Người đàn bà tẩm xăng tự thiêu để phản đối xây nhà

0
102

Bỏng hơn 40% cơ thể

Mấy ngày qua, chuyện bà Phạm Thị Lê (52 tuổi, ngụ thôn An Lợi, xã Phổ Nhơn, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) tẩm xăng tự thiêu để phản đối việc dựng nhà của ông Thạch Cảnh Phổ trên đất đang tranh chấp khiến cả làng quê rúng động.

Anh Huỳnh Tấn Luật, con rể của bà Lê cho biết, vụ việc xảy ra vào khoảng 8 giờ sáng ngày 12/8. Khi đó, rất đông cán bộ, dân quân của xã Phổ Nhơn cũng có mặt tại mảnh đất tranh chấp giữa gia đình bà Lê và ông Phổ (một cán bộ xã về hưu) để bảo vệ việc thi công xây nhà của gia đình ông Phổ.

Người đàn bà tẩm xăng tự thiêu để phản đối xây nhà

Bà Phạm Thị Lê bị bỏng nặng

Theo lời anh Luật, mảnh đất ông Thạch Cảnh Phổ dựng nhà vốn dĩ thuộc sở hữu của gia đình bà Lê nhưng bị một người trong thôn lấn chiếm trái phép, rồi bán cho ông Phổ. “Việc lấn chiếm đất trái phép, mẹ vợ tôi đã khởi kiện ra tòa và tòa án vẫn chưa giải quyết xong. Cho nên khi ông Phổ đem vật liệu vào thi công thì mẹ vợ tôi hết sức bức xúc, tìm cách ngăn cản”, anh Luật nói.

Sáng ngày 12/8, sau nhiều lần trì hoãn, ông Phổ quyết tâm xây nhà trên đất tranh chấp, vì cho rằng đây là đất mình mua và mình có quyền. Để bảo vệ việc thi công cho gia đình ông Phổ có khoảng 20 cán bộ, dân quân xã Phổ Nhơn đi cùng. Họ còn mang theo nước, mền để phòng trường hợp bà Lê tự thiêu.

“Thấy vậy, mẹ vợ tôi càng bức xúc, bà chạy ra ngăn cản việc xây dựng. Một số cán bộ ra sức ngăn cản mẹ vợ tôi, tạo điều kiện cho ông Phổ xây nhà. Vì quá uất ức nên bà đã chạy vào nhà lấy xăng tưới lên mình, rồi ra vị trí đất tranh chấp bật lửa tự thiêu”, anh Luật kể.

Ông Nguyễn Văn L., một người dân sống gần nhà bà Lê, cho biết thực tế mảnh đất đang tranh chấp giữa bà Lê và ông Phổ trước đây do gia đình bà Lê sở hữu và bà Lê được kế thừa từ cha mẹ. Tuy nhiên, do bà Lê không đi làm sổ đỏ, kê khai nên bị gia đình một người kế bên lấn chiếm và bán cho ông Phổ.

“Vì việc này bà Lê buồn rầu đi kiện nhiều lần nhưng chính quyền vẫn cấp sổ đỏ cho gia đình ông Phổ khiến bà Lê uất ức. Chúng tôi cũng nhiều lần khuyên bà Lê việc đâu còn có đó, không nên gây gổ với người ta nhưng bà Lê nhất quyết không chịu”, ông L. nói.

Người đàn bà tẩm xăng tự thiêu để phản đối xây nhà

Bà Phạm Thị Lê tự thiêu ngay trên mảnh đất tranh chấp với gia đình ông Thạch Cảnh Phổ

Sau khi tự thiêu, bà Lê được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Đặng Thùy Trâm cấp cứu. Đến 11 giờ trưa 12/8, bà Lê được chuyển ra Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cấp cứu với mức độ bỏng hơn 40% cơ thể. Đến ngày 13/2, vì bỏng nặng nên bà Lê được chuyển ra Hà Nội điều trị. Hiện sức khỏe bà Lê đang nguy kịch. 

Vụ tranh chấp đất kéo dài

Ông Bùi Văn Vỹ, Chủ tịch UBND xã Phổ Nhơn, huyện Đức Phổ xác nhận có vụ việc tự thiêu của bà Lê. Theo ông Vỹ, mảnh đất bà Lê tranh chấp với ông Phổ đã xảy ra từ năm 2005. Đến năm 2008, bà Lê có đơn khiếu nại lên xã. Sau đó xã, huyện có tổ chức nhiều lần hòa giải. Vừa rồi, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có quyết định cấp quyền sở hữu đất cho gia đình ông Thạch Cảnh Phổ.

“Gia đình ông Phổ xin phép xây nhà nhưng đã nhiều lần bị bà Lê cản trở. Có lần bà Lê dùng đá đánh vào đầu cán bộ lên bảo vệ thi công và dùng cây đập vào đầu ông Phổ. Sau đó bà Lê bị tòa án phạt 7 tháng tù giam. Sáng 12/8, anh em trên xã lên bảo vệ việc thi công cho gia đình ông Phổ thì bà Lê tiếp tục cản trở và có hành động tự thiêu”, ông Vỹ cho biết.

Người đàn bà tẩm xăng tự thiêu để phản đối xây nhà

Bà Phạm Thị Lê tự thiêu trên mảnh đất tranh chấp

Ông Trần Em, Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ cũng cho biết, vụ việc tranh chấp đất giữa bà Lê và ông Phổ đã diễn ra từ lâu và UBND huyện Đức Phổ đã tổ chức hòa giải nhiều lần. Ngày 13/8/2013, qua xem xét hồ sơ và nguồn gốc thửa đất, UBND huyện Đức Phổ đã quyết định cấp đất cho gia đình ông Thạch Cảnh Phổ. Không đồng ý quyết định của UBND huyện Đức Phổ, bà Lê gửi đơn khiếu nại ra UBND tỉnh Quảng Ngãi. Đến ngày 2/4/2015, UBND tỉnh Quảng Ngãi bác đơn khiếu nại của bà Lê và vẫn công nhận đất cấp cho gia đình ông Thạch Cảnh Phổ.

Thấy cả hai nơi đều bị bác đơn, ngày 18/4/2015 bà Lê gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân (TAND) huyện Đức Phổ. Sau đó TAND huyện Đức Phổ yêu cầu bổ sung thủ tục. Đến ngày 20/7, bà Lê bổ sung thủ tục nhưng ngày 27/7 TAND huyện Đức Phổ trả lại đơn khởi kiện của bà Lê vì lý do hết thời hiệu khởi kiện. Bức xúc, bà Lê tiếp tục gửi đơn khiếu nại về nội dung thông báo trả lại đơn của TAND huyện Đức Phổ. Trong khi đơn khiếu nại chưa được giải quyết xong, ngày 12/8, gia đình ông Thạch Cảnh Phổ tiếp tục thi công xây dựng nhà trên đất tranh chấp thì xảy ra sự việc bà Lê tự thiêu.

Ông Em cho biết: “Vụ việc xảy ra là điều đáng tiếc. Trước mắt chúng tôi đã đình chỉ mọi hoạt động xây dựng trên phần đất tranh chấp giữa gia đình bà Lê và ông Phổ. Đồng thời hỗ trợ việc cứu chữa cho gia đình bà Lê”. Cũng theo lời ông Em, các thủ tục cấp đất cho gia đình ông Thạch Cảnh Phổ cũng như tiếp nhận đơn khiếu nại của bà Lê, địa phương đã làm đúng quy trình. “Những người con bà Lê cũng không khiếu nại, chỉ có bà Lê liên tục phản đối”, ông Em nói.

Lời ông Em nói là vậy, tuy nhiên đa phần người dân thôn An Lợi khi tiếp xúc với chúng tôi đều cho rằng trong quyết định cấp đất cho gia đình ông Thạch Cảnh Phổ có nhiều khuất tất. “Bà Lê cũng như bao người dân khác ở đây đều làm nông, suốt ngày đầu tắt mặt tối, không hiểu hết thủ tục cấp đất, cấp sổ. Từ xưa đến giờ, mảnh đất bà Lê đang tranh chấp với ông Phổ người dân ở đây ai cũng biết đó là đất gia đình bà Lê khai hoang”, bà Trần Thị T., một người dân thôn An Lợi nói.

An Phú 

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

Gửi phản hồi