Ông bố 9X đứng giơ bảng xin việc giữa đường: “Tôi cần tiền mua sữa cho con”

0
69

Sáng ngày 17/8, những người dân đi qua khu vực đường Cầu Giấy (đoạn ngã tư giao đường Láng – Hà Nội) đặc biệt chú ý đến một nam thanh niên đứng cầm miếng giấy khổ lớn ghi dòng chữ: “Tôi vừa tốt nghiệp, tôi đã là Bố. Tôi cần một công việc để mua sữa cho con. Bạn cần tuyển tôi. Liên hệ: [email protected]". Hành động này đã khiến những người dân lưu thông qua đây vô cùng tò mò.

Qua tiếp xúc, được biết nam thanh niên kể trên có tên là Phùng Đức Ninh (sinh năm 1990, quê Lương Tài, Bắc Ninh). Bạn trẻ này cho hay mình là cử nhân trường Đại học Điện lực, bạn  vừa thi tốt nghiệp và đang đợi ngày lấy bằng.

Ông bố 9X đứng giơ bảng xin việc giữa đường: Tôi cần tiền mua sữa cho con

Phùng Đức Ninh cậu sinh viên mới ra trường gây tò mò về bảng chữ xin việc

Ninh chia sẻ: “Mình xuất thân trong gia đình khốn khó, ba anh em ăn học đều do một tay bố mình chu cấp. Trước đây, mình học trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp (hệ Cao đẳng) rồi sau đó liên thông trường Đại học Điện lực.

Vì gia đình khó khăn nên mình cũng cố gắng đi làm thêm phụ giúp cha mẹ trong quá trình theo học. Tuy nhiên sức khỏe yếu khiến mình không làm được nhiều việc nặng. Mình từng bưng bê, dọn dẹp hàng quán hơn 1 năm trước khi bị đau ruột thừa và phải nằm viện 2 tháng”.

Khoảng thời gian học xong Cao đẳng, Ninh rong ruổi trên chiếc xe đạp cũ kỹ đi khắp thành phố Hà Nội xin việc nhưng không ai nhận. Có những nơi yêu cầu kinh nghiệm vài ba năm, có những nơi yêu cầu trình độ trên đại học…

Trong thời gian học liên thông Đại học, Ninh đã lấy một cô vợ cùng quê, cả hai vừa đón cô con gái nhỏ cách đây ít hôm. Tuy nhiên, niềm vui chẳng kéo dài được bao lâu. Khi thiên thần nhỏ đến với gia đình cũng là lúc gánh nặng cơm, áo, gạo, tiền đổ lên đầu ông bố trẻ.

Ninh tâm sự mình từng làm việc cho công ty Canon được 2 tháng, sau đó vì phải ôn thi Tốt nghiệp nên quyết định nghỉ việc. Từ đó đến nay, Ninh phải làm những công việc lặt vặt như bưng bê nhà hàng để có tiền lo cho vợ con.

“Mình chưa có việc làm, mình cần có tiền để mua sữa cho con. Vợ mình vừa mới sinh nên không thể làm gì được, cha mẹ thì đều già yếu chỉ giúp đỡ được phần nào. Bản thân mình đang cảm thấy vô cùng bế tắc, không có hướng đi cho tương lai nên quyết định làm tấm biển xin việc mong doanh nghiệp nào đó cho mình một cơ hội” – Ninh cho hay.

Ông bố sinh năm 1990 cho hay tình trạng thất nghiệp đang là vấn đề chung của các bạn sinh viên mới ra trường, anh không trách móc bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào về chuyện này. Tuy nhiên vì quá bế tắc cho hướng đi tương lai nên anh quyết định “xin việc” theo lối không ai có như vậy. Đây là nỗ lực duy nhất vào lúc này để Ninh có thể kiếm được một công việc, qua đó lo cho vợ con.

Ngay sau khi hình ảnh về ông bố trẻ được chia sẻ, cộng đồng mạng đã đưa ra không ít ý kiến trái chiều. Người thì đồng cảm, nhưng cũng không ít kẻ chê trách.

Ông bố 9X đứng giơ bảng xin việc giữa đường: Tôi cần tiền mua sữa cho con

Đây là nỗ lực duy nhất vào lúc này để anh có thể kiếm được một công việc lo cho vợ con

Một người đàn ông nói : “Đây là sự sỉ nhục của các ông bố”. Có người thì chê trách: “Nếu chưa sẵn sàng về kinh tế và tâm lý thì đừng vội sinh con. Sinh con ra mà không lo được cho con mình thì sẽ khiến đứa trẻ khổ sở, đói rách. Như thế liệu có xứng để làm bố?”.

Độc giả M. L bức xúc viết: “Đây là thanh niên kém cỏi. Tại sao người ta chẳng có bằng cấp nào vẫn xin được việc. Mình thì có bằng nhưng không đâu nhận. Đừng tự hào vì mình nghèo mà vẫn giỏi, hãy hỏi vì sao mình giỏi mà vẫn nghèo. Nếu thực sự có năng lực thì vứt cái bằng kia vào xó tủ, rồi lăn lộn ra xã hội mà kiếm tiền nuôi con. Đừng than thân trách phận, đừng đổ lỗi cho xã hội".

Tuy nhiên, không ít ý kiến tỏ ra đồng cảm. Trần Thị Ngọc (Mỹ Đình, Hà Nội) chia sẻ: “Chưa cần biết cậu kia học hành ra sao, có ham chơi hay không nhưng hành động ấy đã chứng tỏ cậu ta có trách nhiệm với đứa bé, sẵn sàng vứt bỏ sĩ diện để ra đường đứng như vậy. Tình cha con không bao giờ đáng chê trách cả”.

Một người khác lên tiếng bảo vệ ông bố 9X rằng: “Không ít anh hùng bàn phím cũng đang thất nghiệp còn bày đặt dạy đời người khác. Các bạn khuyên ông bố trẻ kia vứt bỏ sỹ diện đi để làm xe ôm, cửu vạn bốc vác nhưng các bạn có biết rằng, bây giờ làm xe ôm, cửu vạn, bốc vác… không phải dễ vì “đất có thổ công, sông có hà bá”.

Các bạn thử te te đánh xe ra bến xe làm xe ôm xem có dễ không; các bạn thử ra khu bán sức lao động, lúc người thuê việc đến, các bạn ốm yếu thư sinh xem người ta có chọn không? Hãy đặt mình vào hoàn cảnh của họ rồi hãy phán xét”.

Không ít ý kiến cũng bày tỏ sự cảm thông và cầu mong ông bố trẻ sớm tìm được công việc ổn định để có tiền mua sữa cho thiên thần nhỏ. 

Theo TTTĐ

Gửi phản hồi