Bị ổ dịch “ăn” gần hết lục phủ ngũ tạng vẫn sống khỏe nhờ bài thuốc của bà Tiến

0
313

Sau khi chúng tôi đăng tải loạt bài Người phụ nữ tự chữa khỏi ung thư vòm họng giai đoạn cuối nhờ uống liều cây cỏ dại, viết về bà Nguyễn Thị Kim Tiến (phố Mai Sơn, phường Tiên Cát, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) và nhận được nhiều sự quan tâm của độc giả. PV đã tiếp tục tìm gặp những bệnh nhân mắc bệnh nan y đã uống các bài thuốc lá của bà Tiến nhằm đưa thông tin xác thực đến độc giả.

Người đàn ông bị ổ dịch nhiễm trùng “ăn” gần hết lục phủ ngũ tạng

Lúc đầu, khi hỏi đến nhà ông (tổ 58, Khu 14, phường Thanh Miếu, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), chúng tôi rất hoang mang, vì người thì bảo “ông Cẩm chết rồi còn đâu”, người lại bảo còn sống. Lúc gặp được bà Thắm, thấy bà đang gài cái băng đen trên áo, chúng tôi đinh ninh là ông Cẩm đã mất như lời người ta nói.

Như đọc được ánh mắt bối rối của chúng tôi, bà Thắm giãi bày: “Mẹ chồng tôi mất mà cả khu cứ nghĩ là ông Cẩm. Từ hồi cuối năm ngoái đến đầu năm nay mẹ chồng tôi vẫn khỏe, chỉ có ông nhà tôi là… cầm chắc chết thôi nên mọi người nghĩ như vậy cũng phải”.

Hỏi về bệnh tình của ông Cẩm, bà Thắm kể, ngày 14/11/2014, khi vợ chồng ông bà đang vừa buôn bán vừa trông nom cháu nội thì bỗng dưng ông Cẩm bị trướng bụng đến mức phải đi bệnh viện tỉnh cấp cứu.

Khi chúng tôi hỏi: “Lúc mới đau sao ông không đi khám ngay mà để đến mức phải đi cấp cứu?” thì được ông Cẩm cho biết: “Tôi vẫn đang khỏe mạnh bình thường tự nhiên đau nhói ở bụng, xong bụng trương phồng lên. Nó to nhanh lắm, chỉ mấy mươi phút thôi chứ không phải là mấy ngày hay mấy tiếng gì đâu. Đi cấp cứu người ta bảo tôi bị viêm tụy cấp tính. Tôi nằm ở Bệnh viện Việt Trì 17 ngày thì người ta cho về. Về nhà nhưng vẫn trướng bụng, vẫn đau. Gia đình tôi quay lại bệnh viện tỉnh đề nghị các bác sĩ giới thiệu xuống Bệnh viện Bạch Mai dưới Hà Nội.

Bị ổ dịch ăn gần hết lục phủ ngũ tạng vẫn sống khỏe nhờ bài thuốc của bà Tiến

Ông Nguyễn Hồng Cẩm vẫn sống thêm 7 tháng (tính đến hiện tại) sau khi bệnh viện trả về chờ chết

Tôi nằm ở Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 04/11/2014 đến ngày 06/01/2015 do bác sĩ Hoàng Phương ở trường Đại học Y điều trị. Tôi nằm ở giường số 6 khoa Tiêu hóa. Nằm đấy hơn một tháng thì bác sĩ bảo với vợ tôi là bó tay rồi, đưa về lo hậu sự đi, không chữa được nữa. Lúc nằm ở Bạch Mai, cứ tầm từ 4 giờ chiều đến 9 giờ tối là tôi sốt 39-40 độ”.

Bà Thắm tiếp tục nói về bệnh của chồng: “Lúc ấy không phải là bác sĩ cho ra viện đâu. Ông Cẩm nhà tôi vào viện với đủ các loại bệnh, nào là viêm tụy cấp, nhiễm trùng dịch ổ bụng, mắc vi khuẩn tụ cầu vàng, loét dạ dày, nhiễm khuẩn huyết, bị cả xơ gan, xơ phổi… Viêm tụy cấp thì đã điều trị ổn rồi nhưng hai cái quan trọng nhất là nhiễm trùng dịch ổ bụng và nhiễm khuẩn huyết nặng quá, chữa mãi không khỏi, lại còn ho ra máu. Lúc đầu tôi còn tưởng là ông ấy bị lao nên cho lên khoa Lao nhưng không phải. 

Bị ổ dịch ăn gần hết lục phủ ngũ tạng vẫn sống khỏe nhờ bài thuốc của bà Tiến

Kết quả chụp CT của ông Cẩm ngày 06/01/2015 ghi có dịch trong ổ bụng và khoang màng phổi

Đến ngày 06/01/1015, các bác sĩ đưa ông ấy đi chiếu chụp một lần nữa, xong các giáo sư họp lại rồi thông báo với gia đình tôi là các ổ dịch đã đi khắp các cơ quan nội tạng của ông ấy, từ ruột non, màng phổi, gan, lên cả tim, cả tụy. Các giáo sư nói, bệnh viện chỉ làm được thế này thôi, không hơn được nữa. Nằm ở viện thì chúng tôi chỉ đưa kháng sinh vào để kéo dài ngày nào hay ngày đấy. Bây giờ thế nào thì tùy gia đình quyết định. 

Nghe các bác sĩ nói thế, tôi mới cho ông ấy về, bảo thôi có chết thì chết ở nhà. Lúc ông ấy mới đi viện còn được 57 kg, sau khi ở viện về còn được 42 kg. Về thì cũng không đi lại được, muốn đi đâu, tôi đều phải dìu đi. Hôm đầu tiên về tôi còn dìu ông ấy định đi thể dục nhưng đi được độ 15-20m là phải quay về vì ông ấy không thở được”.

Tôi phải nói dối là lấy thuốc của một bà dân tộc trên Lào Cai”

Ngay sau cái hôm từ Bệnh viện Bạch Mai về nhà chờ chết, một đằng anh em họ hàng rục rịch chuẩn bị hậu sự cho ông Cẩm, một đằng bà Thắm lên là bà Nguyễn Thị Kim Tiến (ở tổ 22A, khu phố Mai Sơn 1, phường Tiên Cát, cùng TP Việt Trì) lấy thuốc. Bà Thắm bảo, lúc đấy phải nói dối ông Cẩm là thuốc của một bà dân tộc trên Lào Cai, bà ấy mới về Việt Trì sống cùng các con thì ông ấy mới chịu uống. Chứ “bụt chùa nhà không thiêng”, nếu nói là lấy thuốc của người Việt Trì thì khéo ông ấy đập cả bát thuốc.

Bấy giờ bà Thắm nghĩ, bệnh viện trung ương đã trả chồng mình về rồi thì chả biết ông chết lúc nào… Đã ở đường cùng rồi nên bà Thắm mang cái tâm lý “đằng nào cũng chết” để đi lấy thuốc cho chồng uống. “Tôi cũng chả dám tin là ông ấy còn sống được chứ đừng nói là khỏe được đến bây giờ”, bà Thắm bảo.

Ngày 07/01, bà Thắm sắc thuốc cho ông Cẩm uống, uống được 12 ngày thì thấy cắt sốt. Tiếp tục uống thì thấy ông Cẩm mỗi ngày khỏe lên được một chút, rồi bắt đầu ăn uống được. Do ăn uống được nên sức khỏe nhanh hồi phục. “Bây giờ ông ấy tăng lên được 52 kg rồi. Lúc đầu uống, người đã khỏe nhưng trong cơ thể vẫn còn dịch, khó chịu lắm. Tôi gọi điện hỏi bà Tiến thì bà ấy bảo đi lấy cây này cây kia về giã sống, lấy nước cho ông ấy uống. Uống được mấy ngày thì ông ấy bảo không thấy khó chịu trong người nữa”.

Bị ổ dịch ăn gần hết lục phủ ngũ tạng vẫn sống khỏe nhờ bài thuốc của bà Tiến

Kết quả siêu âm của ông Cẩm sau 3 tháng uống thuốc nam

Nghe vợ kể đến đấy, ông Cẩm sau khi cầm lon bia chạy đi chạy lại từ nhà trên xuống nhà dưới, thì ngồi xuống tiếp tục câu chuyện, giọng đã bắt đầu méo mó, lè nhè: “ Phải nói là tôi rất nể bà Tiến vì bà ấy đã cứu được tôi, chứ lúc tôi về thì cả nhà đã chuẩn bị lo hậu sự rồi. Còn con mẹ mày (ý nói bà Thắm – PV) là láo toét, dám lừa tôi là thuốc của bà ở tận Lào Cai…”.
 

Bị ổ dịch ăn gần hết lục phủ ngũ tạng vẫn sống khỏe nhờ bài thuốc của bà Tiến

Bây giờ bà Thắm chỉ lo ông Cẩm uống bia nhiều quá, hầu như ngày nào cũng say

Bà Thắm thở dài đầy lo lắng: “Từ hồi ông ấy thoát chết, rồi khỏe lại, ông ấy đâm ra sướng quá, cứ suốt ngày uống bia rồi lè nhè, mắng vợ mắng con. Tôi đang sợ, nói dại chứ cứ bia bọt  thế này  thì ông ấy lại lăn ra đấy mất thôi…”.
 

Khi chúng tôi trở lại nhà bà Tiến một lần nữa, bà Tiến đã tìm lại được Thẻ ra viện và Sổ khám chữa bệnh từ năm 1993 ở Bệnh viện K Hà Nội. Chúng tôi hỏi:

Lần trước khi chúng tôi hỏi giấy tờ, bệnh án của bà thì bà nói không giữ nữa, nhưng sao bây giờ lại đưa ra?

– Lúc anh chị hỏi thì quả là đã quá lâu tôi không nhớ gì về giấy tờ bệnh án nữa, mà tôi lại chẳng phải kinh doanh thuốc thang nên thú thật lúc ấy… rất ngại tìm. Nhưng gần đây có nơi nói tôi dựng chuyện mình bị ung thư để bán thuốc lấy tiền, tôi tức quá mới bảo chồng con lục tung nhà lên, tìm bằng được sổ khám bệnh này.

Bị ổ dịch ăn gần hết lục phủ ngũ tạng vẫn sống khỏe nhờ bài thuốc của bà Tiến

Bị ổ dịch ăn gần hết lục phủ ngũ tạng vẫn sống khỏe nhờ bài thuốc của bà Tiến

Bị ổ dịch ăn gần hết lục phủ ngũ tạng vẫn sống khỏe nhờ bài thuốc của bà Tiến

Trong vườn nhà bà hiện tại có bao nhiêu loại cây thuốc ạ?

– Vườn nhà tôi có hơn 20 loại cây thuốc. Còn cái cây trên ảnh mà người ta bình luận (comment) nhầm nói lược vàng, lược đỏ gì đó, thực ra là cây trinh nữ hoàng cung. Cây tóc tiên bên cạnh đây này, tên thuốc là cây bạch môn dùng để chữa thận, thận mà không có nó là không được. Cây la khôi thì để chữa dạ dày. Hay cây cứt khỉ thì để chữa lành vết thương ngoài da…

Bị ổ dịch ăn gần hết lục phủ ngũ tạng vẫn sống khỏe nhờ bài thuốc của bà Tiến

Bà Tiến cho biết trong vườn nhà bà hiện có hơn 20 loại cây thuốc

Cây bò cua là cây nào ạ?

– Cả cây tôi trồng lẫn đi lấy thuốc đều không có cây nào là cây bò cua.

– Thế còn đắp vết u, từ trước đến giờ bà chưa từng đắp cho một bệnh nhân nào?

– Tôi chỉ dám đắp cho tôi thôi, cây chìa vôi tôi cũng đắp, nhưng nóng rát kinh khủng không chịu được nên tôi không dám mách ai bài thuốc đắp lá ấy.

Sơn Nam Thượng

Theo Báo Tuổi trẻ và Đời sống

Gửi phản hồi