Hiện tượng “hồn vía” kỳ bí và những “mổ xẻ” khoa học (Kỳ 1)

0
85

Không lấy được chồng vì tiếng dữ đồn xa

Ở làng Đ.R (xã Tuyết Nghĩa, Quốc Oai, Hà Nội) từ người già đến trẻ em, từ người buôn bán gần đến kẻ làm ăn xa đều lưu giữ trong đầu một “nguyên tắc”: Nếu sáng sớm ra cổng mà gặp bà N. thì nhất định phải quay về để xuất phát lại. Cái “nguyên tắc” này, họ thuộc lòng như bảng cửu chương, coi như “bí kíp” sống còn để tránh một ngày đen đủi.                     

Theo lời kể của một số người làng, mặc dù vẫn biết sự đen đủi, tai họa mà bà N. gây ra là hoàn toàn vô thức, trong thâm tâm không hề có ác ý nhưng họ vẫn không thể không đề phòng bà. Đó dường như là một sự tự vệ đầy bản năng.

Hiện tượng “hồn vía” kỳ bí và những “mổ xẻ” khoa học (Kỳ 1)

Bà Nguyễn Thị H. chia sẻ câu chuyện

Bà Nguyễn Thị H. (55 tuổi, ngụ xã Tuyết Nghĩa, hàng xóm của người đàn bà “nặng vía”) chia sẻ: “Bà N. năm nay đã ngoài 60 tuổi. Trước đây, bà nổi tiếng chăm chỉ, khuôn mặt thuộc dạng ưa nhìn nhưng ngặt nỗi vẫn không thể lấy được chồng. Nói về bà ấy, người ta đồn thổi nhiều lắm. Tôi nghe các cụ kể lại rằng, ngay từ khi còn nhỏ, cứ hôm nào bà N. được cha mẹ nhờ đi mua hàng là y như rằng chủ cửa hàng hôm đó bị ế. Sáng sớm, ai đi đâu xa, ra đường gặp phải bà N. thì không bị hỏng xe cũng gặp tai nạn hoặc công việc không suôn sẻ.

Lúc đó người ta chỉ tránh gặp chứ chưa coi bà N. là thảm họa như bây giờ. Rồi năm bà N. 16 tuổi, đúng sáng mùng 1 Tết, tưởng nhà hàng xóm có người xông đất rồi nên bà cứ thản nhiên sang chơi. Năm đó chẳng biết thế nào mà cả ba con trâu nhà này lăn ra chết, không rõ nguyên nhân. Nghiêm trọng hơn, căn bếp gia đình họ cũng bỗng nhiên bị “bà hỏa” viếng thăm”.

Cũng theo bà H., kể từ lúc này, người ta mới gán cho bà N. biệt danh… “nặng vía”. Bà trở thành nỗi kinh hoàng của bà con chòm xóm. Thậm chí, đến bố mẹ bà cũng thừa nhận, công việc sẽ không được xuôi chèo mát mái nếu ra ngõ gặp phải con gái. Thế rồi, cái thông tin này lan rộng khắp làng trên xóm dưới.

Đến tuổi cập kê, mặc dù không phải gái tuổi Dần, chẳng phải gò má cao có tướng sát chồng… bà N. vẫn ế. Thanh niên, trai tráng đang có ý định tìm hiểu đều “chạy mất dép”… vì tin đồn. Ngay cả những ông quá lứa, đã qua một đời vợ cũng chê bà. Sau này, bà N. xin UBND xã được một mảnh đất dựng căn nhà cấp 4, sống thui thủi một mình.

Động vào đâu gieo họa đến đó

Bà H. còn kể rằng, những gia đình có trẻ con mới sinh sợ nhất bà N. đến thăm. Ở trong dòng họ, ngày đầy tháng trẻ, mặc dù rất muốn mời bà N. đến chia vui nhưng họ lại e sợ. Sợ cái “vía nặng” của bà sẽ khiến đứa trẻ ốm đau, khóc lóc bất thường. Thế rồi cũng có một gia đình đánh liều mời bà đến liên hoan đầy tháng con. Tuy nhiên, khi bà N. vừa mới về, đứa trẻ đã khóc ngặt nghẽo, dỗ dành thế nào cũng không nín. Không những thế, nó còn xuất hiện vết chảy máu ở rốn. Không tìm được lý do, bố mẹ đứa trẻ mới tin rằng chuyện bà N. “vía dữ” là có thật.

Sau ít phút gia đình “đốt vía”, đứa trẻ bỗng nhiên nín khóc và ngủ ngon lành. Những câu chuyện không vui này cuối cùng cũng đến tai bà N. Chính bà cũng thấy khó hiểu về những gì đang xảy ra với mình. Không tin vào những câu chuyện vớ vẩn này, mỗi khi nghe ai nhắc đến chuyện “nặng vía”, bà N. lại nổi khùng, chửi mắng thậm tệ.

Hiện tượng “hồn vía” kỳ bí và những “mổ xẻ” khoa học (Kỳ 1)

Trẻ con thường khóc khi gặp bà N. (ảnh minh họa)

Chuyện đen đủi của người đàn bà này không chỉ có vậy, có người kể rằng, một lần đi chợ về, thấy đứa trẻ nhà hàng xóm đang ngồi chơi một mình. Vì không có chồng con, thiếu thốn tình cảm đủ đường nên bà N. rất quý trẻ con. Thấy đứa trẻ ngồi chơi một mình, bà N. liền đến xoa đầu, bẹo yêu, rồi cho nó tấm bánh.

Chẳng hiểu sao, buổi chiều hôm ấy, đứa bé bỗng sốt cao không rõ nguyên nhân, uống thuốc gì cũng không đỡ. Biết buổi sáng, con có tiếp xúc với bà N. nên bố mẹ đứa trẻ lại làm cái việc mà bất cứ người nào cũng sẽ thực hiện “đốt vía”. Và, chẳng biết có phải do trùng hợp hay không, đứa trẻ cắt sốt tức thì, không cần thuốc thang. Kể từ đó, các bậc cha mẹ đều dặn con cái phải tránh xa và không ăn đồ bà N. cho.

“Sau này đi đâu cũng thấy người khác “đốt vía”, bà N. biết ý và cảm thấy rất buồn. Hàng ngày bà chỉ quanh quẩn, thui thủi ở nhà. Thấy bà N. sống một thân một mình, nhiều người trong làng thương lắm. Có người cho bà mớ rau, con cá nhưng hiếm khi lắm bà N. mới nhận. Bà ấy cũng là con người nên rất sợ đem điều đen đủi đến cho người khác. Ở làng này, chưa bao giờ bà ấy nói độc địa, làm điều gì ác với ai. Là hàng xóm, nhìn bà ấy sống đơn độc, không người nương tựa, tôi cũng thấy tội lắm”, bà H. tâm sự.

Người già, trẻ em là “nạn nhân” của người “vía nặng”

Trao đổi với PV, PGS.TS Lê Quý Đức, nguyên Phó Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển cho biết, trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu về hiện tượng được xem là người “nặng vía”. Trước đây có một nhà khoa học Nhật Bản từng nhận định, những người được cho là có “vía dữ” hay mệnh ác, mệnh nặng nhiều khi là những người có thể hấp thụ rất mạnh năng lượng thiên nhiên hay năng lượng từ những người xung quanh. Chính khả năng đó của họ đã khiến cho những người có tiếp xúc với họ bị hao hụt phần lớn năng lượng trong cơ thể.

Đây có thể là một phần lý do vì sao những người có vía sát nhân thường chỉ “bắt” được trẻ em, người già, phụ nữ có thai, người có từ trường, sức khỏe kém. Thậm chí, những bệnh đang có sẵn trong cơ thể người mà họ tiếp xúc cũng có cơ hội phát tán, trầm trọng hơn và tiến dần đến cái chết. Nhưng chưa thể lý giải được tại sao, sau khi phát bệnh, chỉ trong vài ba ngày, các biện pháp trị liệu đều bó tay trước căn bệnh của bệnh nhân. Đặc biệt, trước những người có khả năng hấp thụ năng lượng này, trẻ nhỏ hay người già ốm yếu thường bất lực bởi họ không biết cách cũng như không đủ sức để bảo toàn năng lượng cho cơ thể, vì thế mà dễ dàng trở thành “nạn nhân”.

“Tuy nhiên, theo tôi được biết, ở Việt Nam, hiện tượng này vẫn chưa được khoa học giải thích cặn kẽ. Thực tế cho thấy, có những người bị coi là “nặng vía” gây tai họa cho người này nhưng không gây tai họa cho người khác. Chính vì thế, trong mỗi trường hợp, chúng ta nên có cách ứng xử cho tốt. Đừng nên vì một vấn đề nào đó, chỉ nghe người ta bàn tán mà xa lánh người này, người khác làm mất tình thân, tình xóm giềng”, PGS.TS Lê Quý Đức nhấn mạnh.

Theo Báo Người Giữ Lửa

Gửi phản hồi