Chữa dứt bệnh đau chân quái ác và kiềm chế tiểu đường nhờ lá mật gấu (Kỳ 1)

0
109

Ông Thái Chí Nguyên (74 tuổi, ngụ ấp Bình Phú Qưới, xã Đăng Hưng Phước, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) cùng vợ là bà Lê Ngọc Hoa (68 tuổi), vốn là giáo viên. Ông Nguyên dạy tiểu học và từng giữ chức hiệu phó của trường. Thế nhưng lương hai vợ chồng ông ngày đó không thể lo đủ cho 3 đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn, cộng thêm cả việc học hành của chúng.

Lo cho tương lai của các con, nên dù rất yêu nghề, cả 2 ông bà vẫn phải quyết định chia tay mái trường từng gắn bó hơn chục năm. Đó là những năm 80 của thế kỷ trước.

Sau khi nghỉ dạy học, vợ chồng ông Nguyên mở sạp vải nho nhỏ ở chợ xã. Việc buôn bán của vợ chồng ông Nguyên gặp nhiều thuận lợi, khách đến mua hàng khá đông. Rồi bất ngờ chợ xã chuyển về nằm đối diện nhà của vợ chồng ông Nguyên. Thế là ông bà nghiễm nhiên trở thành chủ hiệu buôn vải “Cô Hoa” có tiếng ở chợ xã này.
 
Hai ông bà có 2 người con gái và 1 người con trai. Tất cả đều lập gia đình và ở xa, trong đó một người con gái là bác sĩ đang sinh sống ở tận Mỹ. Thế là dù đã có tuổi, ông bà vẫn tất bật buôn bán và tự lo sức khỏe cho nhau. Mấy lần, con cái khuyên bỏ nghề bán buôn vải để dưỡng già cho khỏe, nhưng vợ chồng ông Nguyên gạt ngang.

Họ không muốn làm phiền con cháu phải chăm nom, nhưng điều quan trọng nhất là ông bà đã quen cảnh ngày nào cửa tiệm cũng tấp nập khách ra vào, giờ nghỉ không làm nữa sẽ thấy rất buồn.
 

Chữa dứt bệnh đau chân quái ác và kiềm chế tiểu đường nhờ lá mật gấu (Kỳ 1)
Ông Thái Chí Nguyên nói về lá mật gấu
 
Nhưng rồi tuổi già sinh bệnh là lẽ thường. Vào năm 2013, ông Nguyên cảm thấy cơ thể của mình có dấu hiệu không ổn. Ông liên tục khát nước và dù ăn nhiều hơn bình thường, ông lại bị sụt kí, gầy sọp đi. Từ cụ ông khỏe mạnh cân nặng 73kg, ông ốm xuống gần 10kg.

Bất thường hơn, đôi mắt ông cứ thỉnh thoảng đau mỏi, có lúc nhìn mờ mờ như có màng che ngang. Nghĩ do tuổi già nên ông Nguyên không chú ý, vẫn ngày ngày phụ vợ bán hàng. Ít tháng sau, cái chân trái của ông đột nhiên đau dữ dội. Những cơn đau đến bất kể ngày hay đêm, từ đầu gối trở lên là bị nặng nhất…

Nhiều lúc, cơn đau co giật khiến ông Nguyên đang ngồi bỗng giật tung cả đầu gối lên, đau tức lan lên tới bụng. Suốt ngày, ông chỉ biết nằm, ngồi, chờ… những cơn đau. Việc buôn bán đành để một mình vợ ông lo liệu. Bởi ông gần như không đi nổi. Các đầu ngón chân của ông còn có biểu hiện thâm tím lại.
 

Được vợ con động viên, tháng 11/2013, ông Nguyên đến Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh (TP. HCM) khám. Sau khi làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ ở đây kết luận ông Nguyên bị tiểu đường tuýp 2. Các triệu chứng như khát nước, sụt cân, mệt mỏ, mờ mắt, ăn nhiều hơn bình thường… chính là triệu chứng của căn bệnh này. Còn việc ông bị đau là do biến chứng của căn bệnh tiểu đường. Nếu không điều trị, ông có thể đe dọa đến tính mạng.
 
Tuy nhiên, các bác sĩ thừa nhận không có cách điều trị đặc hiệu bệnh tiểu đường tuýp 2, mà chỉ có thể quản lý hoặc ngăn chặn các vấn đề tiêu cực từ căn bệnh này. Ông Nguyên được khuyên giảm lượng tinh bột, bỏ đồ ngọt, ăn lạt hơn… trong các bữa ăn hàng ngày. Đó là cách hữu hiệu để giảm sự “tàn phá” của căn bệnh, bên cạnh việc uống thuốc Tây thường xuyên.
 
Chữa dứt bệnh đau chân quái ác và kiềm chế tiểu đường nhờ lá mật gấu (Kỳ 1)
Các đơn thuốc chữa bệnh trước đây của ông Nguyên
 
Nhiều đợt thăm khám sau đó, cái chân trái của ông vẫn cứ đau dữ dội nên ông đã tìm đến phòng khám của bác sĩ L. ở TP. Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang). Ông bác sĩ này cũng thừa nhận rất khó chữa khỏi hẳn chứng đau chân của ông Nguyên, bởi đấy là biến chứng của căn bệnh tiểu đường.

Bác sĩ L. chỉ ra toa thuốc Tây để ông Nguyên mua uống, nhằm giảm những cơn đau. “Cứ mỗi lần khám, mua thuốc như vậy là gần 200.000đ. Nhưng hễ uống hết thuốc, là cái chân đau trở lại. Do đó, tôi buộc phải trở thành bệnh nhân thường xuyên của bác sĩ L.”, ông Nguyên kể.
 

Những cơn đau vẫn cứ thường xuyên “thăm viếng”, nên ông Nguyên buộc phải làm quen với những vốc thuốc Tây mỗi ngày. Cửa hiệu nhà ông vẫn đông khách, nhìn vợ đầu tắt mặt tối, ông Nguyên ngán ngẫm cho chứng bệnh cay nghiệt của mình, dù biết về già bị bệnh là chuyện bình thường!
 
Cách đây hơn 3 tháng, người em của ông Nguyên đang sống ở TP. HCM đọc được bài báo viết về một số người ở Đồng Tháp, Cần Thơ… chữa khỏi chứng đau khớp, giảm bệnh tiểu đường… nhờ uống nước lá cây “thần dược”. Sực nhớ chứng bệnh đang hành hạ anh mình, người này vội vàng điện thoại cho ông Nguyên.

Kỳ 2: Ngày thứ 20 uống nước nấu từ lá mật gấu, chứng đau chân tan biến

Hồ Hùng

Theo Tuổi trẻ & Đời sống

Gửi phản hồi