Tại sao phụ nữ đang mang thai thì không nên đến chùa?

0
169

Xin chào chuyên gia và các bạn đọc!

Tên tôi là Nguyễn Thị Hồng. Tôi đã lấy chồng được hơn một năm và hiện đang mang thai tháng thứ 2. Đây cũng là lần mang thai thứ hai của tôi. Lần trước tôi mang thai đến tháng thứ 4 thì bị sảy. Tôi đã rất đau lòng về việc mất con lần đó. Do vậy lần mang thai thứ hai này tôi rất cẩn thận, không vận động mạnh và đi lại quá nhiều.

Mới tuần trước, tôi có gặp lại một người bạn thân học cùng cấp 2. Sau khi gặp nhau nói chuyện tại quán cà phê, người bạn này đã rủ tôi lên chùa vì hôm đó vào đúng mồng một. Tôi nghĩ lên chùa cầu an cho gia đình và cho cả đứa con đang hình thành trong bụng là rất tốt, nên tôi đã đồng ý đi cùng bạn.

Tối hôm đó, mẹ đẻ tôi có qua chơi. Khi mẹ đẻ và mẹ chồng tôi ngồi nói chuyện (nhà chồng tôi và nhà tôi vốn cùng khu phố nên hai bà cũng khá thân nhau) thì tôi có kể về chuyện tôi lên chùa thắp hương cầu an. Điều đó khiến cả hai bà vô cùng lo lắng. Mẹ tôi nói giọng giận dữ rằng, từ giờ đến lúc sinh tôi không được đến chùa hay đền nữa. Tôi đã sảy thai một lần rồi tai sao không biết giữ gìn cẩn thận.

Còn mẹ chồng tôi chỉ giải thích nhẹ nhàng, phụ nữ đang mang thai không nên đến chùa nhất là trong những tháng đầu tiên. Bởi chuyện này không tốt cho thai nhi. Thấy cả mẹ đẻ và mẹ chồng đều tỏ ra không vui nên tôi không hỏi tại sao nữa. Lo lắng, tôi có lên mạng tìm hiểu thì thông tin rất mù mờ, chỉ thấy viết là phụ nữ mang thai thì kiêng kị lên chùa mà thôi.

Tôi rất mong chuyên gia và cộng đồng biết về ý nghĩa tâm linh của chuyện này thì chia sẻ giúp tôi: Tại sao phụ nữ mang thai lại phải kiêng kị đến chùa, đền?

Chuyên gia tư vấn Hoàng Dương Bình:

Bạn Hồng thân mến!

Đúng là có quan niệm như vậy. Trong cuộc sống nhiều người cẩn thận lắm và cho rằng khi mang thai thì không được đến chùa. Tôi hiểu và thông cảm với bạn khi gặp vấn đề tương tự. Vì tình yêu với con và cháu mà hai người mẹ nhắc bạn phải biết giữ gìn.

Phụ nữ mang thai kiêng kị đến chùa, đền. Quan niệm này xuất phát từ suy nghĩ rằng ở chùa có nhiều vong linh cư trú. Tuy phần lớn những "người" ở cõi bên kia là thiện lành (họ đến chùa để học hỏi giác ngộ như người trần chúng ta) thì cũng có những kẻ đến để nghịch ngợm và làm điều sai trái. Nhiều người nghĩ rằng chính những vong linh nguy hiểm này sẽ tìm cách làm hại em bé cho nên tốt hơn hết là ở nhà, đây là một phản ứng mang tính đề phòng.

Cũng có những quan điểm cho rằng miếu thì thờ ma, đền đình thờ thần, mà ma với thần tính cách họ rất "khó lường". Từ đó suy ra trong chùa cũng có các tác nhân có thể gây nguy hiểm cho các em bé đang còn mong manh yếu ớt. Tôi đã từng nghe bạn tôi suy luận rằng trong chùa tuy thờ Phật nhưng cũng thờ cả mẫu, thánh, thần chẳng hạn và nghe nói là thần hay tự ái!

Đây là cách phân loại khá suy diễn và chưa hiểu biết thấu đáo nên sinh ra phản ứng sợ hãi và giận dữ, đó là quy luật tâm lý dễ hiểu. Để cân bằng thì tự chính mình cần suy ngẫm, nhận thức cho sâu.

Trong tự nhiên có một người thầy vĩ đại giúp con ngươi ta trưởng thành đó là Luật Nhân quả. Khi mình có nhân quả hỏng thai chẳng hạn thì sẽ xuất hiện các yếu tố làm hỏng thai.

Người hỏng thai có thể thay đổi tình trạng khi nhân quả này đã hết. Hoặc nhẽ ra chưa hết nhân quả hỏng thai nhưng nhờ nỗ lực nào đó phi thường (thiền và ngộ ra chẳng hạn) người mẹ bỗng ngộ xong nhân quả gây ra hỏng thai thì em bé sẽ được các đấng Tự Nhiên bảo đảm cho việc ra đời dù người mẹ ấy có đến chùa đền đình miếu hay không.

Dân gian còn chia sẻ rằng có những em bé do có duyên nợ sâu sắc với cha mẹ mà vì lý do nào đó hỏng thai thì bé vẫn quanh quẩn đâu đó và sẽ lại chọn chính người đã bị hỏng thai ấy làm mẹ ở lần sinh nở tiếp theo.

Tôi cũng nghiệm thấy vấn đề luôn nằm ở chính mình bạn ạ! Và khi nhận ra điều gì đó lòng mình bỗng nhẹ nhàng, "vận may" hay giải pháp mới lại xuất hiện. Chùa không là nguyên nhân gây hại đâu mà ngược lại chùa lại là ân nhân của tất cả chúng ta. Cách đây có một năm thôi, người em gái thân thiết của tôi có bầu và ngay sau vài tuần biết tin, em gái đó đã lên chùa tạ ơn Tạo Hóa. Rồi bạn đó còn quay lại chùa nhiều lần nữa để học hỏi kiến thức sao cho Tâm thật là tĩnh. Kết quả là em bé vẫn được sinh ra vô cùng khỏe mạnh đáng yêu.

Nhân đây xin kể với bạn câu chuyện này, trong một lần đến chùa Tiêu ở Bắc Ninh, ngôi chùa do thiền sư Lý Vạn Hạnh từng sống. Tại đây tôi có gặp một bậc thầy và được ông chia sẻ rằng đến những ngôi chùa mà các bậc chân sư người Việt xưa đã dày công chọn đất xây nên thì rất lành. 

Người xưa lắng nghe rất sâu nên sống hài hòa và biết thông ba cõi, khi cất đặt chùa cha ông ta thường dựa vào các quy luật tự nhiên như âm dương, ngũ hành cùng các kiến thức tạo hóa khác. Ngoài ra cha ông cũng hết sức chú ý đến không gian, kiến trúc, cảnh quan để dẫn tâm trạng con người chúng ta vào được trạng thái cân bằng hài hòa.

Từ đó tôi hiểu, tại những ngôi chùa này không chỉ những bà mẹ có thai như bạn mà tất cả mọi người nếu mở lòng đón nhận thì sẽ được thụ hưởng các năng lượng sáng tạo của đấng Tạo Hóa thông qua các Pháp nhà Phật. Pháp sẽ liên tục tác động đến người đi chùa, người vãn cảnh chùa, nhờ đó Thân và Tâm được tĩnh lại, con người tiếp xúc được với chân lý.

Năng lượng ấy giúp ta hiểu ra bản chất tốt lành của chùa mà bình thường do thiếu kiến thức làm ta sợ hãi nghi hoặc. Theo các chuyên gia thì khi hiểu vấn đề thì năng lượng "sạch" trong kỳ kinh bát mạch được giải phóng, nguồn nội lực (trong võ học gọi là phật tính) được bổ xung và đương nhiên trong trường hợp của bạn, em bé trong bụng sẽ  khỏe mạnh hơn, tạo tiền đề cho sự ra đời trong niềm vui và tình yêu của cả gia đình.

Trên đây là ý kiến cá nhân của tôi, bạn có thể tham khảo nhiều ý kiến khác nhau nữa để có kết luận cho riêng mình. 

Theo MASK

Gửi phản hồi