Phi Nhung ái ngại hôn nhân dù vẫn tin tình yêu bất tận?

0
101
Tháng 8/2015, ca sĩ Phi Nhung háo hức với hai sự kiện quan trọng của mình: Live show “Tình yêu bất tận” kỷ niệm 20 năm ca hát và góp mặt trong bộ phim “Hy sinh đời trai” mà chị có một vai diễn khá tâm đắc.
 
Live show của Phi Nhung đã phô diễn khá đầy đủ những gì chị gặt hát được trên hành trình chinh phục khán giả. Phi Nhung của dòng nhạc trữ tình mang âm hưởng dân ca, đã trở nên quen thuộc với công chúng từ rất lâu. 
 
Phi Nhung ái ngại hôn nhân dù vẫn tin tình yêu bất tận?
Phi Nhung chụp ảnh kỉ niệm trước đêm diễn “Tình yêu bất tận”

Tuy nhiên, thật khó phân định, nhiều người yêu thích Phi Nhung vì giọng hát khá đặc thù hay vì phong cách mộc mạc. Nhìn ở góc độ cá tính âm nhạc, Phi Nhung không có sự nổi trội xuất sắc mà lại có sự gần gũi thân tình. Đó có lẽ là cái “duyên” mà trời cho để mặc định một nghệ sĩ có chỗ đứng giữa đám đông lắm khi yếu tố huyên náo lấn át yếu tố thẩm mỹ!
 
Dòng nhạc trữ tình mang âm hưởng dân ca có một nét thú vị: Cảm xúc của người hát giữ vai trò quyết định rung động của người nghe, mà kỹ thuật chỉ đóng vai trò phụ. Kể từ khi nổi tiếng trong giới ca nhạc hải ngoại đến khi về lại quê hương mở rộng sự nghiệp, ca sĩ Phi Nhung vẫn không có gì thay đổi về giọng hát. 
 
Nghĩa là, ca sĩ Phi Nhung không hề có đột phá nào trong ý thức sáng tạo. Chị vẫn đi theo lối lặng lẽ của mình, âm thầm tâm tình và nhẹ nhàng chia sẻ. Phương pháp ấy phù hợp với những ca khúc như “Sông quê”, “Em về miệt thứ” hoặc “Làm dâu xứ lạ”.
 
Phi Nhung ái ngại hôn nhân dù vẫn tin tình yêu bất tận?
Phi Nhung trong live show “Tình yêu bất tận” kỷ niệm 20 năm ca hát của mình
Nếu không phải fan cuồng của ca sĩ Phi Nhung, thì không ai khẳng định chị có một giọng hát đẹp. Phải nói là giọng hát của Phi Nhung hơi khàn và đôi khi không tròn vành rõ chữ. Bù lại, giọng hát ngỡ lơ lớ của Phi Nhung lại có độ sáng và khá ấm áp.
 
Điều này rất khó giúp Phi Nhung tạo ra một nhạc phẩm nào có vị trí đỉnh cao, nhưng lại thường xuyên thuyết phục khán giả. Bởi lẽ, khi Phi Nhung hát, dường như không có khoảng cách giữa nghệ sĩ và công chúng, mà tương tự người quen hát cho nhau nghe. 
 
Trong làng ca nhạc hải ngoại, phải thừa nhận có nhiều nữ ca sĩ có chất giọng rất ngọt ngào như Hoàng Oanh, Phương Dung, Hương Lan và sau này là Như Quỳnh. Chỉ so riêng về chất giọng, thì ca sĩ Phi Nhung không thể sánh bằng. 
 
Thật may, ca sĩ Phi Nhung vẫn được đón nhận không thua kém gì những ca sĩ đàn chị kia, vì chị mang lại một hơi thở khác: Giọng hát của một đứa con lai!
 
Phi Nhung ái ngại hôn nhân dù vẫn tin tình yêu bất tận?
Phi Nhung trong phim “Hy sinh đời trai”
Ca sĩ Phi Nhung sinh ra tại Pleiku – Gia Lai. Cha của chị là một người lính Mỹ từng đóng quân tại Tây Nguyên. Ca sĩ Phi Nhung chưa bao giờ biết mặt cha mình. 
 
Cột mốc lịch sử năm 1975 tạo ra một ngã rẽ mới cho gia đình Phi Nhung. Người cha ruột của Phi Nhung đã trở lại bên kia đại dương, mẹ của Phi Nhung thì đi thêm bước nữa. 
 
Phi Nhung có 5 người em cùng mẹ khác cha. Sự túng bấn và cơ cực đối với Phi Nhung càng nhân lên, khi người mẹ qua đời vào năm 1982, lúc Phi Nhung mới lên 10 tuổi. Phi Nhung và 5 người em đành nương tựa vào sự đùm bọc của chú, bác, cô, dì. 
 
Vùng đất đỏ bazan màu mỡ và hoang sơ không dễ kiếm cái ăn cái mặc, Phi Nhung chỉ được học đến lớp 6 rồi phải ở nhà làm lụng và chăm sóc các em. Những lời ca buồn thương đã in đậm vào lòng Phi Nhung từ những ngày ấy. Phi Nhung hát ru em và hát ru mình bằng những câu hát rạn vỡ, bồn chồn và xao xác.
 
Phi Nhung ái ngại hôn nhân dù vẫn tin tình yêu bất tận?
Phi Nhung và đoàn làm phim ‘Hy sinh đời trai”
Năm 17 tuổi, Phi Nhung được xuất cảnh sang Mỹ theo diện con lai. Với nghề thợ may đã có sẵn, Phi Nhung cặm cụi kiếm sống như bao người Việt tha hương khác, để có chút tiền dành dụm gửi về lo cơm lo áo cho các em. 
 
Được bạn bè gợi ý, Phi Nhung rời bang Florida để đến bang California tìm kiếm cơ hội làm ca sĩ. Với một khuôn mặt khá Tây, mũi cao và mắt to, Phi Nhung không có nét thuần Việt mà các ông chủ hãng băng đĩa đang mong đợi để dễ dàng thâm nhập đời sống tinh thần của cộng đồng Việt kiều đang khao khát nguồn cội. Chính ca sĩ Phi Nhung cũng không nhớ bản thân đã bị từ chối bao nhiêu lần. 
 
Hát mãi, hát mãi, cũng có ngày thành ca sĩ. Năm 23 tuổi, Phi Nhung được đứng trên sân khấu chuyên nghiệp. Phi Nhung nhanh chóng được đón nhận vì bối cảnh đã có thêm rất nhiều người có thân phận con lai như Phi Nhung. 
 
Như một minh chứng lỡ làng, giọng hát Phi Nhung đồng hành cùng những mảnh đời mang hai dòng máu, hoặc Việt – Mỹ, hoặc Việt – Pháp, hoặc Việt – Nhật, hoặc Việt – Hoa. Càng có nhiều người Việt xa xứ mong ngóng nơi chôn nhau cắt rốn thì Phi Nhung càng nổi tiếng. 
 
Phi Nhung ái ngại hôn nhân dù vẫn tin tình yêu bất tận?
Ca sĩ Phi Nhung bên 2 con gái nuôi
Năm 1998, Phi Nhung được xưng tụng là “nữ hoàng CD” trong làng nhạc hải ngoại, vì album nào của cô phát hành cũng cực kỳ ăn khách. 
 
Những người Việt lầm lũi và lang bạt đã chọn lựa Phi Nhung vì mỗi lần nghe chị hát thì họ được đối diện với lòng mình, những chua xót quá khứ đã nếm trải, những ngậm ngùi hiện tại còn váng vát, những ước vọng tương lai còn cồn cào. 
 
Ca sĩ Phi Nhung trở thành thần tượng của nhiều người, vì chị đã vượt qua chính mình, không mặc cảm, không trách giận, không oán than. Con đò, bến nước, bãi dâu, mái rạ… đều được ca sĩ Phi Nhung hát lên bằng tất cả thương nhớ quay quắt khôn nguôi.
 
20 năm qua, Phi Nhung vẫn hát bằng kiểu của Phi Nhung, không màu mè, không chải chuốt, không thị phi. Ca sĩ Phi Nhung chỉ làm mới bản thân bằng cách tham gia những hoạt động khác của showbiz như đóng phim và làm MC. 
 
Sau nhiều bộ phim truyền hình, ca sĩ Phi Nhung tham gia phim nhựa “Hy sinh đời trai” của đạo diễn Lưu Huỳnh. Theo ca sĩ Phi Nhung thổ lộ, thì: “Vai diễn Xuân trong “Hy sinh đời trai” rất giống với tôi ở ngoài đời. Đó là là một cô gái yêu ca hát, yêu quá đến mức quên mất việc phải tìm cho mình một tình yêu. Mãi đến khi vào tuổi lỡ thời rồi mới bắt đầu nghĩ đến hạnh phúc của đời mình!”.
 
Dĩ nhiên không ai tin nếu một nữ ca sĩ nổi tiếng như Phi Nhung mà lại không có nhiều mối tình lâm ly. Tuổi hai mươi ở Mỹ, Phi Nhung cũng từng có những mối tình nghệ sĩ, nhưng chỉ như bóng mây qua cửa sổ. 
 
Sau khi về Việt Nam ca hát, Phi Nhung cũng được rất nhiều quý ông theo đuổi, nhưng rồi mọi chuyện cứ dở dang. Ca sĩ Phi Nhung lý giải: “Khi họ muốn đám cưới, thì mình chưa sẵn sàng. Còn khi mình muốn đám cưới, thì họ đã chăn êm nệm ấm!”. 
 
Phi Nhung ái ngại hôn nhân dù vẫn tin tình yêu bất tận?
Tôi có thể dành hết thời gian của mình cho việc ca hát và chăm sóc các con của mình
Dù hâm mộ ca sĩ Phi Nhung ở mức độ vừa phải, thì cũng phải ghi nhận chị là một mẫu người chịu thương chịu khó. Ca sĩ Phi Nhung không đua đòi, không chưng diện. 
 
Toàn bộ thù lao đi hát của chị chỉ để nuôi 5 đứa em ăn học đến nơi đến chốn. Khi các em đã ổn định, ca sĩ Phi Nhung lại nhận nuôi 19 đứa trẻ mồ côi, chỉ vì “nhìn vào chúng, tôi nghĩ đến tuổi thơ bất hạnh của mình. Tôi cũng là đứa trẻ không cha, không mẹ từ nhỏ. Tôi may mắn được sự cưu mang và giúp đỡ của những con người tốt bụng!”
 
Ở tuổi 43, không lẽ ca sĩ Phi Nhung đã quyết định chọn cuộc sống độc thân? Phi Nhung trả lời: “Đối với tôi, hôn nhân vẫn rất đẹp, vẫn là trên hết. Chỉ có điều, Phi Nhung đã trót yêu nghề, yêu ca hát quá nhiều nên chọn lựa con đường của riêng mình. Hiện tại, tôi cảm thấy rất thoải mái. Tôi có thể dành hết thời gian của mình cho việc ca hát và chăm sóc các con của mình!”.
 Gia Quan

Theo Báo Người Giữ Lửa

Gửi phản hồi