Lời kể của người quần thảo với cá sấu hung dữ dài 2,2m xuất hiện ở vuông tôm

0
78

“Nếu không bắt được nó thì phải bỏ vuông tôm”

Những ngày gần đây, tại ấp Rau Dừa B, xã Hưng Mỹ (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) người dân vẫn xôn xao chuyện anh Nguyễn Văn Dự (48 tuổi, ngụ ấp Rau Dừa B) với dáng người gầy còm, mà “dám” “vật lộn” với con cá sấu đang đói mồi, hung hãn.

Điều đáng nói là khi anh Dự liều mình bắt bằng được con cá sấu, anh vẫn chưa biết chắc chắn đó là… con gì. Chỉ đến lúc mọi người nói ra, anh mới giật mình thon thót… rồi thở phào nhẹ nhõm vì mình vẫn an toàn tính mạng sau khi trải qua một “trận chiến” sống còn với loài hung ác này.

Anh Dự chia sẻ: “Khi ấy tôi chỉ định hình rằng nếu không bắt được con vật quái dị ấy thì sau này vuông tôm mấy hecta của gia đình chắc cũng bỏ luôn, vì làm sao dám liều mình lặn hụp dưới nước mà đặt lú nữa? Lúc đó, tôi chưa biết nó là con cá sấu”.

Rồi anh Dự kể lại, giọng vẫn chưa hết run: “Vào khoảng 7 giờ 30 tối 15/8, sau khi lai rai với mấy chiến hữu, tôi bơi xuồng ra kiểm tra vuông tôm sau nhà. Bơi đến hậu đất một đoạn gần 500m thì tôi thấy đuôi con gì đó rất dài, rọi đèn pha thì thấy cái đầu to.

Ban đầu, tôi cứ tưởng là con kỳ đà, nhưng khi lại gần thì tôi thất kinh, hồn xiêu phách lạc khi chưa bao giờ nhìn thấy con vật nào to và dài như vậy. Nó đang nằm phơi sương ở bờ ruộng nơi có mực nước chưa đầy 1 gang tay”.

Lời kể của người quần thảo với cá sấu hung dữ dài 2,2m xuất hiện ở vuông tôm
Anh Dự cùng chiếc lưới đã quăng đê bắt cá sấu

Thấy con vật lạ, anh Dự liền gọi điện cho hai người em ở dưới nhà lên xem. Hai người em đến cũng không biết đó là con gì, chỉ đoán là… cá sấu. Anh Dự cho biết lúc đó anh còn mắng người em nói dại, vì ở xứ này xưa nay làm gì có ai thấy con cá sấu nào to đến vậy? Và lúc ấy, dù chưa xác định có phải là cá sấu hay không, nhưng ba anh em anh Dự ngay lập tức bàn nhau phải bắt bằng được con vật này, bởi nếu không bắt lúc này thì e rằng không còn cơ hội nào nữa, nhất là sau này canh tác vuông tôm rất nguy hiểm.

Anh Dự kêu hai em chạy nhanh về lấy lưới đánh bắt cá và lú tôm, còn mình ở lại canh con “quái vật”. Ban đầu, anh Dự nghĩ phương án “chiến đấu” là sẽ… nhảy xuống ôm lấy nó. Nhưng nghĩ lại, anh thấy nó to, dài và khỏe, 10 người cũng không chắc ôm được, nên đành chờ lấy lưới ra, quăng bủa vây rồi kéo nó lên bờ.

Anh Nguyễn Văn Thêm (người cùng anh Dự bắt cá sấu) nói: “Nếu lúc đấy là con kỳ đà thì bắt đơn giản, nhưng con vật kỳ lạ này thì tôi chưa thấy và chưa bắt khi nào. Chúng tôi dùng lưới đánh cá vây bắt nó. Con vật vô cùng khỏe, giãy giụa khiến anh em tôi rất vất vả”.

Theo anh Dự và hai người em, sau khi dùng cây chọc cho con vật há miệng to ra, các anh lấy lú nhét vào miệng để nó không cắn ai được. Rồi dùng lưới đánh cá quăng xuống, bủa vây. Anh Dự nói: “Con “quái vật” cố giãy giụa thoát thân, nó xé mảnh lưới lớn ra thành từng miếng. Chúng tôi tiếp tục quăng lưới, cho đến khi nó đuối sức, nằm im cho anh em tôi tóm nó”.

Sau hơn 1 giờ đồng hồ vật lộn, ba người mới đưa được con vật ấy lên bờ rồi khiêng về nhà. Lúc này, người dân địa phương biết được đã kéo đến sân nhà anh Dự xem rất đông. Ai cũng lắc đầu lè lưỡi, nói ba anh em anh Dự gan cùng mình, dám bắt con cá sấu hung dữ. Lúc này, cả ba “người hùng” mới té ngửa vì biết mình vừa bắt cá sấu!

Bán cá sấu mua được 1 chỉ vàng

Ông Đỗ Minh Tâm, công an viên xã Hưng Mỹ cho biết, sau khi bắt được con cá sấu, anh Dự đã đến trình báo với cơ quan chức năng. Qua xác định, con cá sấu nặng 47kg, chiều dài 2,2m. “Trong ấp Rau Dừa B không có hộ nào nuôi cá sấu. Nhưng sau khi anh Dự bắt được cá sấu thì có người đến nhận là cá sấu của họ sổng chuồng khoảng 2 – 3 năm trước. Nhưng khi gia đình anh Dự yêu cầu chuộc lại thì người này không chuộc. Biết là người này nhận bừa, nên anh Dự quyết định bán con cá sấu cho người khác”, ông Tâm nói.

Lời kể của người quần thảo với cá sấu hung dữ dài 2,2m xuất hiện ở vuông tôm
Con cá sấu có chiều dài bằng chiếc xuồng nhỏ

Theo gia đình anh Dự, do hiếu kỳ nên nhiều ngày qua có hơn 300 người kéo đến nhà anh coi cá sấu. Thế nên trưa 19/8, anh đã bán con cá sấu bắt được cho một hộ dân khác trong xã với giá hơn 4 triệu đồng. “Số tiền này tôi mua được 1 chỉ vàng đeo chơi, còn hơn là để con cá sấu trong nhà mà nó đem đến phiền phức”, anh Dự chia sẻ.

Ông Đỗ Văn Đồng, Phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau, xác nhận sau khi nhận được thông báo về vụ việc, sáng 19/8, chi cục đã thành lập tổ công tác đến nhà anh Dự nắm thông tin, đồng thời đến nhà người vừa mua lại con cá sấu để kiểm tra, yêu cầu gia cố chuồng nuôi cá sấu. Bởi nếu chuồng nuôi không an toàn thì con cá có nguy cơ xổng ra bên ngoài, gây hại mọi người. Và hiện nguồn gốc của con cá sấu trên vẫn chưa được xác định.

Sau khi bắt được cá sấu, cấm trẻ con tắm sông

Theo người dân địa phương, do lo lắng vì sự xuất hiện của con cá sấu mà anh Dự vừa bắt được nên những người hành nghề đặt lú bắt tôm cua ở các con sông trên địa bàn xã Hưng Mỹ đang “thất nghiệp” vì không dám xuống nước sâu để đặt lú nữa. Ngoài ra, trẻ con trong xóm cũng bị người lớn cấm tắm sông, thậm chí không cho tắm cả trong vuông tôm.

Ông Nguyễn Văn Ba (78 tuổi) ở địa phương này xác nhận, đây là lần đầu tiên ông nhìn thấy con cá sấu to đến thế. “Quanh vùng này không có hộ dân nào nuôi cá sấu, do đó nói cá sấu người nuôi xổng chuồng ra sông là không đúng. Cũng có lời ra tiếng vào rằng có người xấu đem thứ cá ác độc này thả xuống sông để hại bà con, nhưng đó chỉ là tin đồn không có cơ sở. Tuy nhiên, để an toàn, tôi căn dặn con cháu phải hết sức cẩn thận khi làm việc gì đó ở dưới sông hay vuông tôm”, ông Ba lo ngại.

Trong khi người lớn lo lắng, thì đám trẻ con lại buồn vì thú vui tắm sông bỗng dưng bị cấm. Cháu Nguyễn An Khanh (9 tuổi) nói: “Con thấy cũng không có gì hết, trước giờ chúng con vẫn tắm dưới con sông trước nhà có sao đâu? Bây giờ bị cấm tắm sông, không còn được chơi trò lặn hụp, chúng con rất buồn. Nhưng nói vậy, chứ giờ có cho cũng không dám tắm”.

Lời kể của người quần thảo với cá sấu hung dữ dài 2,2m xuất hiện ở vuông tôm
Con cá sấu được một hộ dân nuôi

Bên cạnh những lời đồn đoán mang tính suy diễn về nguồn gốc của con cá sấu, thì những người hiểu biết tỏ ra lo ngại khi nhớ đến chuyện hàng trăm con cá sấu có trọng lượng vài chục kg/con của trại cá sấu thuộc Công ty Quốc Việt ở ấp Cây Trâm A, xã Định Bình, TP. Cà Mau bị xổng chuồng vào năm 2012. Anh Trần Văn Kiếm chia sẻ: “Nếu đây đúng là cá sấu của công ty kia lọt ra ngoài và theo sông ẩn nấp, sống đến giờ, thì thật là nguy hiểm cho những người dân vùng sông nước này. Liệu còn bao nhiêu con nữa mà công ty này lúc trước không khai thật?”.

Tuy nhiên, khi trao đổi với PV về nghi ngờ trên, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau khẳng định không có cơ sở để nói như thế. Bởi số cá sấu của Công ty Quốc Việt thoát ra ngoài đã được bắt lại hết vào thời điểm ấy. Mặt khác, cá sấu không sống ở các vùng nước sông, trong trường hợp có sót lại thì cũng đã ra biển.

Thạch Thanh

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

Gửi phản hồi