Gã chồng cũ vũ phu và lời kêu cứu của người vợ bị dọa giết

0
69

Cuộc điện thoại cầu cứu

Mới đây, đường dây nóng Báo TT&ĐS đã nhận được cuộc gọi của người dân ở khu phố Trung (phường Vĩnh Phú, thị xã Thuận An, Bình Dương) phản ánh về một trường hợp bạo hành gia đình. Nạn nhân là chị Lê Thị Dân (SN 1975, ngụ 54/2 khu phố Trung). Cả chục năm nay, chị Dân bị người chồng, hiện đã ly hôn là Nguyễn Văn Thanh (SN 1971), bạo hành.

Gặp phóng viên tại một quán cà phê, chị Dân cho biết năm 1994, chị và Thanh kết hôn. Đến nay, hai người đã có với nhau 2 cô con gái. Cháu lớn 18 tuổi và cháu nhỏ 12 tuổi. Căn nhà mà vợ chồng chị sinh sống được xây trên phần đất của cha mẹ chị.

Thời gian đầu mới lấy nhau, cuộc sống có cực khổ nhưng gia đình chị vô cùng hạnh phúc, trong nhà lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười. Nhưng khi chị Dân mang thai lần hai, biết là con gái thì Thanh đã thay đổi. Cho rằng vợ không sinh được con trai nên Thanh bỏ bê, không quan tâm, chăm sóc vợ con.

Thời gian này, Thanh thường hay nhậu nhẹt. Mỗi khi say, gã bỏ đi qua đêm, có khi đi hai ba ngày mới về hoặc gã chửi bới, đánh đập vợ. Nhiều lần không say, gã cũng kiếm cớ để quậy, chửi đánh vợ. Sự việc đã được chính quyền địa phương nhiều lần giải quyết nhưng gã vẫn chứng nào tật nấy.

Không chịu nổi cảnh bạo hành của chồng, chị Dân đâm đơn ra tòa xin ly hôn. Khi được tòa mời làm việc, Thanh đã năn nỉ rằng sẽ yêu thương vợ, đồng thời làm cam kết không đánh đập, chửi bới vợ như trước nữa. Mủi lòng, chị Dân đồng ý cho gã một cơ hội làm lành.

Thế nhưng ngay sau khi ở tòa về, chị Dân đã bị Thanh chửi bới, mắng nhiếc thậm tệ. Từ đây, những trận đòn mà Thanh hành hạ vợ ngày càng nhiều và nặng nề hơn. Có lần chị Dân bị Thanh đánh phải nhập viện cấp cứu.

Gã chồng cũ vũ phu và lời kêu cứu của người vợ bị dọa giết 

Chị Dân thuật lại sự việc

Cũng trong thời gian này, chị Dân phát hiện Thanh đang sống với người phụ nữ khác ở khu vực cầu Ông Bố (thuộc phường Lái Thiêu). Năm 2011, chị Dân lại nộp đơn xin ly hôn và được tòa xử cho ly hôn.

Chị Dân kể: “Ngay sau khi ly hôn, Thanh đến chung sống với người phụ nữ này một thời gian dài nhưng rồi lại quay về ngôi nhà của hai vợ chồng. Lấy lý do hộ khẩu vẫn còn tại căn nhà đó, Thanh cứ ở lỳ, không chịu đi và nhiều lần đánh đập tôi.

Đỉnh điểm của những trận đòn là Thanh xông vào phòng ngủ của mấy mẹ con đập phá đồ đạc, gí dao vào cổ đòi giết tôi. Cũng may, hai đứa con gái khóc lóc, van xin. Thấy Thanh lỏng tay, tôi đã vùng ra và chạy thoát.

Ngay sau đó, công an phường xuống làm việc. Trước mặt cán bộ công an, Thanh còn tuyên bố sẽ giết tôi rồi đi tù. Bây giờ, lời tuyên bố ấy luôn là nỗi ám ảnh treo lơ lửng đối với tôi. Sau vụ việc, Thanh mua một con dao về để ở nhà và thường nhắc hai đứa con gái sẽ dùng để đâm chết tôi.

Lý do mà Thanh đưa ra để giết tôi là gã nói vẫn còn yêu thương vợ, không quan tâm đến quyết định ly hôn. Chính vì vậy, gã không chấp nhận cho tôi đi đâu, nghe điện thoại của người nào. Có lần, mẹ đẻ tôi từ nước ngoài gọi về, thấy tôi nghe điện thoại lâu, thì Thanh cho rằng tôi nói chuyện với trai rồi chửi bới, đánh đập.

Kể cả bây giờ, cứ mỗi lần tôi đi đâu là Thanh đi theo, lúc nào trên xe cũng có một đoạn cây sắt. Trên đường đi, nếu có gặp bạn bè mời uống nước, tôi cũng không dám ghé vào bởi rất sợ Thanh thực hiện lời tuyên bố sẽ giết tôi bất cứ lúc nào”.

Gã chồng cũ vũ phu và lời kêu cứu của người vợ bị dọa giết 

Quyết định ly hôn của tòa án

Chân dung gã chồng cũ vũ phu

Trao đổi với phóng viên, bà Lê Thị Thường (73 tuổi, gần nhà chị Dân) cho biết: “Sự việc này xảy ra từ rất lâu rồi. Vì nghĩ vợ chồng Dân là con cháu nên tôi mới khuyên can để hàn gắn lại tình cảm của hai đứa. Tuy nhiên, thằng Thanh vốn tính vũ phu, không chịu cải tà quy chánh nên chẳng coi ai ra gì. Thậm chí nó còn chửi cả những người lớn tuổi dám can thiệp vào chuyện gia đình của nó.

Mà con Dân hiền quá, chồng chửi bới, đánh đập thì nó cứ đứng im chịu trận. Vì vậy mà nó cứ bị hiếp đáp hoài. Nhiều lần khuyên đừng có nóng giận thì thằng Thanh còn tuyên bố trước mặt tôi: “Con mà giận nó (chị Dân – PV) hả? Con đâm, con giết nó ấy chứ”. Thanh hăm dọa sẽ giết con Dân hoài, ở đây ai mà không biết”.

Anh Lê Trọng Hiếu (em trai của chị Dân) cho biết: “Trước đây, em chỉ nghe chị Dân kể lại những chuyện bạo hành. Sau này, em chứng kiến rất nhiều lần cảnh anh Thanh đánh, chửi bới, nhiếc móc chị Dân. Những ngày gần đây, Thanh còn liên  tục de dọa giết chị gái em. Mặc dù em rất bức xúc nhưng cố nhịn để cho mọi chuyện qua đi. Tuy nhiên, càng nhịn thì Thanh càng được đà làm tới”.

Gã chồng cũ vũ phu và lời kêu cứu của người vợ bị dọa giết 

Căn nhà nơi chị Dân thường xuyên bị gã chồng cũ hành hạ, chửi bới và đánh đập

Cháu N.T.T.V (12 tuổi, con ruột của chị Dân và Thanh) nhớ lại: “Hôm đó, chúng con đang ngủ với mẹ thì ba xông vào phòng ngủ, đập quạt điện và các thứ đồ đạc khác. Sau đó, ba xông tới bóp cổ, một tay cầm con dao dí vào cổ mẹ.

Thấy thế, chúng con khóc lóc van xin mà không được nên chạy ra ngoài kêu cứu. Lợi dụng lúc ba để ý chúng con, mẹ xô tay cầm con dao ra và vùng dậy chạy thoát thân được.

Bây giờ con chỉ muốn sống với mẹ, vì mẹ thương và lo cho con. Còn ba, từ trước đến giờ chưa khi nào lo lắng cho chị em con. Thường ngày, ba bỏ đi suốt, khi về thì chửi bới, đánh đập mẹ, thậm chí đe dọa cả con.

Mẹ sợ quá, đưa con qua nhà ngoại thì ba cứ đến bắt về. Con không chịu về thì ba gây áp lực, nửa đêm đập cửa sổ phòng ngủ. Hôm con được mẹ đưa về, bị ba chửi thậm tệ. Hôm đó, ở lại nhà, con cũng bị ba chửi và đòi đánh. Sợ quá, từ hôm đó đến nay, con không dám về nhà nữa”.

Chị B. (một người hàng xóm) bức xúc: “Thanh bạo hành vợ, người dân sống gần đó nhiều lần can ngăn thì bị gã chửi bới, đe dọa. Tôi đã khuyên Dân đi báo cho các cấp chính quyền, chứ chuyện để kéo dài như thế thì làm sao mà sống được”.

Ông Nguyễn Nhật Minh, Trưởng khu phố Trung, cho biết khu phố vừa mới nhận đơn của nạn nhân và đang tiến hành họp, bàn cách giải quyết. “Sau khi họp, bàn bạc thống nhất, chúng tôi sẽ trao đổi với công an nhằm tìm ra hướng xử lý tốt nhất, đem lại sự an toàn cho chị Dân”, ông Minh nói.

Xác nhận với phóng viên, đại diện Hội phụ nữ phường Vĩnh Phú cho biết có trường hợp trên xảy ra. Tuy nhiên, phía Hội phụ nữ chưa nắm rõ nên phải xác minh cụ thể rồi mới có hướng giúp đỡ nạn nhân một cách cụ thể.

XUÂN LƯƠNG

Luật sư Trần Minh Hùng – Đoàn Luật sư TP.HCM, Trưởng văn phòng Luật sư Gia đình, cho biết: Nếu người chồng có hành vi đe dọa giết người, khủng bố người vợ; có hành vi đánh đập, gây thương tích cho người vợ hoặc có hành vi ngược đãi, hành hạ người vợ; có hành vi xâm hại sức khỏe đối với các thành viên gia đình và xúc phạm danh dự, nhân phẩm của thành viên gia đình thì tùy tính chất hành vi, mục đích, mức độ nguy hiểm mà có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.

Nếu nặng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm theo quy định của tội ngược đãi (điều 151 Bộ luật Hình sự), tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (điều 104), tội đe dọa giết người (điều 103 Bộ luật Hình sự).

Độc giả trả lời:

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

Gửi phản hồi