Muốn thay đổi tên bố trong giấy khai sinh của con gái, tôi cần làm gì?

0
83
Tôi yêu và lấy H. làm vợ trong một hoàn cảnh đặc biệt. Trong một lần buồn bã vì bị người mà mình thầm yêu  từ chối tình cảm, tôi vào quán bar và gặp H. cũng đến đây một mình để uống rượu. Thấy H. vừa khóc vừa uống rượu nên tôi lân la làm quen và được H. tâm sự là thất vọng vì bị người yêu  chia tay để ra nước ngoài học tập.
 
Cùng cảnh ngộ, tôi với H. uống rượu cho đến khi không còn khả năng tìm đường về nhà. Và đêm đó, chúng tôi ở cùng nhau trong khách sạn. Từ hôm đó, tôi đem lòng yêu H. và muốn cưới cô ấy làm vợ. Nhưng tình cảm của tôi dành cho H. cũng không thể khiến cô ấy quên đi người tình cũ.
 
Trước khi tổ chức đám cưới, nghe tin người yêu cũ về Việt Nam, H. xin nghỉ phép ở cơ quan 1 tuần để đi đâu đó, đồng thời tắt điện thoại. Tôi không thể liên hệ được với H.
 
Sau một tuần, H. về nhà, tôi có đến thăm và hỏi cô ấy đi đâu và tại sao tắt máy. H. tuyên bố thẳng đó là quyền tự do của H. và nói tôi nên tôn trọng nếu muốn tiếp tục đám cưới. Vì quá yêu H. nên tôi bỏ qua tất cả và cưới H.
 
 Muốn thay đổi tên bố trong giấy khai sinh của con gái, tôi cần làm gì?
Tôi đã nhận ra sự khác biệt trong hai đứa con của mình

Vợ tôi sinh cháu đầu là con gái, chính tôi là người đặt tên và đi làm khai sinh cho cháu. Hai năm sau, vợ chồng tôi có đứa thứ hai là con trai. Tuy nhiên, tôi nhận ra rằng các cháu có khuôn mặt tương đối khác nhau.
 
Con trai tôi thì khá trắng trẻo còn con gái cả có nước da rám nắng và dáng người cao lớn. Sự khác biệt này khiến ai cũng dễ dàng nhận ra. Đến bản thân H. cũng không chắc chắn  con gái là con đẻ của tôi.
 
Do quan điểm sống của tôi và H. ngày càng khác biệt nên chúng tôi quyết định ra tòa ly hôn. H. nói với tôi rằng con gái có thể không phải là con tôi và nếu đúng như vậy, cô ấy đề nghị sau khi ly hôn chúng tôi nên đổi tên cha cho cháu. Người thay thế tôi ở vị trí người cha trong giấy khai sinh sẽ là bạn trai cũ của H., hiện đang sống và học tập ở nước ngoài.
 
H. cho tôi biết đã trao đổi với người bạn trai cũ và anh ấy đã đồng ý. Đề nghị luật sư cho biết trong trường hợp này tôi cần làm gì để thay đổi giấy khai sinh của cháu?

Luật sư Bùi Quang Hưng:

Anh thắng thân mến, 

Theo quy định tại Điểm 4 Mục II Thông tư 01/2008/TT-BTP ngày 2 tháng 6 năm 2008 thì việc nhận cha, mẹ, con theo quy định tại Mục này được thực hiện, nếu bên nhận, bên được nhận là cha, mẹ, con còn sống vào thời điểm đăng ký nhận cha, mẹ, con và việc nhận cha, mẹ, con là tự nguyện và không có tranh chấp. 
 
Như vậy, điều kiện chính để việc thực hiện thay đổi khai nhận cha cho con chỉ có thể thực hiện được nếu có sự đồng thuận giữa anh, chị H. và bạn trai cũ của chị ấy đang sống ở nước ngoài.
 
Thủ tục xin nhận cha cho con được tiến hành như sau:
 
Người nhận cha, mẹ, con phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định). Trong trường hợp cha hoặc mẹ nhận con chưa thành niên, thì phải có sự đồng ý của người hiện đang là mẹ hoặc cha, trừ trường hợp người đó đã chết, mất tích, mất năng lực hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.
 
Kèm theo Tờ khai phải xuất trình các giấy tờ sau đây:
a) Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con;
b) Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có).
 
Như vậy, để xác định việc nhận cha cho con, chúng tôi cho rằng cơ quan Nhà nước sẽ yêu cầu tài liệu chứng minh quan hệ huyết thống giữa người bạn trai cũ của chị H. hiện đang ở nước ngoài và cháu gái. 
 
Anh có thể đề nghị việc tiến hành thử nghiệm AND để xác định quan hệ cha con giữa hai người để có đủ tài liệu nộp cho cơ qua Nhà nước. 
 
Theo quy định tại Thông tư số 01/2008/TT-BTP thì những hồ sơ nói trên có thể nộp tới Ủy ban nhân dân phường/xã, nơi cấp giấy khai sinh cho cháu sẽ ghi nhận việc thay đổi nói trên theo yêu cầu của anh chị. 

Theo Báo Người Giữ Lửa

Gửi phản hồi