Lộ diện chân dung nghi can thứ 3 trong vụ thảm án ở Bình Phước

0
79

Chiều 10/8, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, tạm giam 4 tháng đối với Trần Văn Thoại (27 tuổi, quê Vĩnh Long; tạm trú quận Gò Vấp, TP HCM) để điều tra làm rõ về hành vi “giết người”, “cướp tài sản”.

Từ kết quả kiên trì đấu tranh lấy lời khai của cơ quan điều tra đối với hai nghi phạm Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến (cùng 24 tuổi) đã bị khởi tố trước đó, cơ quan công an đã bắt giữ Thoại.

Lộ diện chân dung nghi can thứ 3 trong vụ thảm án ở Bình Phước

Nghi can Trần Văn Thoại

Tại cơ quan công an, nghi phạm Trần Đình Thoại (27 tuổi, quê Vĩnh Long) khai, tối ngày 5/7, Nguyễn Hải Dương (SN 1991, quê An Giang) và Thoại đã mang theo hung khí đến nhà ông Lê Văn Mỹ để thực hiện kế hoạch giết và cướp tài sản theo mưu đồ của Dương. Tuy nhiên, khi Dương gọi cho Dư Minh Vỹ (14 tuổi, cháu trai ông Mỹ) thì Vỹ không chịu xuống mở cửa. Vì vậy, Dương và Thoại không thể thực hiện kế hoạch. Nhà ông Mỹ khóa chặt nên hai bị can không thực hiện được hành vi.

Khi về đến Nhị Bình (huyện Hóc Môn, TP. HCM), Thoại đột ngột đổi ý không tham gia với Dương nữa. Lúc này, Dương chuyển qua rủ nghi phạm Vũ Văn Tiến (SN 1991, quê Bình Phước) thực hiện.

Theo cơ quan điều tra, Thoại không trực tiếp tham gia vụ án là việc ngoài ý muốn của Thoại nên nghi phạm này vẫn có thể bị khởi tố về hành vi “Giết người, cướp tài sản và không tố giác tội phạm”. Một lãnh đạo của Bộ Công an cho biết, ban đầu Dương và Tiến kiên quyết không khai gì về việc Thoại có liên quan đến vụ thảm sát. Nhưng qua đấu tranh khai thác, nghi can thứ ba đã dần lộ diện.

Lộ diện chân dung nghi can thứ 3 trong vụ thảm án ở Bình Phước

Hung thủ Dương (trái) và Tiến tại cơ quan công an

Nói thêm về vai trò của Thoại trong vụ thảm sát, luật sư Nguyễn Thạch Thảo (Đoàn Luật sư TP. HCM) cho biết, trong trường hợp cơ quan điều tra chứng minh được Dương và Thoại đã bàn kế hoạch về hành vi giết người cướp tài sản thì Thoại sẽ bị truy tố với vai trò đồng phạm.

Theo luật sư Thảo, qua những thông tin ban đầu thì nghi phạm Trần Đình Thoại đã có hành vi cùng bị can Dương bàn bạc kế hoạch giết người cướp tài sản tại nhà ông Mỹ. Nhưng kế hoạch không thành là do khi đến nơi, người mà Dương yêu cầu mở cửa không hợp tác. Chính vì thế, Thoại sau đó đã từ bỏ việc tham gia dưới sự tác động từ gia đình mình. Như vậy, việc Thoại không tham gia gây án cùng Dương là sự việc khách quan, xảy ra ngoài ý muốn của đối tượng.

“Ngoài ra, cần xem xét thêm trách nhiệm hình sự đối với hành vi của nghi phạm này sau khi từ chối tham gia cùng Dương.  Nếu cơ quan điều tra chứng minh được là nghi phạm này đã biết (được Dương dặn dò không  báo công an) vụ án trên là do Dương thực hiện nhưng lại không tố giác với công an thì hành vi này đã đủ yếu tố cấu thành tội “Không tố giác tội phạm” theo điều 314 Bộ luật Hình sự có khung hình phạt cao nhất đến 3 năm tù", luật sư Thảo cho biết.

Từ 6 giờ 30 phút hôm nay (11/8), Công an tỉnh Bình Phước đã dẫn giải 2 bị can Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, quê An Giang) và Vũ Văn Tiến (24 tuổi quê Bình Phước, cùng tạm trú huyện Hóc Môn) tới hiện trường vụ thảm sát rúng động Bình Phước để tiến hành thực nghiệm, dựng lại hiện trường.

Lộ diện chân dung nghi can thứ 3 trong vụ thảm án ở Bình Phước

Căn biệt thự nơi thực nghiệm hiện trường được phong tỏa

Khu vực xung quanh căn biệt thự xảy ra vụ thảm án khiến 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ (SN 1968 ngụ ấp 2, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) đã được lực lượng chức năng phong tỏa nghiêm ngặt. Hàng trăm chiến sĩ công an được huy động bảo vệ bên ngoài. Dẫu vậy, từ tờ mờ sáng, bên ngoài căn biệt thự đã có nhiều người dân hiếu kì tụ tập để theo dõi lực lượng chức năng làm việc. Được biết, việc thực nghiệm điều tra có thể bao gồm luôn thời điểm Dương và Thoại đến nhà ông Mỹ nhưng không thể thực hiện hành vi mà quay về.

Lộ diện chân dung nghi can thứ 3 trong vụ thảm án ở Bình Phước

Ngay từ sáng sớm, hàng trăm người dân đã tới kín hiện trường vụ án

Theo TTTĐ

Gửi phản hồi