi âm sớm của chuyên gia. Cháu xin chân thành cảm ơn!

Chuyên gia tử vi Nghĩa Thanh:

Chào cháu Diệu Hồng!
 
Cháu sinh năm 1990 tuổi Canh Ngọ, như dân gian hay nói “Canh biến vi cô” (tuổi Canh khó hòa nhập với người khác). Có phải do ý nghĩ ấy mà điều cháu muốn hỏi đầu tiên là có hợp với bố mẹ không và có phải không hợp với bố mẹ nên bố mẹ hay ốm đau, làm ăn không hiệu quả? Vì thế cần phải sống và làm việc xa bố mẹ hay không?
 
Dựa trên tháng và năm sinh, có thể sơ bộ lập số Tử vi (không đầy đủ) cho bố mẹ cháu. Mẹ cháu sinh năm 1956, tuổi Bính Thân, mệnh Hỏa. Bà thuộc Dương Nữ nên khi ngoài 50 tuổi, đại vận 10 năm ở vào cung Tật Ách (sức khỏe, bệnh tật). Biến động về sức khỏe là điều không tránh khỏi. 
 
Ngược về những năm trước, tiểu vận của bà ở vào các cung Ngọ, Tỵ, Thìn, Mão, Dần, thuộc các hành Hỏa, Mộc, Thổ tương hòa và tương sinh với hành của bản mệnh nên không xảy ra chuyện gì lớn. Năm 2013, tiểu vận đến cung Sửu, có sao Tử Phù thuộc vòng sao Thái Tuế. 
 
Có câu: “Tử Phù hạn ấy bất lương (không lành), tán tài, bệnh tật, tai ương chẳng lành”. Vào năm này, mẹ cháu ốm tương đối nặng. Sau năm 2013, tiểu vận sẽ ở vào các cung Tý, Hợi, Dậu, Thân thuộc hành Thủy, Kim, đều tương khắc với hành bản mệnh Hỏa của bà. Quá trình phục hồi sẽ diễn ra dần dần cho đến năm 2017 tiểu vận gặp sao Thiên Không, bệnh mới có cơ khỏi.
 
Bố cháu sinh năm 1956, cũng tuổi Bính Thân, mệnh Hỏa. Ông thuộc Dương Nam nên khi ngoài 50 tuổi Đại Vận 10 năm ở vào cung Nô (bạn bè, đối tác), mọi chuyện đều liên quan đến bạn bè, đối tác làm ăn. 
 
Tiểu vận 2013 ở vào cung Mùi, có sao Trực Phù của vòng sao Thái Tuế. Có câu: “Trực Phù quan tai trung bất miễn” (vận có sao Trực Phù thì chuyện làm ăn kém, có tai họa là không tránh khỏi). Tiểu vận này lại có sao Hồng Loan, mang buồn bực đến cho người già. Vì thế, có lúc tưởng như sắp được việc rồi lại hỏng. 
 
Những năm tiếp theo, tiểu vận đến cung Thân, Dậu, Hợi, Tý, thuộc hành Kim và Thủy, khắc hành bản mệnh nên khó khăn chắc còn kéo dài.
 

Bạn nên biết quý những ngày tháng ở gần bố mẹ, kẻo sau này lại hối tiếc (ảnh minh họa)
Xét tuổi cháu và tuổi bố mẹ cháu, thấy rằng về cơ bản là hợp vì hành Hỏa sinh hành Thổ. Tuy nhiên, can Bính trực khắc can Canh, tức là “trong sinh có khắc”. Trên lá số Tử vi của cháu, cung Phụ Mẫu (cha mẹ) ở vào cung Tý, hành Thủy có cặp sao Tuế Phá, Thiên Hư (biểu thị sự bất như ý). Hành thổ của cung Mệnh của cháu khắc hành của cung Phụ Mẫu. 
 
Có phải cháu nhiều lúc chưa được hài lòng với bố mẹ chăng? Mệnh bố mẹ vốn tương sinh cho mệnh cháu, tức là đã hết lòng vì con cái, nhưng vì cung Phụ Mẫu của cháu ở vào cung Thủy, mới thành ra thế. Hoàn cảnh mỗi nhà mỗi khác, chứ đừng nên đòi hỏi gì nhiều ở bậc sinh thành mới phải đạo làm con, cháu ạ!
 
Trong lá số Tử vi, có 4 cung Dần, Thân, Tỵ, Hợi hàng năm có sao Thiên Mã (chủ cho sự đi xa, di chuyển) đóng. Với cháu, các cung đó lần lượt là cung Mệnh (số mệnh), cung Tử (con cái), cung Thiên Di (ra ngoài xã hội) và cung Điền Trạch (nhà đất). Vì thế, cháu luôn có xu hướng xa nhà lập nghiệp. 
 
Cung Tử của cháu có sao Thiên Mã gặp sao Hóa Lộc và sao Lộc Tồn đồng cung. Đây là cách “Lộc Mã giao trì phát tài viễn lộ” (các sao Lộc gặp sao Thiên Mã thì sẽ phát tài ở nơi xa), xu hướng lập nghiệp nơi xa càng được thể hiện rõ. Cháu nên biết quý những ngày được sống gần bố mẹ, kẻo sau này lại hối tiếc.
 
Về việc chọn nghề, thấy rằng cháu có mệnh  thuộc cách: “Sát – Phá – Tham” (cung Mệnh có sao Thất Sát được sao Phá Quân và sao Tham Lang hợp chiếu) là người có tư chất thích hợp với công việc mang tính hành động, kinh doanh hay công nghệ, tuy rằng tính cách không mấy hợp với bản tính của phái nữ. 
 
Cung Quan Lộc (công việc) ở cung Mão là cung yếu nhất của người mệnh Thổ, cho thấy cháu sẽ vất vả, bối cảnh không thuận. 
 
Cung này có hai sao Liêm Trinh, Phá Quân đều hãm địa nên thành công đi liền với thất bại, không được toại ý về mặt công danh nhưng theo nghề kinh doanh hay công nghệ thì tốt hơn. 
 
Cung này có sao Tấu Thư: phải giao tiếp nhiều; có sao Đào Hoa, Hồng Loan chiếu: sớm có nghề nghiệp; có hai sao Thiên Đức, Phúc Đức nhắc cháu phải làm ăn chính đáng thì mới tránh được sự suy kém về sau; có sao Văn Khúc đi cùng với Liêm Trinh: vất vả ngược xuôi, nay đây mai đó (phú có câu “Liêm (sao Liêm Trinh) phùng Văn Quế (sao Văn Khúc) cánh bôn ba”). 
 
Mệnh có sao Tuần Không đóng nên mọi sự thường gặp cảnh: “tiên trở hậu thành” – ban đầu không suôn sẻ, về sau mới thành công. Phải đến đại vận từ năm 2024 đến năm 2033 trở đi, sự nghiệp của cháu mới được hanh thông vì cung Thân quản giai đoạn này thoát khỏi ảnh hưởng của sao Tuần Không, như đã nói ở trên.
 

Khi gắn bó với ai thật sâu nặng, có đủ điều kiện để xây dựng gia đình thì nên tiến tới hôn nhân (ảnh minh họa)
Về câu hỏi lấy chồng tuổi Sửu hay tuổi Dần thì tốt hơn, tôi xin trả lời như sau: Tuổi Sửu – chắc là tuổi Ất Sửu, sinh năm 1985 có can Ất hợp với can Canh là tốt. Tuổi Canh Ngọ thuộc Thổ, sinh tuổi Ất Sửu thuộc Kim là tốt. Nam tuổi Ất Sửu thuộc quẻ Càn, kết hợp với nữ tuổi Canh Ngọ thuộc quẻ Cấn là tốt: Sau này, nếu biết ăn ở và nỗ lực thì được cả Phúc, Lộc, Thọ. 
 
Tuổi Dần – chắc là tuổi Bính Dần, sinh năm 1986 có can Bính phá can Canh là xấu. Tuổi Bính Dần thuộc Hỏa sinh tuổi Canh Ngọ thuộc Thổ là tốt. Nam tuổi Bính Dần thuộc quẻ Khôn, kết hợp với nữ tuổi Canh Ngọ thuộc quẻ Cấn thì trước có vất vả, sau mới được hưởng phúc. 
 
Vậy lấy chồng tuổi Sửu có lẽ tốt hơn? Theo tôi, chuyện lấy vợ, lấy chồng là do duyên phận của mỗi người, những nguyên tắc khái quát như trên chỉ là những gợi ý để tham khảo mà thôi.
 
Dân gian có câu: “Làm nhà, lấy vợ, tậu trâu, trong ba việc ấy Kim Lâu chớ làm”. Kim Lâu là gì? Đến giờ vẫn chưa có lời giải thích thật thỏa đáng. 
 
Ngươi ta chia thành hai loại là “Kim Lâu phu thê” và “Kim Lâu tạo ốc”. Kim Lâu phu thê dùng cho việc cưới xin là tuổi có số lẻ 1, 3, 6, 8 (ví dụ: 21, 23, 26, 28), lấy vợ, lấy chồng vào tuổi ấy không tốt. Kim Lâu tạo ốc dùng cho việc làm nhà. Lấy tuổi chủ nhân chia cho 9, nếu số dư là 1, 3, 6, 8 thì phạm Kim Lâu, không nên làm nhà. 
 
Có cách tính khác lại chia tuổi Kim Lâu thành 4 loại: Kim Lâu hại bản thân, hại vợ (hoặc chồng), hại con, hại lục súc (súc vật nuôi trong nhà). Theo cách này những tuổi 26, 28, 31, 46 lại không phạm Kim Lâu, lấy chồng, lấy vợ, làm nhà đều rất tốt. 
 
Tôi cho rằng, khi nào gắn bó với ai thật sâu nặng, có đủ điều kiện để xây dựng gia đình thì nên tiến tới hôn nhân. Câu nệ quá kẻo lỡ việc đấy cháu ạ. 
 
Với cháu, đại vận từ năm 2014 đến năm 2023 ở cung Phu (chồng), có sao Hồng Loan và sao Thiên Riêu là sao hỷ tín, chủ cho chuyện vui: tác hợp, con cái. Năm 2015, tiểu vận chuyển tới cung Quan Lộc, gặp các sao Đào Hoa, Thiên Hỷ thành bộ sao Đào – Hồng – Riêu – Hỷ chủ cho việc cưới hỏi. 
 
Hơn nữa, năm này cũng còn có bộ sao Sát – Phá – Liêm – Đào chiếu (Thất Sát, Phá Quân, Liêm Trinh, Đào Hoa) cũng chủ cho việc hôn nhân. Chắc là cháu sẽ lấy chồng vào năm này, năm 26 tuổi. 
 
Nếu năm nay không cưới, mà quá cẩn thận thì sáu năm nữa mới gặp lại cơ hội tương tự. Nếu cháu còn lưỡng lự mà đối tượng không phạm Kim Lâu, thì vẫn có thể cưới được. 
 
Tôi cho rằng, xưa nay chuyện hôn nhân là việc lớn nên người đời đặt ra nhiều lễ tiết, thủ tục; biết đâu chỉ ngầm nhắc cho đôi trẻ phải yêu thương nhau, gắn bó với nhau cho đến hết cuộc đời. Việc xem tuổi cũng là một lễ tiết như vậy. Còn căn bản hạnh phúc là do chính mình nỗ lực tạo nên, cháu ạ!
 
Chúc cháu mọi sự tốt lành và may mắn!

Theo Báo Người Giữ Lửa

Gửi phản hồi