Vạch trần công nghệ chế biến tiết heo siêu bẩn: Luộc tiết trong nước cạo lông heo (Kỳ 2)

0
84

Chảo nước luộc tiết bốc mùi… thối

Trong các đêm 5 và 6/8, nhóm PV Báo TT&ĐS đã ghi nhận được những hình ảnh rùng mình về cảnh đâm heo lấy tiết dơ bẩn ở lò giết mổ gia súc huyện Tri Tôn. Sau khi những con heo được cạo sạch lông, anh cán bộ kiểm soát giết mổ nhanh chóng lăn dấu kiểm dịch.

Anh ta làm giống như chiếu lệ, lăn dấu tính tiền chứ không hề thấy nhắc nhở gì chuyện dơ bẩn ở khu giết mổ. Và thế là sau khi có dấu, thịt heo vô tư được đưa ra ngoài bán.

Vạch trần công nghệ chế biến tiết heo siêu bẩn: Luộc tiết trong nước cạo lông heo (Kỳ 2)

Chảo luộc tiết từ nước cạo lông heo bốc mùi hôi thối và khét lẹt của lốp xe

Sau công đoạn giết heo, cạo lông và xẻ thịt, tới tờ mờ sáng công đoạn luộc tiết heo mới bắt đầu. Khi ấy, nhân công giết mổ đã thưa thớt, chỉ còn chừng 5-6 người, trong khi nếu là lúc cao điểm thì có khoảng 20 người hì hục làm heo. Từ ngoài cửa khu giết mổ trải dài ra sau còn vài chảo có nhân công cạo lông và xẻ thịt heo. Dân đến lấy thịt, mua tiết cũng đã có mặt, đi xe gắn máy, cột thịt heo vào sau yên xe chở ra chợ.

Giai đoạn làm lòng và luộc tiết heo thì không còn thấy mặt cán bộ thú y. Do đó, vài con heo được xẻ thịt trễ chẳng thấy ai lăn dấu, mà vẫn được đưa thẳng ra chợ. Luôn có một người đàn ông mặc áo thun đen, quần dài trắng, đi quanh khu giết mổ, múc nước từ bồn giội rửa nền xi măng. Rồi người này đi lòng vòng lấy vỏ (lốp) xe đưa vào lò chụm để luộc tiết.

Mặc dù đã được giội rửa, nhưng nền xi măng trong khu giết mổ vẫn còn nhiều chỗ nhầy nhụa phân heo, lông heo và chất thải từ lòng heo. Tiết heo tươi dính ngay trên mấy tấm thiếc đậy bồn nước. Cảnh nhầy nhụa, dơ bẩn trong khu giết mổ trông rất gớm. Phân và lông heo còn dính ngay trên lò và chảo nước cạo lông. Vậy nhưng, tiết và lòng heo vẫn được cho vào chảo nước từng dùng cạo lông heo, từng chứa cả con heo dính phân và nước tiểu, để… luộc.

Trời mờ sáng, có người bưng từng thau tiết tươi đổ vào chảo luộc. Trước khi luộc, tiết heo tươi được người ta dùng dao Thái Lan rạch vào thau tiết kết dính nguyên tảng, để chia nhỏ chúng ra thành từng miếng tiết.

Chúng tôi quan sát thấy trong lò đã có ai đó luộc được mẻ tiết đầu tiên vớt ra bên ngoài. Tiết chín được đổ vào chiếc thùng chứa đầy nước, gọi là công đoạn ngâm nước sạch. Sau khi ngâm một hồi thì có người tới xách thùng tiết chín đó đưa lên xe chở thẳng ra chợ.

Vạch trần công nghệ chế biến tiết heo siêu bẩn: Luộc tiết trong nước cạo lông heo (Kỳ 2)

Chảo luộc tiết heo đóng váng dày

Đi lòng vòng trong khu giết mổ vào lúc các chảo nước cạo lông đang luộc lòng và tiết, chúng tôi luôn thận trọng bước, chỉ sợ trượt ngã do dưới nền xi măng còn nhầy nhụa phân, lông heo và những thứ bầy nhầy. Thỉnh thoảng, chúng tôi phải bụm mũi khi đến đứng cạnh chảo nước luộc tiết, vì nó bốc mùi thối. Có chừng 3-4 chảo đang luộc lòng và tiết hoạt động, thì chảo nào cũng có lớp màng bọt dơ, nổi lều bều trên mặt chảo.

Thỉnh thoảng có người cho vỏ xe vào lò chụm, mùi khét lẹt lại hắt vào mũi. Lâu lâu thấy có người dùng mặt chụp của quạt máy để vớt tiết, từ chảo cho vào thùng ngâm nước sạch. Còn lòng heo thì chốc lát có người thọc tay vào chảo chụp lấy cọng dây cột chùm lòng kéo ra khỏi chảo. Chùm lòng heo đang nóng, họ trụng vào thùng bê tông để rửa lại nước sạch, rồi mới xách ra khỏi lò.

Nhân công giết mổ thừa nhận: “Tiết luộc ở đây… dơ lắm”

Cách làm heo ở lò giết mổ Tri Tôn hơi khác so với những lò giết mổ quy mô lớn. Ở lò giết mổ quy mô lớn thì người ta không lấy nước cạo lông để luộc tiết mà dùng nước riêng. Dù tiết cũng bị pha nước muối, nhưng có chảo luộc lòng và tiết tách biệt.

Còn ở lò giết mổ Tri Tôn thì nhân công giết mổ kéo con heo đã đâm họng nhúng thẳng vào chảo nước sôi. Họ nhúng phần đầu heo, rồi kéo nó ra khỏi chảo, phần đuôi còn nằm trong chảo, mới cạo lông phần đầu. Sau đó họ kéo phần đuôi ra khỏi chảo để cạo. Từ đó, những gì dơ bẩn dính trên con heo rơi cả vào chảo nước. Nhưng chính nước dơ bẩn trong chảo đó lại được dùng để luộc lòng và tiết heo!

Khi chúng tôi đến hỏi mua tiết heo, thì thấy nhiều nhân công giết mổ còn đang cạo lông những con heo giết muộn. Họ nói: “Giờ này mà mua tiết cái gì? Đâu có mà mua, mới bắt đầu luộc mà”. Thấy thùng đang ngâm mẻ tiết chín đặt cạnh bồn nước, chúng tôi hỏi mua thì có người nói: “Cái đó người ta mua về bán cháo lòng rồi, đâu bán được. Mà cũng hổng có chủ ở đây để bán. Tụi tui là dân làm công thôi. Sao mấy ông không ra chợ mua, tới đây làm gì? Tiết luộc ở đây dơ lắm! Mấy ông mua tiết tươi đi, đem về nhà luộc đi”.

Một lát sau, có người bưng thau tiết tươi đặt cạnh bồn nước, hỏi chúng tôi có mua tiết tươi không để cân bán. Chúng tôi giả vờ không biết cách luộc tiết, nên không dám mua tiết tươi, thì nhóm nhân công hỏi nhau: “Mấy ông này ở đâu vậy?”. Người kia đáp: “Biết đâu”! Rồi một nhân công chỉ: “Trời ơi, luộc tiết mà mấy ông hổng biết nữa. Đem về nhà bắc chảo nước sôi lên luộc. Mấy ông mua tiết tươi đem về luộc nước sạch để ăn đi. Ở đây luộc tiết dơ lắm. Mấy ông cũng thấy rồi đó”.

Chúng tôi không mua tiết tươi mà nói là ráng chờ mẻ tiết khác luộc xong thì mua, khỏi mất công về nhà luộc. Người đàn ông mặc áo đen quần dài trắng hay đi lại rửa nền hỏi: “Vậy mấy ông mua tiết tươi hông, lẹ đi để tui đổ vô luộc”. Chúng tôi trả lời: “Nãy giờ tính gọi điện cho ông anh, hỏi coi ổng có chịu mua tiết tươi không, nhưng sao gọi hoài ổng hổng bắt máy. Thôi luộc đi, tụi tui chờ”.

Vạch trần công nghệ chế biến tiết heo siêu bẩn: Luộc tiết trong nước cạo lông heo (Kỳ 2)

Chụp quạt máy dùng để vớt tiết chín

Thế là người này lấy dao Thái Lan rạch nhiều lằn vào thau tiết, chia khối tiết tươi thành từng cục nhỏ. Ông ấy bưng thau tiết đến đặt lên bệ lò và nói: “Mấy ông chờ luộc tiết ở đây làm chi cho cực mà lại dơ, vì nước trong chảo cạo lông hổng được nóng lắm. Có khi luộc cả tiếng đồng hồ tiết mới chín, mua tiết tươi về luộc cho mau và sạch hơn”.

Khi thấy chúng tôi không có ý kiến gì, người đàn ông này bưng thau tiết đổ vào chảo cạo lông heo ở góc phải cuối lò để luộc. Người này lấy vỏ xe đút vào lò chụm chảo nước luộc tiết.

Chúng tôi đi lòng vòng chờ tiết chín để mua. Lúc có mẻ tiết được luộc chín, có người hỏi: “Mấy ông mua tiết không?”. Chúng tôi nói mua, thì người đàn ông cởi trần cầm mặt chụp quạt máy dạo vào chảo vớt tiết, đổ vào thùng chứa nước ngâm. Rồi anh này hỏi: “Mấy anh mua mấy ký?”. “Bao nhiêu 1 ký?”, chúng tôi hỏi. Anh này nói: “20.000đ/ký”. Chúng tôi nói: “Bán tui 2 ký”. Anh này nài thêm: “2,5 ký đi cha nội, cho chẵn 50.000đ”. Chúng tôi đồng ý, thì anh ấy lấy bọc, vớt những miếng tiết chín từ thùng ra cho vào bọc, đem cân bán cho chúng tôi…

Mua tiết xong, không còn lý do để ở lại lò, chúng tôi ra đứng cạnh chảo đang cạo lông nấn ná xem. Thấy chúng tôi luẩn quẩn ở đây, nhiều nhân công giết mổ mình xăm chi chít nhưng khá vui tính tỏ ra nghi ngờ. Một người nói: “Coi mần heo hay giả bộ quay phim đưa tụi tui lên đài mấy cha? Mấy ông quay phản ánh lên ủy ban thị trấn về chuyện ô nhiễm ở đây để dẹp cái lò này”.

Người khác đáp: “Ở đây dơ chết mẹ, dẹp đâu dẹp phắt cho rồi. Chỗ này cũng bị quay phim mấy lần rồi, có sao đâu”. Đang vịn chân con heo chết, chỉ tay vào người cầm dao cạo bên cạnh, một nhân công khác nói: “Mấy ông có muốn đưa lên đài thì quay thằng này nè”. “Tao sợ gì. Tao đã làm 8 năm rồi, chẳng sợ gì mà đưa lên đài”, anh cầm dao cạo đáp lại tỉnh rụi, rồi cả nhóm bật cười hô hố. 

Nhóm PV TT&ĐS

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

Gửi phản hồi