Chuyện lạ lùng ở ngôi đền liệt sĩ: Cậu bé bại liệt khỏi bệnh sau giấc ngủ tại đền (Kỳ cuối)

0
69

Đau buồn vì con trai bỗng dưng bại liệt

Hẹn gặp gia đình cháu H. rất khó dù họ sinh sống ngay tại huyện Gia Lâm, cách trung tâm Hà Nội không bao xa. Họ không muốn xuất hiện trên báo chí với tư cách là nhân vật trong một câu chuyện nhuốm màu tâm linh huyền bí.

Họ muốn tránh cho cháu H. (cậu bé năm nay đã vào lớp 9) những phiền luỵ không hay có thể đến khi bạn bè biết được rằng H. đã được giải cứu nhờ cầu xin các vong linh liệt sỹ. Mỗi khi ai đó hỏi nguyên nhân H. khỏi bệnh bại liệt, gia đình H. chỉ trả lời qua loa rằng cháu gặp thầy gặp thuốc, có thế thôi.

Chuyện lạ lùng ở ngôi đền liệt sĩ: Cậu bé bại liệt khỏi bệnh sau giấc ngủ tại đền (Kỳ cuối)

Lá cờ được treo tại đền Hạ Đồng

Chỉ khi chúng tôi cam đoan sẽ giữ kín thông tin cá nhân của H., mẹ cháu mới đồng ý chia sẻ câu chuyện. Mẹ H. cho biết, từ cuối năm 2010, H. bỗng nhiên bị liệt không rõ lý do. “Từ khi sinh ra đến năm 11 tuổi, cháu H. khoẻ mạnh bình thường như những đứa trẻ cùng trang lứa. Cháu hiếu động, thường xuyên chạy nhảy nô đùa cùng chúng bạn. Ý là, chân cẳng của cháu tốt lắm.

Vợ chồng tôi chưa bao giờ mảy may lo ngại về khả năng vận động của cháu. Thế mà cuối năm 2010, cháu tự dưng kêu nhức chân. Tôi nắn chân của cháu thì thấy bình thường, nhưng cháu cứ kêu nhức. Rồi, cháu đứng không vững nữa. Cứ cố gắng đứng lên thì lại ngã sập xuống. Nửa tháng từ bữa cháu kêu nhức chân là cháu liệt hẳn, không đi, không đứng gì được nữa”, mẹ H. nói.

Quá hoảng sợ, gia đình cháu H. đưa cháu tới bệnh viện chuyên về xương khớp tại trung tâm Hà Nội. Chẩn đoán đầu tiên của bác sỹ là cháu H. bị teo cơ. Tuy nhiên, chẩn đoán này nhanh chóng bị bác bỏ do tình trạng cơ của H. hoàn toàn bình thường.

Những giả thuyết về sự thoái hoá khớp thể nặng hoặc suy giảm chức năng thần kinh chi dưới cũng lần lượt được gạt bỏ. Mẹ của H. cho biết: “Đại khái là bác sỹ không thể tìm ra nguyên nhân khiến cháu nhà tôi bị liệt. Họ cũng chỉ chữa cầu may chứ không biết có khỏi hay không”.

Có thể đi lại được sau một giấc ngủ trưa

Theo chia sẻ của gia đình cháu H., trong vòng 2 năm kể từ khi cháu phát bệnh, họ đã dùng hầu hết các phương cách nhằm cứu chữa cho cháu. Họ đã thử đến các bệnh viện khác nhau, sau đó họ dùng thuốc của các ông lang ở nhiều nơi. Thậm chí, bà nội của cháu còn mời thầy về cầu cúng tại nhà, dù bố mẹ cháu H. không muốn như vậy.

Người mẹ kể tiếp: “Quan điểm của hai vợ chồng tôi là không tin những chuyện mê tín dị đoan. Bệnh tật là do cơ địa của con người. Lúc bà nội của cháu bảo đón thầy về cúng, chúng tôi cũng phản đối. Nhưng bà kiên quyết nên chúng tôi chiều lòng. Song, cúng bái tốn kém mà chẳng thấy bệnh tật của cháu suy chuyển gì hết”.

Vốn không tin vào tâm linh, bố mẹ cháu H. rất dửng dưng khi được nghe nói về trường hợp của bà Ngô Thị Kha, người phụ nữ đã khỏi bệnh bại liệt nhờ cầu xin tại đền Hạ Đồng (xem lại TT&ĐS số 409 ra ngày 27/7/2015). Trái với thái độ của hai vợ chồng, bà nội của cháu H. lại rất tin tưởng. Bà nhất định yêu cầu hai con thuê một chuyến ôtô đưa cháu H. từ Gia Lâm (Hà Nội) về Thái Bình.

Chuyện lạ lùng ở ngôi đền liệt sĩ: Cậu bé bại liệt khỏi bệnh sau giấc ngủ tại đền (Kỳ cuối)

Ông Vững và bà Thu trước ngôi đền liệt sĩ Hạ Đồng

Câu chuyện được kể tiếp bởi ông Ngô Ngọc Vững, người đang trông nom đền Hạ Đồng: “Vào khoảng cuối năm 2012, khi tôi đang ngồi chơi với mấy bà con trong đền thì thấy một người đàn ông và một người phụ nữ xốc nách cháu bé chừng 10 tuổi đi vào. Tôi nhớ là cháu bé rất gầy gò, hai chân dường như không hoạt động được, đặc biệt là khuôn mặt thất thần, u ám.

Lúc bấy giờ, tôi cảm thấy có một luồng điện chạy dọc theo sống lưng khiến tôi giật bắn. Tôi đoán là cậu bé này có “vấn đề” chứ không đơn giản là một bệnh nhân bình thường”.

Không hiểu lý do tại sao, từ khi bước chân vào đền Hạ Đồng, cháu H. bỗng nhiên hoạt bát, khoẻ mạnh hơn. Chứng kiến dấu hiệu như vậy, bố mẹ của cháu rất mừng. Họ cho rằng đã tìm được hi vọng để cứu chữa cho con. Ông Vững cho hay: “Được sự nhờ cậy của cặp vợ chồng nọ, tôi thắp hương xin với các vong linh liệt sỹ. Tôi xin các liệt sỹ anh linh hãy cứu giúp cháu bé. Có vẻ lời cầu khẩn của tôi đã được các liệt sỹ nghe thấu. Thần sắc của đứa bé có biểu hiện hồng hào trở lại chứ không còn u ám như lúc mới đến. Nó đòi ăn cơm trưa ở đền, sau đó nó ngủ một giấc rất say. Khi nó tỉnh dậy, chuyện lạ đã xảy ra, nó đứng lên đi lại được như chưa từng có thời gian bị bại liệt”.

Chuyện hết sức ly kỳ này đã được chứng nhận bởi gia đình cháu H. Đồng thời, qua quan sát thực tế, chúng tôi thấy rằng cháu H. vận động tốt, không có biểu hiện của chứng bại liệt. Điều này cho chúng tôi thêm một bằng chứng về sự linh thiêng của đền liệt sỹ Hạ Đồng, nơi đã và đang xảy ra nhiều câu chuyện huyền bí khó giải thích.

Lý giải cặn kẽ trên góc độ khoa học về những hiện tượng đáng kinh ngạc xảy ra tại đền Hạ Đồng

Là một nhà khoa học đã nghiên cứu về các hiện tượng kỳ lạ trong nhiều năm, trong đó có những hiện tượng xảy ra tại đền liệt sỹ Hạ Đồng, Tiến sỹ Phạm Văn Khiển (nguyên TBT Tạp chí Dược học (Bộ Y tế), nguyên Giám đốc Trung tâm nghiên cứu các hiện tượng & khả năng đặc biệt thuộc UNESCO Việt Nam) có những giải thích cặn kẽ và rất khoa học.

Chuyện lạ lùng ở ngôi đền liệt sĩ: Cậu bé bại liệt khỏi bệnh sau giấc ngủ tại đền (Kỳ cuối)

Tiến sĩ Phạm Văn Khiển

– PV: Thưa tiến sỹ, ông đánh giá thế nào về việc người dân thôn Hạ Đồng xây dựng ngôi đền để tưởng niệm các liệt sỹ đã hi sinh tại địa phương?

– TS. Phạm Văn Khiển: Đền Hạ Đồng có hai ý nghĩa rất lớn: Thứ nhất, việc xây dựng đền để tưởng niệm các liệt sỹ thể hiện rất rõ truyền thống quý báu của dân tộc ta là “uống nước nhớ nguồn”, đúng với chủ trương, chính sách “đền ơn đáp nghĩa” của Đảng và Nhà nước. Thứ hai, việc này cũng cho thấy sức mạnh của tâm linh. Nhờ sự thôi thúc của tâm linh, người dân ở Hạ Đồng, đặc biệt là ông Ngô Ngọc Vững và bà Nguyễn Thị Thu đã không quản ngại gian khổ, khó khăn để dựng nên ngôi đền nhằm tri ân các liệt sỹ đã hi sinh vì dân vì nước.

– Ông nhắc đến nhiều về “tâm linh” hay “vong linh” hay “người âm”. Là một nhà khoa học, đồng thời là một nhà báo, ông không cho rằng những điều đó là vô lý hay sao?

– Trước đây, theo quan niệm truyền thống, người ta thường cho rằng đó là hiện tượng mê tín, dị đoan. Nhưng nay tình hình đã khác. Rất nhiều nhà khoa học trên thế giới và trong nước đã và đang nghiên cứu các hiện tượng tâm linh, vì những hiện tượng ấy vốn rất quen thuộc với đời sống nhân loại; đặc biệt là các hiện tượng tâm linh kỳ bí xuất hiện ngày càng nhiều, tác động ngày càng mạnh tới đời sống xã hội, cần phải được nghiên cứu để phục vụ cuộc sống con người và đất nước.

Đảng và Nhà nước ta đã cho thành lập Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người từ đàu năm 1967, đầu năm 2013 lại thành lập thêm Viện Nghiên cứu & ứng dụng tiềm năng con người để nghiên cứu các hiện tượng kỳ bí. Rất nhiều sách, bài báo nói về các hiện tượng tâm linh đã được xuất bản, đăng tải. Trên thế giới đã hình thành khoa học ngoại cảm, ở nước ta khoa học ngoại cảm đã hình thành từ năm 1974. Đến nay, trên thực tế đã và đang hình thành khoa học tâm linh có thể nghiên cứu các hiện tượng tâm linh kỳ bí với phương pháp luận khoa học, giống như các lĩnh vực khoa học thực nghiệm khác, bởi các hiện tượng tâm linh đều thuộc thế giới vật chất, con người có thể và cần phải nghiên cứu …

– Xin cảm ơn ông. 

 Hoài Sơn

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

Gửi phản hồi