Nhờ người ngoài họ tộc mang thai hộ có hợp pháp không?

0
109

Vợ chồng tôi lấy nhau đã được 5 năm. Hồi mới cưới vợ về, mẹ tôi có đi xem bói và phán rằng vợ chồng tôi muộn con. Khi ấy trong chúng tôi chẳng ai tin vào lời nhảm nhí. Vợ tôi có dáng người nhỏ, gầy yếu, cô ấy hay bị hoa mắt chóng mặt dù chẳng hoạt động nhiều.

Biết sức khỏe của vợ không tốt, tôi bồi bổ, chăm sóc cô ấy rất khoa học. Mong sao khi vợ có đủ tinh thần và sức khỏe thì có con cũng chưa muộn. Rồi 3,4 năm sau vợ tôi cũng không có dù chúng tôi đã khám chữa khắp nơi, tốn không biết bao nhiêu tiền.

Đông y vợ chồng tôi cũng đã qua dăm bảy thầy, Tây y cũng đi từ Bệnh viện Phụ Sản Trung ương tới Bệnh viện Từ Dũ, thụ tinh nhân tạo 4 lần nhưng cũng chẳng ăn thua. Mẹ chồng tôi còn mời thấy cúng đến giải hạn cho cả 2 vợ chồng, rồi nhờ thầy phong thủy kê lại hướng bếp, hướng giường ngủ… nhưng đâu vẫn hoàn đó.

Nhờ người ngoài họ tộc mang thai hộ có hợp pháp không?

 Sau nhiều lần bàn với mẹ về việc nhờ người mang thai hộ, cuối cùng vợ chồng tôi cũng tìm được người giúp đỡ

Lúc ấy tôi mới nhớ lại câu nói của mẹ năm nào, nhưng dù có tin hay không vào chuyện bói toán thì vợ chồng tôi thực sự bế tắc trong chuyện sinh con. Tôi biết, tôi buồn một thì vợ buồn mười. Nhiều đêm nằm nghỉ, cô ấy lại thở dài, rồi trằn trọc, khóc lóc.

Đỉnh điểm là cô ấy tự ý viết đơn xin ly hôn, tất nhiên tôi không đồng ý vì tôi chỉ yêu mình vợ tôi. Tôi phải năn nỉ mãi vợ mới cố gắng không nghĩ tới chuyện chia tay. Chúng tôi mới hơn 35 tuổi, còn quá trẻ để đầu hàng số phận.

Thật may, ông trời vẫn chưa tước hết mọi nỗ lực của chúng tôi. Sau nhiều lần bàn với mẹ về việc nhờ người mang thai hộ, cuối cùng vợ chồng tôi cũng tìm được người giúp đỡ. Người phụ nữ này là em ruột của chồng em gái tôi. Cô này đã có 1 đứa con, chồng cô ấy mất do tai nạn lao động. Cô nói vì thương hoàn cảnh vợ chồng tôi mà giúp. Chúng tôi nghe vậy mừng lắm.

Nhưng nghe nói pháp luật chỉ cho phép người mang thai họ là người ngoài họ tộc, liệu có đúng không thưa luật sư? Người phụ nữ tôi kể trên có thể mang thai hộ chúng tôi không? Không biết chúng tôi phải chuẩn bị những thủ tục gì cho việc mang thai hộ?

Luật sư Tạ Ngọc Vân:

Chào bạn, ước mong có đứa con để vui vầy là điều người làm cha làm mẹ nào cũng mong có được. Với trường hợp của vợ chồng bạn, có lẽ ai cũng hiểu tâm trạng vừa mừng vừa lo cho tương lai và hạnh phúc gia đình sau này thế nào.

Nguyện vọng của hai bạn là hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên để thực hiện việc mang thai hộ thì vợ chồng bạn cũng như người nhờ mang thai hộ phải đáp ứng được các điều kiện nhất định của pháp luật. 

Thứ nhất là về điều kiện của vợ chồng bạn:

a) Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản;

b) Vợ chồng đang không có con chung;

c) Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

Nếu vợ chồng bạn đáp ứng được các điều kiện trên thì hoàn toàn có thể được phép nhờ mang thai hộ.

Thứ hai về điều kiện của người mang thai hộ.

Có thể thấy trường hợp của bạn không thực hiện được do người mang thai hộ không phải là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên bạn. Bởi pháp luật có quy định về các điều kiện người mang thai hộ như sau:

a) Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ: Anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì của họ; anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người cùng cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha với họ.

b) Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần;

c) Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ;

d) Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng;

đ) Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

Vì vậy lưu ý với bạn và gia đình khi tìm người mang thai hộ cần phải tìm những người đáp ứng đủ các điều kiện trên. Khi tìm được người thích hợp như trên, bạn nộp hồ sơ đề nghị thực hiện thực hiện kỹ thuật mang thai hộ tại một trong những cơ sở y tế có có đủ điều kiện về mang thai hộ theo quy định. Theo Nghị định số 10/2015/NĐ-CP Hồ sơ bạn cần chuẩn bị gồm:

a) Đơn đề nghị được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ theo Mẫu số 04 ban hành kèm theo Nghị định;

b) Bản cam kết tự nguyện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo theo Mẫu số 05 ban hành kèm theo Nghị định;

c) Bản cam đoan của người đồng ý mang thai hộ là chưa mang thai hộ lần nào;

d) Bản xác nhận tình trạng chưa có con chung của vợ chồng do UBND cấp xã nơi thường trú của vợ chồng nhờ mang thai hộ xác nhận;

đ) Bản xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm về việc người vợ có bệnh lý, nếu mang thai sẽ có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người mẹ, thai nhi và người mẹ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản;

e) Bản xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm đối với người mang thai hộ về khả năng mang thai, đáp ứng quy định đối với người nhận phôi theo quy định tại Khoản 4 Điều 5 Nghị định và từng sinh con;

g) Bản xác nhận của UBND cấp xã hoặc người mang thai hộ, người nhờ mang thai hộ tự mình chứng minh về mối quan hệ thân thích cùng hàng trên cơ sở các giấy tờ hộ tịch có liên quan và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của các giấy tờ này;

h) Bản xác nhận của chồng người mang thai hộ (trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng) về việc đồng ý cho mang thai hộ.

i) Bản xác nhận nội dung tư vấn về y tế của bác sỹ sản khoa;

k) Bản xác nhận nội dung tư vấn về tâm lý của người có trình độ đại học chuyên khoa tâm lý trở lên;

l) Bản xác nhận nội dung tư vấn về pháp luật của luật sư hoặc luật gia hoặc người trợ giúp pháp lý;

m) Bản thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo giữa vợ chồng nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ theo quy định tại Mẫu số 06 ban hành kèm theo Nghị định

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ trên, cơ sở được cho phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ phải có kế hoạch điều trị để thực hiện kỹ thuật mang thai hộ. Trường hợp không thể thực hiện được kỹ thuật này thì phải trả lời bằng văn bản, đồng thời nêu rõ lý do.

Qua những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi có những tư vấn như trên, rất mong bạn và gia đình sẽ sớm tìm được người mang thai hộ. Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề gì, bạn có thể liên hệ với tòa soạn hoặc chúng tôi để được tư vấn.

Theo MASK

Gửi phản hồi