Vị cựu hiệu trưởng chữa khỏi bệnh miễn phí cho nhiều người bị thoái hoá khớp, thoát vị đĩa đệm

0
116

Mỗi ngày có hàng trăm người đến điều trị 

Ở xứ cù lao xã Hoà An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, cụ Út Nuôi là thầy lang có tiếng về điều trị các bệnh xương khớp mà không cần uống thuốc. Khi chúng tôi đến nhà cụ Út Nuôi, cũng là Phòng thuốc An Mỹ, đã thấy xe gắn máy đậu đông nghịt. Còn bên trong ngôi nhà rộng lớn, rất nhiều bệnh nhân đang được người thân hoặc nhân viên Phòng thuốc An Mỹ đấm bóp. Bệnh nhân nam và nữ được chia phòng nằm tách biệt, vệ sinh sạch sẽ. 
 
Cách đây 3 năm cụ Út Nuôi đã mất. Cụ đã truyền nghề lại cho người con trai thứ 4 là ông Nguyễn Văn Phết (56 tuổi, chủ Phòng thuốc An Mỹ). Quan sát chung quanh khuôn viên nhà, chúng tôi thấy có khoảng 100 người bệnh đang chữa và chờ tới lượt. Ông Nguyễn Văn Phết cho biết, trung bình mỗi ngày nhà ông tiếp nhận khoảng 100 bệnh nhân. Lúc cao điểm lên đến hơn 200 người. 
 
Vị cựu hiệu trưởng chữa khỏi bệnh miễn phí cho nhiều người bị thoái hoá khớp, thoát vị đĩa đệm
Thầy Phết bên vườn thuốc Nam của mình
 
Ban đầu mới nhận phòng thuốc, ông Phết rất hồi hộp. Nhưng theo thời gian, bệnh nhân đến ngày một đông nên ông yên tâm hơn. Số người được trị khỏi ngày càng nhiều, họ truyền tai nhau nên bệnh nhân ở các tỉnh như Bến Tre, Kiên Giang, Nghệ An, Bình Thuận… cũng tìm đến nhờ chữa. Thậm chí, người dân bên nước bạn Campuchia cũng vượt biên giới, tìm đến nơi đây điều trị bệnh. 
 
Ông Phết cho hay: “Tui chuyên trị các bệnh thoái hoá cột sống thắt lưng, cổ, sai khớp, đa khớp, gai cột sống thắt lưng, cột sống cổ… Đặc biệt hơn là các bệnh về thoát vị đĩa đệm ở đốt sống lưng, cổ, khiến người bệnh bị co quéo các gân chân tay, cổ và sống lưng. Có người bị nặng quá nên đi lựng khựng, giống như người mắc bệnh tai biến. Có khi họ không còn đi vững, phải nhờ người dìu hoặc cõng đi.

Thông thường các bệnh về đĩa đệm thì người bệnh phải đi chụp MRI mới chẩn đoán chính xác. Do vậy, dù gọi là đau khớp nhưng có rất nhiều dạng, tôi cần các xét nghiệm lâm sàng từ Tây y để đưa ra phác đồ điều trị cho chính xác. 
 

Vị cựu hiệu trưởng chữa khỏi bệnh miễn phí cho nhiều người bị thoái hoá khớp, thoát vị đĩa đệm
Hàng trăm người đến nhà thầy Phết trị bệnh mỗi ngày
 
Sau 3 năm được cha truyền nghề và 8 năm theo cha học làm thầy thuốc, tui thấy tỷ lệ những bệnh nhân điều trị có kết quả tại nhà tui lên gần 100%. Nhưng có lưu ý thế này, nhiều bệnh nhân lúc mắc bệnh đi đứng khó khăn, đau nhức nhiều thì tìm đến nhờ trị.

Sau khi điều trị thời gian thấy giảm nhiều, thì họ trở lại làm việc và bỏ trị. Những ai theo trị đến cùng thì khỏi bệnh hẳn. Do đó, tỷ lệ điều trị hết hẳn sau mấy năm tui đúc kết chỉ chiếm khoảng 30% trong số bệnh nhân đến đây. Và tui trị hoàn toàn không ăn tiền hay thu khoản phí nào”. 
 

Để chứng thực lời ông Phết, PV đã hỏi thăm rất nhiều người bệnh. Đa số họ cho biết hiệu quả điều trị ở đây rất cao. Cụ bà Neàng Suổl (73 tuổi, nhà dưới chân núi Thâm Đưng thuộc xã Phnôm Den, huyện Kirivong, tỉnh Takeo, Campuchia) nói: “Tui mắc bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng 3 năm nay. Tui đi bệnh viện ở An Giang, TP. HCM chụp hình, xét nghiệm và họ cho thuốc uống.

Nhưng tui uống hoài hổng thấy hết, mà bệnh ngày càng nặng hơn. Tui đi hổng nổi, phải nhờ người dắt. 3 ngày trước có đứa cháu nói ở đây trị hết bệnh, nên tui đón xe từ Campuchia qua nhờ thầy trị giúp. Lúc vô nhà thầy là người thân phải khiêng tui, do 2 chân và sống lưng tui đau dữ lắm, đi hổng được. Vậy mà có 3 ngày tui đã đi được rồi, cám ơn ông thầy nhiều lắm. Tui ở đây trị bệnh chừng nào hết luôn mới về”. 

Còn bà Neàng Sam Pô (57 tuổi, cháu kêu bà Suổl bằng cô, ở gần nhà bà Suổl) cho biết, 4 năm nay bà bị bệnh đau lưng, do xương sống có gai. Chân bà cũng đau ở các khớp. Có lúc bệnh hành khiến bà không đi được. Bà cũng đi nhiều bệnh viện ở Việt Nam điều trị nhưng không hết bệnh. 3 tháng trước nhờ người thân ở xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên (An Giang) chỉ nên bà mới biết mà đến đây.

“Người thân của tui đã tới đây trị bệnh gai cột sống thắt lưng và hết bệnh, nên chỉ cho tui. Tui được thầy trị 3 tháng thì bệnh đã giảm 7-8 phần, 2 chân chỉ còn hơi tê, nhưng đi đứng đã bình thường rồi. Tui mang ơn ông thầy nhiều lắm, vì thầy trị bệnh hổng ăn tiền mà hết bệnh. 4 ngày thầy mới thay thuốc bó một lần, nên bó đợt này xong tui đón xe về Campuchia, rồi 4 ngày sau mới trở lại”, bà Pô tâm sự.  
 

Vị cựu hiệu trưởng chữa khỏi bệnh miễn phí cho nhiều người bị thoái hoá khớp, thoát vị đĩa đệm
Bà Neàng Suổil (bên phải) và Neàng Sam Pô từ Campuchia lặn lội sang

Bỏ nghề thầy giáo để làm thầy thuốc không công

Ông Phết cho biết, khi ông hỏi những bệnh nhân đến đây, ai nấy đều nói đã đi trị nhiều chỗ 2-3 tháng mà không khỏi. Vậy mà đến đây chỉ có hơn chục lần bó thuốc là khỏi bệnh. Lần đầu bó xong thì 4 ngày sau mới thay thuốc 1 lần. Bệnh nhân nào ở xa, ông cho ở lại nhà ngủ và ăn cơm miễn phí. Còn bệnh nhân ở gần thì ông cho về nhà. 
 
Cách thức điều trị cho các bệnh về xương khớp có 1 điểm chung: Khi bệnh nhân đến thì thầy thuốc dùng thuốc rượu được ngâm từ 12 vị thuốc Bắc, thoa lên lưng, cổ, đùi, tay… của người bệnh. Rồi thầy dùng tay bổ mạnh, đấm bóp và day ấn huyệt ở những vùng này. Mục đích là làm cho vôi ở các khớp bị đánh tan. Từ đó mà các bệnh như thoái hoá, gai cột sống thắt lưng, đầu gối, cổ được trị khỏi.

Sau khi đấm bóp thì tuỳ bệnh mà bó thuốc Nam. Bệnh ở thắt lưng thì dùng vải bó nắm thuốc Nam vào. Còn bệnh ở chân thì dùng thêm nẹp tre để cố định gân, xương không bị lệch. Còn thoát vị đĩa đệm ở đốt sống cổ thì chủ yếu là thoa bóp thuốc rượu, day ấn huyện, rồi bó thuốc cũng ở vùng lưng. 
 

Ông Phết chia sẻ: “Thuốc Nam dùng để bó chỉ có 1 vị duy nhất là cây cối xay, hay còn gọi là cây dần xay. Còn 12 vị thuốc ngâm làm thuốc rượu xoa bóp là bí quyết gia truyền mà ngày xưa cha tui cũng không công bố được. Năm 1990, cha tui cũng mắc bệnh thoái hoá cột sống, gai thắt lưng. Ổng đến ông thầy ở vàm Hang Tra (huyện Châu Thành, An Giang) nhờ trị. Ông thầy này cũng dùng thuốc rượu xoa bóp và bó thuốc mà cha tui hết bệnh. Từ đó cha tui học nghề và làm theo, nên chỉ biết vị thuốc chứ không có toa. 
 
Vị cựu hiệu trưởng chữa khỏi bệnh miễn phí cho nhiều người bị thoái hoá khớp, thoát vị đĩa đệm
Cây cối xay làm thuốc bó cho bệnh nhân

Hiện nay người dân mắc bệnh về xương khớp rất nhiều, nên ở đâu điều trị hiệu quả là họ tìm tới. Bệnh ở đây có người bó thuốc Nam bằng cây cối xay giã nhuyễn mà không dùng nẹp là các bệnh thoái hoá, gai thông thường. Còn bệnh sai khớp đốt sống lưng hoặc viêm dính cột sống thì liệu pháp điều trị ngoài xoa bóp thuốc rượu, còn có thêm giẫm đạp.

Mục đích là làm cho khớp đốt sống bị cong vênh sai lệch hoặc dính được lực đạp mạnh nắn lại cho ngay, chống dính. Còn bệnh thoái hoá cột sống chủ yếu là chèn ép dây thần kinh liên sườn, xuống thần kinh toạ nên cần phải nẹp tre để sau khi xoa bóp bằng thuốc rượu thì giữ kinh lạc cho thông. Các bệnh về teo cơ cũng dùng nẹp. Nói chung là tuỳ bệnh, mỗi bệnh sẽ có thêm bớt, gia giảm món này, món khác”. 
 

Ông Phết cho biết, gia đình ông có 6 anh em. Sau khi ai nấy có gia đình riêng thì ông còn thừa hưởng từ cha mẹ được 40 công đất ruộng và khu đất nhà ở rộng 3 công (3.000m2). Khu đất này có nhà ở và nay thành Phòng thuốc An Mỹ. Phần sau hè chừng 1 công anh cho trồng thuốc Nam, chủ yếu là cây cối xay để phục vụ việc điều trị bệnh. 
 
Vị cựu hiệu trưởng chữa khỏi bệnh miễn phí cho nhiều người bị thoái hoá khớp, thoát vị đĩa đệm
Thầy Phết bó thuốc cho người bệnh
 
– PV: Ông trị bệnh cứu người đã lâu chưa?

– Ông Nguyễn Văn Phết: Cha tui làm nghề trị bệnh từ thiện này đã 25 năm qua và tui cũng phụ giúp. Tui mới chính thức tiếp nhận kế thừa điều trị 3 năm nay kể từ khi cha qua đời. Lúc trước, cha tui làm thầy lang không có giấy phép nên cũng ngại chính quyền. Nhưng do bà con gần xa tin tưởng cứ tìm đến mà ông trị giúp. Sau khi cha mất, tui đi học và lấy được chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh. Từ ấy đến nay phòng thuốc của tui có giấy phép hành nghề đàng hoàng. 
 
– Ông cũng có duyên với nghề này, hay có “duyên cớ” nào khiến ông nối nghiệp cha?

– Chỉ do cái nghiệp của cha để lại mà tui lãnh làm, chứ không có kỷ niệm gì sâu sắc mà mình đi làm nghề thầy thuốc chữa bệnh không lấy tiền này. Trước đây tui làm thầy giáo, rồi làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học B Hoà Bình và làm ruộng. Thấy kinh tế gia đình cũng ổn nên tui làm theo ý nguyện của cha.

Tui đi học một khoá Đông y mới được cấp chứng chỉ cho phòng thuốc tại nhà. Sau đó ở xã còn cơ cấu tui vô làm Phó chủ tịch Hội Đông y xã Hoà An cho tới giờ. Chứ làm từ thiện mà tính kinh tế thì không làm được. 
 

Vị cựu hiệu trưởng chữa khỏi bệnh miễn phí cho nhiều người bị thoái hoá khớp, thoát vị đĩa đệm
Thầy Phết day ấn huyệt đạo cho một bệnh nhân
 
– Nhưng làm không công, thì kinh tế gia đình ông giải quyết ra sao?

– Đất nhà tui rộng nên chỉ cần 3 công đất này tui cất nhà trọ lên, mỗi tháng kiếm cũng bộn tiền. Nhưng giờ tui cho bà con bệnh nhân ở miễn phí, rồi mở rộng cơ sở điều trị cũng toàn miễn phí. Kinh tế gia đình hiện dựa vào 40 công đất ruộng gia đình tui cho mướn. Tui chỉ tập trung nâng cao tay nghề chữa bệnh cho bà con và phục vụ công tác hội. Mỗi năm gia đình tui bỏ ra khoảng 100 triệu đồng để bù đắp cho hoạt động của phòng thuốc này.

Mỗi lần tui xây thêm phòng ốc cho người bệnh thì lại thiếu nợ. Nhưng bà con khá giả hoặc ở nước ngoài được mình trị hết bệnh ủng hộ, giúp đỡ nên tui mới trả được nợ. Còn vợ con thì bán nước cọc cạch cho người bệnh, đủ sống qua ngày, không thiếu nên cũng không cằn nhằn mình. Bây giờ nhà thuốc đã đi vào hoạt động bài bản, nên tui cũng bớt lo. Chứ bà con tới đây mà ọp ẹp, kém vệ sinh quá thì coi cũng kỳ. 
 

Tui làm thầy giáo mà chuyển sang làm thầy thuốc trị bệnh miễn phí nên mấy năm nay tui trở thành người… “mất dạy, vô lương” (không đi dạy, không hưởng lương – PV). Làm thầy thuốc Đông y thì cực lắm, nhưng được bà con tin tưởng là mình mừng rồi”. 
Vị cựu hiệu trưởng chữa khỏi bệnh miễn phí cho nhiều người bị thoái hoá khớp, thoát vị đĩa đệm
Bà Phạm Thị Hoa
 
Bà Phạm Thị Hoa (48 tuổi, ngụ ấp Mỹ Thới, xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) cho biết: “Tui mắc bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ 3 năm nay. Dù nhà nghèo, vợ chồng phải làm mướn kiếm sống, nhưng tui vẫn cố đi điều trị nhiều nơi và tốn bộn tiền mà không hết bệnh. Cách đây 5 tháng, bệnh làm rút gân cổ khiến đầu tui bị vẹo một bên, đi cà niểng và 2 tay liên tục giật. Có lần tui nhập viện điều trị cũng chỉ giảm mà không hết.

Rồi có người được thầy ở đây trị hết mới chỉ cho tui. Tui tới đây điều trị được 4 tháng thì cần cổ của tui bớt đau nhiều. Cái đầu thì không nghiêng sang một bên nữa mà thẳng lại. Còn 2 tay thì cũng hết giật. Mỗi lần tới đây thay thuốc là chồng tui phải đi giăng lưới mót tiền cho tui đi xe và ăn uống. Nhà tui khổ lắm, nên nếu không gặp ông thầy này chắc tui chết. Tui mang ơn thầy nhiều lắm”. 

Trân Châu

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

Gửi phản hồi