Cậy thế là người thờ cúng, anh trai cả đòi hưởng toàn bộ nhà đất

0
82

Bố mẹ tôi có 5 người con nhưng chỉ có duy nhất anh tôi là con trai và là con thứ ba trong gia đình. Bố tôi là trưởng họ nên nắm giữ việc tổ chức thờ cúng của dòng họ.

Vì vậy, việc có con trai khiến ông  mở mày mở mặt với họ hàng, không bị người trong họ gièm pha. Anh trai tôi được bố mẹ và các chị chiều chuộng từ bé.

Khi các chị đi lấy chồng thì hai chị em gái chúng tôi cũng phải nhường nhịn anh. Bố tôi thường nói, sau này anh trai tôi sẽ trông nom cai quản toàn bộ khu nhà vườn ở quê này để lo việc cúng giỗ. Tuy nhiên, bố tôi không để lại di chúc.

Sau này, bố tôi mất, mọi quyết định trong gia đình, mẹ tôi đều hỏi anh. Bà chẳng dám quyết bất cứ vấn đề lớn nhỏ nào trong nhà, kể cả việc cho em gái út của gia đình đi lấy chồng.

Cậy thế là người thờ cúng, anh trai cả đòi hưởng toàn bộ nhà đất
Anh ép mẹ phải viết giấy để lại cho anh tất cả, kể cả nhà đất tại phố Hàng Nón

Hiện mẹ tôi đang sống với gia đình người anh. Tuy nhiên, thời gian gần đây, mẹ tôi yếu, mỗi khi tâm sự với chị em chúng tôi, bà hay khóc và nói rằng muốn giữ lại phần đất hương hỏa của tổ tiên ở  quê nhà cho anh trai tôi chăm lo thờ cúng.

Còn ngôi nhà mà bố mẹ tôi mua và cả gia đình đang sinh sống ở phố Hàng Nón, mẹ muốn chia đều cho các con. Nhưng anh chúng tôi lại không đồng ý với cách chia đó của mẹ.

Anh ép mẹ phải viết giấy để lại cho anh tất cả, kể cả nhà đất tại phố Hàng Nón. Đề nghị luật sư cho biết, nếu mẹ viết giấy để lại toàn bộ ngôi nhà ở phố Hàng Nón cho anh thì chúng tôi có quyền gì đối với ngôi nhà mà cả 5 anh chị em cùng sinh ra và lớn lên? 

Luật sư Bùi Quang Hưng:

Chị Huyền thân mến, theo câu chuyện chị kể, chúng tôi hiểu rằng toàn bộ diện tích nhà và vườn ở quê cũng như ngôi nhà của gia đình ở phố Hàng Nón (Hà Nội) đều được bố mẹ chị mua.

Trong trường hợp nhà đất này đã kê khai và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bố và mẹ chị thì nó sẽ là tài sản chung của hai người. Như chị cho biết, khi bố chị mất, ông không để lại di chúc, nên theo quy định pháp luật về thừa kế, các anh chị em trong nhà chị đều được hưởng phần tài sản mà bố chị để lại.

Đối với diện tích nhà vườn ở quê, bố chị thường tuyên bố sẽ để lại diện tích nhà đất này cho anh cả thờ cúng nhưng đó chỉ là ý kiến bằng miệng và chưa có văn bản chính thức. Do vậy, anh trai cả chỉ được sở hữu tài sản này nếu được sự đồng ý của cả gia đình chị.

Đối với nhà đất tại phố Hàng Nón, đây là tài sản thuộc sở hữu chung của bố và mẹ chị. Nếu mẹ chị đồng ý để lại di chúc cho con trai thì cũng chỉ có thể là một nửa ngôi nhà thuộc sở hữu của bà. Còn phần giá trị tài sản thuộc sở hữu của bố chị vẫn phải chia đều cho các người con trong gia đình.

Tuy nhiên, mẹ chị chỉ viết một tờ giấy tặng (cho) quyền sở hữu cho con trai mà không làm đúng thủ tục để một di chúc có hiệu lực thì văn bản nói trên cũng không có giá trị. Vì vậy, anh trai chị cũng không thể đòi phần tài sản của mẹ chị sau này.

Theo Báo Người Giữ Lửa

Gửi phản hồi