Lời kể của người sống sót trong vụ lật tàu khiến 7 người mất tích

0
80

Nếu chết sẽ buộc dây lại để xác không trôi

Tàu cá BV 95568 TS do ông Võ Văn Hưng (ngụ xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc) làm chủ khi đi đánh bắt hải sản và đang hành trình trên đường về cách bờ Mũi Né – Bình Thuận 16 hải lý về phía Đông Đông Nam, cách Vũng Tàu 90 hải lý về phía Đông Đông Bắc thì gặp gió lốc và lật. 
 
Trong tất cả 8 thuyền viên thì có một người may mắn là thuyền viên Võ Hoài Vui (còn gọi là Mau, SN 1993, thường trú tại ấp Bình Hòa, xã Bình Châu) được ghe cá khác cứu, hiện 7 người còn lại vẫn đang mất tích. 
 
Cơ quan chức năng đang tiến hành khẩn trương huy động lực lượng và kêu gọi những tàu cá khác hỗ trợ tìm kiếm. Ngay sau khi được cứu vớt, anh Vui đã trở về đoàn tụ cùng gia đình, nhưng vẫn còn bàng hoàng và lo lắng khi anh trai và bạn cọc chèo cùng các thuyền viên khác hiện giờ chưa có tung tích gì. 
 
  Lời kể của người sống sót trong vụ lật tàu khiến 7 người mất tích
Anh Võ Hoài Vui, thuyền viên sống sót đang kể lại sự việc tàu bị lật
Phóng viên đã có cuộc nói chuyện với anh Vui và nghe anh kể về quá trình giành giật sự sống giữa đại dương. 
 
– PV: Chào anh! Hiện tại sức khỏe của anh đã ổn định chưa? 
 
Anh Võ Hoài Vui: Giờ tôi cũng thấy khỏe nhiều rồi, chân tay bị trầy xước ít do vật lộn giữa biển thôi. Nhưng anh ruột tôi cùng nhiều người khác hiện vẫn đang mất tích chưa biết sống chết thế nào. Chúng tôi đứng ngồi không yên trông ngóng tin tức từ phía lực lượng tìm kiếm. 
 
– Anh có thể cho biết tàu cá của mình gặp sự cố gì trước lúc bị chìm? 
 
– Tôi không phải thuyền viên của ghe BV 95568 mà chỉ là quá giang để về nhà thôi. Tôi đi ghe cá khác và ghe của tôi thì phải hai ngày nữa mới về nhưng nhà có công việc nên tôi xin đi nhờ để về trước. 
 
Tôi có anh trai tên Hùng cũng làm trên ghe này, với một người bạn cọc chèo tên Cường nữa nên quen thân với ghe BV 95568. Khoảng 11 giờ trưa ngày 24/8 thì tôi nhảy lên ghe để xin đi về. Tới 11 giờ đêm cùng ngày thì xảy ra chuyện.  
 
– Anh có thể cho biết thời điểm ghe sắp bị chìm anh cùng các thuyền viên khác đang làm gì? 
 
– Thời điểm trên trời có giông lốc, mưa to, gió chắc cấp 5, cấp 6 gì đó. Khi đó tất cả anh em đang ngủ thì thấy tàu cá bị nghiêng nên giật mình choàng tỉnh. 
 
Tôi nhìn thấy nước bắt đầu tràn vào ghe, lúc đó anh Hưng đang là tài công, tôi chỉ kịp nghe anh ấy kêu lên “anh em ơi ghe nước”, không ai kịp nói gì cả thì tàu lật úp ngang xuống luôn không kịp trở tay, mọi người bị nước đẩy trở lại vào bên trong và lạc mất nhau từ thời điểm đó. 
 
– Làm sao anh có thể thoát ra ngoài được? 
 
– Lúc đó cũng may mắn thôi, tôi bị nước hất văng trở ra bên ngoài. Ngoài tôi thì còn có anh Cường cũng bị đẩy ra. Lúc đó, chiếc ghe bị úp hẳn xuống. 
 
Lời kể của người sống sót trong vụ lật tàu khiến 7 người mất tích
Chị Cao Thị Thảo đang mong chờ tin chồng

Cả tôi cả Cường bị chìm xuống biển chới với một lúc thì bơi được lên và bám vào thành ghe. Lúc đó cả hai đều mệt và đuối nước nên chỉ bám vào rồi thả trôi vậy. Chúng tôi thi nhau gọi tên 6 anh em còn lại nhưng không có ai trả lời cả. 
 
– Hoàn cảnh lúc đó ra sao ạ? 
 
– Tôi và Cường nói chuyện động viên nhau rồi mệt quá thì nằm úp mặt xuống tí. Không có nước uống, không có thức ăn, chúng tôi đói lả người. Chúng tôi có nói với nhau nếu hai anh em không được cứu, ai chết trước thì người còn lại sẽ lấy dây buộc để xác chết không trôi đi mất. Tôi và Cường cùng mệt nhoài nên chỉ bám vào ghe. 
 
Đu vào ghe được khoảng hơn 1 tiếng thì gặp một chiếc giã cào nên bơi ra kêu cứu nhưng họ không nghe vì xa quá. Lúc đó không còn can nước để bám vào mà bơi tay không bám theo vậy thôi, không được ăn uống gì nên đuối sức. 
 
Có hai chiếc thì chạy hai hướng khác nhau. Khi vừa bơi vừa thả trôi được một đoạn khá dài thì tôi bơi trước nhưng nhìn lại phía sau không còn thấy Cường đâu nữa. Tôi la hét gọi tên Cường nhưng hai anh em bị lạc mất nhau rồi. 
 
– Sau đó thì anh được tàu cá khác cứu thế nào? 
 
– Tôi không thấy Cường nữa nên lúc đó tâm trạng cũng hốt hoảng, người mệt quá rồi nên thả trôi. Tôi cởi bỏ hết quần áo trên người cho nhẹ xuống rồi bơi, bơi được tí lại nằm thả trôi vậy. Tới 5 giờ sáng ngày 26/8 thì tôi được một chiếc ghe khác đi ngang qua cứu. 
 
Lúc đó, tôi đang nằm nghĩ là chắc chẳng còn cơ hội sống sót nữa. Đang nghĩ về gia đình, về vợ con và những người anh em còn chưa biết sống chết ra sao thì tôi thấy ghe đi tới nên vẫy tay, người ta thả dây xuống vớt tôi lên. Lúc lên đến tàu cá là tôi bất tỉnh, phải 20 phút sau tôi mới tỉnh lại được, anh em trên ghe lấy quần áo rồi lau máu trên người cho tôi cho ăn uống. 
 
– Khi tỉnh lại anh có quay lại tìm kiếm những người còn lại không? 
 
– Tôi kể hết mọi việc cho chủ ghe cùng tập đoàn ghe khác rồi thông báo cho trung tâm tìm kiếm cứu nạn và kêu người ta quay lại tìm kiếm nhưng không tìm thấy ai cả. Sau đó thì lực lượng tìm kiếm cứu nạn đến và tôi được đưa về bờ. 
 
– Tâm trạng của anh hiện tại ra sao? 
 
– Giờ về nhà rồi nhưng vẫn không biết anh em sống chết thế nào. Mình may mắn sống sót nhưng lo lắng đứng ngồi không yên. Trên ghe đó có cả anh trai, cả bạn cọc chèo và những người bạn của tôi nữa. Cầu mong mọi người đều bình an. 
 
Người thân mong chờ từng phút giây 

Tất cả các thuyền viên gặp nạn hiện đều cư trú tại xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc. Gia đình những ngày qua đều sống trong thấp thỏm lo lắng khi thông tin về 7 thuyền viên còn lại vẫn chưa được tìm thấy. 
 
Chị Cao Thị Thảo (vợ của thuyền trưởng Hưng) nói trong nước mắt: “Hồi 6 giờ tối ngày 24/8, tôi gọi cho anh Hưng thì anh nói tàu đang trên đường về. Tôi cũng an tâm, vậy mà đến đêm thì tàu gặp nạn. Cầu mong mọi người không sao cả, giờ không ai còn tâm trạng để làm gì nữa, chỉ chờ đợi tin tức từ lực lượng tìm kiếm”. 
 
  Lời kể của người sống sót trong vụ lật tàu khiến 7 người mất tích
Nhiều người dân đến nhà thuyền trưởng Hưng mong ngóng tin tức người thân trong vụ lật tàu
Hiện tại, nhiều người thân, gia đình và người dân xã Bình Châu đang tập trung ở nhà chủ ghe để mong chờ tin tức của các thuyền viên còn lại. 
 
Sáng 25/8, sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 đã điều tàu SAR 413 ra hiện trường tàu cá BV 95568 TS bị chìm để tìm kiếm các ngư dân gặp nạn. 
 
Ông Phạm Hiển – Giám đốc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3, cho biết tại hiện trường hiện có tất cả 5 phương tiện (một tàu của Bộ đội Biên phòng, một tàu Cảnh sát biển, một của Trung tâm và hai ghe của người dân) đang tham gia tìm kiếm những người mất tích.

“Gió và sóng biển đang rất mạnh, gây trở ngại cho việc tìm kiếm. Một nhóm thợ lặn đang nỗ lực cắt bỏ số lượng lớn lưới đánh cá bao phủ chiếc ghe để vào bên trong”. Ông Hiển nói.
 

Cũng theo ông Hiển, ngoài 5 chiếu tàu và ghe tham gia tìm kiếm thì cơ quan chức năng đã thông báo kêu gọi các phương tiện ghe tàu đang hoạt động gần khu vực cùng tham gia hỗ trợ. Đến 12 giờ trưa ngày 26/8 vẫn chưa tìm thấy những nạn nhân còn lại. 

Danh sách 7 thuyền viên mất tích 
Võ Văn Hưng ( SN 1983, Thuyền trưởng kiêm chủ tàu), Đoàn Phi Hùng (SN 1985, anh trai của anh Vui), Nguyễn Văn Tuyến (SN 1995), Hồ Xuân Hoàng (SN 1993), Trần Văn Nhiên (SN 1994), Vũ Văn Tiên (SN 1997), Nguyễn Văn Cường (SN 1992, bạn cọc chèo của anh Vui). Cả 7 thuyền viên đều thường trú tại xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). 
Bảo Anh

Theo Tuổi trẻ & Đời sống

Gửi phản hồi