Ấm ức chuyện xưa, hàng xóm muốn kiện tôi vì dám nói anh ta là “kẻ đổ vỏ”

0
55

Tôi và Lan sống cùng một khu phố, cách nhau mấy nhà. Tôi hơn Lan 1 tuổi, khi kết thúc năm thứ 2 đại học, nhân dịp về nghỉ hè, tôi đã tỏ tình với Lan và em đã đồng ý làm người yêu của tôi. Tình cảm giữa chúng tôi phát triển nhanh chóng.

Gần cuối năm thứ 3, tôi đề nghị Lan về "góp gạo thổi cơm chung" và Lan đã đồng ý. Lan thương tôi thật lòng, cô ấy chăm chút cho tôi rất kỹ, tính tình cô ấy rất tốt, chỉ có điều hay xét nét, soi mói những mối quan hệ xã hội bên ngoài của tôi.

Tôi ra trường trước Lan và trở về quê nhận công việc do bố sắp xếp. Đó cũng là khoảng thời gian chúng tôi xa mặt cách lòng. Tôi đã yêu một cô đồng nghiệp xinh xắn, tháo vát. Bố mẹ tôi cũng rất quý mến cô ấy.

Lan biết tin, ngày đêm nhắn tin, gọi điện dày vò, trách móc tôi. Tôi chỉ biết nói lời xin lỗi và chúc Lan hạnh phúc. Từ đó, nghe bố mẹ Lan nói em xin ở lại Hà Nội mấy năm để thử sức mình. Hai năm sau, Lan về nhận công tác ở tỉnh, rồi lấy một anh chàng quê gốc Nam Định lên miền núi làm ăn.  Vì hai người chưa có nhà nên anh ta ở rể nhà Lan.

Ấm ức chuyện xưa, hàng xóm muốn kiện tôi vì dám nói anh ta là kẻ đổ vỏ
Tôi vẫn tức tối nên nhắn tin kể cho anh ta chuyện quá khứ giữa tôi và Lan

Trong một lần mấy anh em hàng xóm ngồi hàn huyên cùng nhau, vì đã uống quá chén nên tôi và chồng Lan xảy ra bất đồng, suýt nữa đánh nhau. Về nhà, tôi vẫn tức tối nên nhắn tin kể cho anh ta chuyện quá khứ giữa tôi và Lan, tôi có nói anh ta chỉ là kẻ đổ vỏ.

Hôm sau tỉnh rượu, cả hai vợ chồng anh ta sang tận nhà, đòi kiện tôi vì đã xúc phạm danh dự, làm nhục anh ta và vợ. Lúc đó, tôi cũng ân hận lắm, thành khẩn xin lỗi và mong họ tha thứ. Họ cũng đã đồng ý không kiện nữa, nhưng lúc ấy chẳng có ai làm chứng.

Có lẽ anh chồng vẫn ấm ức chuyện 1 năm trước nên nay anh ta lại dọa kiện tôi, anh ta nói rằng còn giữ nguyên bằng chứng là tin nhắn tôi đã xúc phạm anh ta.

Tôi vừa giận anh ta thù lâu nhớ dai, vừa thấy lo lắng nếu anh ta kiện thật. Xin luật sư cho tôi hỏi, tôi và anh ta đã hòa giải và anh ta đồng ý không kiện rồi, sau này anh ta có thể mang những bằng chứng đó kiện tôi được không? Nếu được thì tôi có bị xử lý hình sự không?

Luật sư Trương Anh Tú:

Chào bạn Tuấn, với những thông tin của bạn trao đổi thì chúng tôi chưa biết được nội dung của những tin nhắn bạn gửi cho chồng bạn gái cũ là gì, liệu những nội dung của những tin này có mang tính chất xúc phạm danh dự nhân phẩm của anh ta không.

Hành vi nhắn tin của bạn gửi cho anh ta không phải là hành vi được thực hiện ở chỗ đông người, do đó không có cơ sở để cho rằng hành vi này là xúc phạm nhân phẩm danh dự chồng của bạn gái cũ được.

Do vậy, hành vi này của bạn chưa đủ để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác quy định tại Điều 121 Bộ luật Hình sự.

Điều 121. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Bạn không phải lo lắng về những lời đe dọa của chồng ban gái cũ. Tuy nhiên hành vi của bạn cũng là hết sức đáng trách, sự ích kỷ của bạn trong lúc say rượu sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc gia đình của bạn gái cũ. Hi vọng hai bên sẽ sớm giải hòa để xây dựng tình làng nghĩa xóm ngày một tốt hơn.

Theo MASK

Gửi phản hồi