Cô dâu “dính” bầu khóc ròng vì những kiêng kỵ kỳ lạ trong “tháng cô hồn”

0
84

Xin chào chuyên gia và cộng đồng bạn đọc!

Tên tôi là Đặng Hữu Kiên. Một tuần nay, tôi gặp phải một chuyện vô cùng khó xử. Ấy là về việc cưới vợ của tôi. Tôi và bạn gái quen nhau được 2 năm. Gia đình hai bên cũng đã gặp nhau và quyết định cuối năm nay sẽ tổ chức lễ cưới cho chúng tôi. Mẹ tôi thậm chí đã đi xem ngày tốt để tổ chức và bà nói tháng 12 là đẹp nhất.

Thế nhưng đã có tình huống phát sinh từ việc chúng tôi “ăn cơm trước kẻng”. Vừa rồi công ty của bạn gái tôi có đợt khám sức khỏe tổng quát. Các bác sĩ phát hiện bạn gái tôi đã có thai được 3 tháng. Bạn gái tôi không bị nghén như các bà bầu khác nên khi thấy bụng hơi to, cô ấy chỉ nghĩ bị tăng cân vì gần đây hai chúng tôi thường đi ăn đêm.

Sau khi biết thông tin, gia đình bạn gái tôi đã yêu cầu phải tổ chức đám cưới ngay trước khi bạn gái tôi bị lộ bụng bầu. Tuy nhiên gia đình tôi nói không thể tổ chức đám cưới trong tháng 7. Mẹ tôi nói, tháng 7 là “tháng cô hồn”, không ai tổ chức đám cưới cả, sẽ gặp nhiều xui rủi.

Cô dâu dính bầu khóc ròng vì những kiêng kỵ kỳ lạ trong tháng cô hồn

Mẹ không cho chúng tôi cưới tháng cô hồn vì sợ bị xui rủi

Gia đình bạn gái tôi ở quê có tiếng là gia đình gia giáo. Bố bạn gái tôi hiện công tác tại Đảng ủy xã, mẹ đang dạy một trường cấp 3 gần nhà. Em trai cô ấy đang học năm cuối Trường Đại học Bách khoa. Bố bạn gái tôi còn là trưởng tộc nên tính ông có phần gia trưởng. Ông nói rằng nếu không cưới ngay trong tháng 7 thì sẽ không cần phải cưới nữa bởi đằng nào ông cũng bị xấu mặt rồi, không muốn mang tiếng thêm là bị gia đình thông gia tương lai coi thường. 

Sự việc khiến tôi vô cùng khó xử bởi bố bạn gái tôi không chịu gặp để nghe tôi thuyết phục. Ông bảo chỉ gặp tôi nếu ngày cưới được xác định là tháng sau. Còn phía gia đình tôi thì không chấp nhận cho tôi cưới vợ vào tháng cô hồn. Mẹ tôi bảo hạnh phúc cả đời tôi không thể vì sự cứng nhắc gia trưởng của bố bạn gái mà bị ảnh hưởng, nhất là khi tôi là con trai độc nhất trong nhà. 

Tôi có tìm hiểu thông tin để mong thuyết phục mẹ đổi ý, nhưng tất cả thông tin chỉ là tháng 7 thì kiêng kị làm những việc lớn như xây nhà, cưới vợ… mà không có lời giải thích nào thỏa đáng và cụ thể. Ngoài ra, tôi còn thấy những kiêng kỵ rất kỳ lạ trong tháng cô hồn như: kiêng đi chơi đêm, không cắt tóc, không chụp ảnh vào ban đêm, không mài dao kéo, không may quần áo trắng, nếu ngủ trong phòng bệnh viện thì không nên tắt đèn, kiêng cắt tóc… 

Đó chỉ là vài điều kiêng kỵ mà tôi liệt kê. Tôi rất mong nhận được những ý kiến chia sẻ và giải thích của chuyên gia để có thể thuyết phục được mẹ thay đổi suy nghĩ tháng cô hồn thì không cho cưới, đồng thời cũng hiểu thêm về những điều kiêng kỵ trong tháng 7 này.

Chuyên gia tư vấn Hoàng Dương Bình:

Bạn Kiên thân mến, tôi thận trọng đọc từng câu từng chữ những chia sẻ của bạn, nhận thấy đây là vấn đề hết sức nhạy cảm và chuyện tâm linh vốn không ai lường trước được nếu như chưa trải nghiệm và nhận biết.

Tôi cảm nhận bố vợ tương lai của bạn có lẽ là người duy lý, ông có lòng tự trọng cao, nỗi lo lắng cũng nhiều nên cố gắp ép bạn phải cưới nhanh bởi họ hàng, bà con biết con gái ông “ăn cơm trước kẻng” sẽ lời ra tiếng vào rất rách việc. Có nghĩa ông là người không tin chuyện ma quỷ, cô hồn. Còn mẹ bạn lại thì ngược lại. Tôi không dám khuyên bạn điều gì cả vì tâm linh vốn là điều rất khó nói, ở đây chỉ nêu một số góc nhìn của tôi để bạn tham khảo.

Cô dâu dính bầu khóc ròng vì những điều kiêng kỵ kỳ lạ trong tháng cô hồn
Mỗi vùng miền tuy văn hóa có khác nhau nhưng đều có chung một nhận thức là không cưới xin vào tháng 7 âm

Tôi từng nghe một vị thiền tập nói, mỗi tháng đều có những đặc tính riêng và vòng tròn khép kín của 12 tháng là một vòng luân hồi nhỏ, tháng nào cũng có tính toàn vẹn của nó. Không có tháng tốt mà cũng chẳng có tháng xấu vì tự nhiên vốn đã rất cân bằng, điều quan trọng là ta thuận theo mà thôi. Trong cưới xin cũng vậy, nhân quả thế nào, nhận thức đến đâu thì hiện thực sẽ xảy ra đúng như thế, không thừa không thiếu. Trong trường hợp của bạn, tương lai của cuộc hôn nhân này phụ thuộc vào việc bạn nhận ra bản chất vấn đề ở thời điểm hiện tại. Nhận ra bản chất thì hóa giải thành lành, mắc thêm sai lầm thì “dữ” nhiều hơn.
 
Tôi cũng thử tham khảo nhiều góc nhìn khác nhau của các dân tộc Kinh, Tày, Nùng, Dao… thì mỗi vùng miền tuy văn hóa có khác nhau nhưng đều có chung một nhận thức là không cưới xin vào tháng 7 âm. Nếu đã đồng nhất như thế hẳn ông bà ta phải có lý do, phải có trải nghiệm.

Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng ông bà ta mê tín. Các cụ nhà ta cho rằng, theo quy luật, cứ tháng 7 âm hàng năm, địa ngục sẽ mở cửa cho các “linh hồn” về với cõi trần và về với cõi trời để làm những công việc cần thiết, phục vụ quá trình tiến hóa tâm linh. Vì thế ở vùng miền núi phía Bắc chẳng hạn, tháng này là tháng vô cùng linh thiêng, tâm thức đồng bào dù có đi đâu, dù học rộng hiểu nhiều, giữ chức vụ cao thì đến ngày rằm đều hướng năng lượng của mình vào việc gặp gỡ ông bà tổ tiên.

Ai ở xa mấy cũng cố về tự tay làm bánh và thắp hương dọn mâm cơm quây quần đón cha mẹ, ông bà tổ tiên đã khuất về nhà. Mọi người tin rằng ông bà tổ tiên được nhà trời cho về. Có thể nói những ngày đó các vùng miền núi là những ngày mọi người rất im lặng, không ai chúc tụng ai nhưng năng lượng yêu thương lưu luyến tràn ngập và thật kỳ lạ nếu ai đó tổ chức đám cưới vào tháng này.
 

Cũng như miền xuôi, ở miền núi nhà nào cũng làm một lễ ngoài trời để giúp đỡ tiền bạc, thức ăn và san sẻ tình yêu và sự cảm thông với những “sinh linh” khó khăn không người thân thích, lang thang đói khát. Có nhà còn mời thầy pháp, thầy tào về sân đọc kinh cảm hóa những thân phận lao khó ấy. Giống như cầu siêu ở miền xuôi, đây là hành động đầy ý nghĩa nhân văn.

Các cụ ta cũng khuyên rằng, những “người” đói khát ấy xuất hiện rất đông, không nên tổ chức các sinh hoạt vui chơi như vào nhà mới, cưới xin. Đặc biệt việc ta sát sinh như mổ gà, mổ lợn nhiều sẽ thu hút “họ” đến gây mất hài hòa. Do thiếu hiểu biết, còn nhiều tham đắm nên “họ” có thể  gây hại cho những người sống quanh ta. Như đã nói, cái gì tồn tại trong dân gian lâu dài như thế, thống nhất như thế hẳn phải có lý do, nên tôi rất thông cảm với nỗi lo lắng của người mẹ.

Bố vợ tương lai của bạn vì quan điểm cá nhân khá cứng và có lẽ cũng khá lo lắng về thanh danh của mình và gia đình mà bỏ qua ý kiến dân gian, còn mẹ bạn thì có niền tin vào kinh nghiệm tổ tiên.

Bây giờ bạn nghe theo ai mà quyết định cũng đều gây bất hòa. Tôi trộm nghĩ nếu thực sự bí bách, hai bạn thử kiên quết đàm phán với hai bên là hoãn thêm một tháng? Cưới vào tháng 8 thì việc mang bầu cũng chưa lộ rõ (vẫn giữ danh dự được cho bố vợ) và giảm nỗi lo âu ám ảnh của người mẹ kính yêu. Trong dân gian có câu: “Sơn ăn tùy mặt, ma bắt tùy người”, hôn nhân là của hai bạn thì hai bạn phải suy nghĩ thấu đáo và dám tự ra quyết định, dám chịu trách nhiệm dù có xảy ra chuyện gì . 
 

Còn chuyện bạn hỏi về những kiêng kỵ rất kỳ lạ trong tháng cô hồn như: kiêng đi chơi đêm, không cắt tóc, không bơi lội, không chụp ảnh vào ban đêm, không mài dao kéo, không may quần áo trắng, nếu ngủ trong phòng bệnh viện thì không nên tắt đèn… Tôi có ý kiến thế này, trong tự nhiên có một định luật mà người ta hay gọi là “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”. Nếu như những hành động bạn liệt kê nói trên là hoạt động tự nhiên hàng ngày thì chẳng ma nào bắt bạn, nhưng nếu ta ám ảnh vì nó, kiêng kỵ thái quá thì các rung động kiêng kỵ của ta phát ra dưới dạng tư tưởng.

Mà “người âm” thì giao tiếp qua tư tưởng là chính, họ phát hiện ra và chọc ghẹo xâm hại, hóa ra “lạy ông tôi ở bụi này”. Cho nên, hiểu biết để chuyển hóa tâm tính của chính mình tốt hơn nhiều so với những điều kiêng kỵ ám ảnh. Những ý kiến trên đây của tôi là chủ quan, bạn hãy tham khảo thêm từ bạn bè và người thân và khi ra quyết định hãy tĩnh tâm lắng nghe trái tim mình. Chúc hai bạn hạnh phúc.

Theo Báo Người Giữ Lửa

Gửi phản hồi