Nghẹt thở giải cứu thành công bé gái rơi xuống giếng sâu 80 mét

0
86
Cú sảy chân hy hữu

Té giếng, rớt giếng là chuyện không hiếm! Nhưng té giếng khoan dường như là chuyện xưa nay chưa từng xảy ra. Ấy vậy mà bé gái Nguyễn Trần Tú Anh (7  tuổi, ngụ ấp Tân An, xã Tân Vĩnh Hiệp, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) lại có một cú sảy chân kỳ lạ vào miệng giếng khoan sâu đến 80m.

Vụ việc xảy ra vào ngày 4/8, gây chấn động thị xã Tân Uyên. Đích thân chủ tịch thị xã này phải túc trực ở hiện trường đến hơn 1 giờ 30 phút rạng sáng hôm sau để chỉ đạo hàng trăm người cùng máy đào, máy xúc tham gia giải cứu.

Lúc 0 giờ rạng sáng 5/8, mọi người lo sợ Tú Anh sẽ kiệt sức, hôn mê trong lòng đất vì tính đến lúc đó bé đã rớt giếng được 7 tiếng đồng hồ. Trong khi lực lượng chức năng tranh thủ từng phút để đào bới đến vị trí mà bé Tú Anh đang bị mắc kẹt thì một số bạn bè của Tú Anh vẫn còn có mặt ở đó.
 
Cháu Lê Huỳnh Chí Nhân, 8 tuổi, kể: khoảng 16 giờ chiều 4/8, Nhân, Tú Anh cùng 4-5 đứa bạn trong xóm chạy bộ, vui đùa ở khu đất rộng trong xóm. Nhân nói: “Bọn con chỉ chạy bộ đua với nhau thôi. Rồi con thấy Tú Anh rớt xuống giếng. Tú Anh hô cứu. Bọn con tá hỏa chạy đi tìm người giúp”.
 
Nghẹt thở giải cứu thành công bé gái rơi xuống giếng sâu 80 mét
Trên miệng giếng, các chiến sỹ phải luôn hỏi han khích lệ bé Tú Anh đang mắc kẹt dưới lòng đất
 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, giếng khoan nơi Tú Anh lâm nạn mới hình thành khoảng 1 tháng nay. Đây là giếng khoan loại lớn, hộ dân nào đó làm để lấy nước phục vụ việc kinh doanh, sản xuất. Để khoan được cái giếng sâu 80 mét như vậy phải tốn hàng chục triệu đồng với thời gian khoan kéo dài hàng chục giờ đồng hồ.
 
Miệng giếng khoan này có đường kính khoảng 40cm. Sau khi khoan giếng xong, người ta thả ống nhựa xuống lòng đất để lấy nước. Đường kính của ống nhựa khá nhỏ so với đường kính của giếng khoan. Vì vậy giữa ống nhựa và thành giếng có một khoảng hở chiều rộng tầm 25-30 cm. Bé Tú Anh đã không may rớt ngay vào khoảng hở đó.
 
“Khi nghe tụi nhỏ kêu, người lớn trong xóm chạy ra xem. Chúng tôi điếng người khi nghe từ sâu trong lòng giếng vọng lên tiếng khóc đau đớn, nghẹn ngào của Tú Anh. Chúng tôi căng mắt nhìn nhưng khoảng hở quá hẹp. Chỗ bé Anh bị mắc kẹt nằm sâu trong lòng đất nên không thấy gì rõ ràng cả” – một người dân trong xóm kể.
 
Lúc này mẹ của bé Tú Anh là chị Hồng Nguyên cũng tức tốc ra chỗ giếng khoan. Thấy tình cảnh này, tưởng mất con, chị ngất xỉu tại hiện trường. Cha ruột của Tú Anh đã mất trong một vụ tai nạn giao thông vài năm trước.
 
Nghẹt thở giải cứu thành công bé gái rơi xuống giếng sâu 80 mét
Chiếc giếng cứu hộ được đào để thông qua vị trí bé bị mắc kẹt
Khi chị Hồng Nguyên xỉu thì còn chú ruột, cậu ruột và bà con hàng xóm chạy đôn chạy đáo tìm cách cứu Tú Anh. Họ gọi cho công an. Công an gọi cho lực lượng cứu nạn cứu hộ. Tuy nhiên khi tới hiện trường ai cũng đau đầu vì không biết làm cách nào đưa bé lên. Vị trí bé mắc kẹt đã được xác định nhưng nếu thả dây xuống kéo bé lên thì không được vì khoảng hở quá hẹp, khi kéo lên đất cát có thể rơi xuống vùi lấp bé.
 
Đào giếng mới để tiếp cận bé

Ông Nguyễn Thành Phương, Chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên – Bình Dương từ 17 giờ ngày 4/8 đã xuất hiện tại hiện trường. Ông cùng nhiều chiến sỹ cứu hộ cứu nạn nghiên cứu phương án tối ưu nhất. Cuối cùng mọi người đồng ý để nhiều xe máy xúc đồng loạt đào đến gần khu vực bé Tú Anh đang mắc kẹt.

 
Tuy nhiên việc đào bới phải tiến hành cực kỳ cẩn thận vì chỉ cần một gàu đất cát, hay một cú lún nhẹ thì khe hở mà bé Tú Anh mắc kẹt sẽ bị lấp. Để an toàn, xe máy xúc đào từ ngoài vào trong. Vị trí đào ban đầu cách miệng giếng hàng chục mét.
 
Nghẹt thở giải cứu thành công bé gái rơi xuống giếng sâu 80 mét
Một vùng rộng hàng trăm mét được đào thành thung lũng
Việc đào bới tiến hành liên tục trong 4 tiếng đồng hồ. Từ đó một vùng đất bằng phẳng rộng hàng trăm mét vuông biến thành thung lũng với độ sâu khoảng 10m. Khoảng 21 giờ cùng ngày, vị trí lực lượng cứu hộ còn cách vị trí bé Tú Anh khoảng 5 mét. Lúc này việc đào bới bằng máy xúc trở nên quá nguy hiểm nên một tốp thợ chuyên đào giếng bằng tay được huy động đến hiện trường.
 
Nhiệm vụ của tốp thợ giếng lúc này là đào một cái giếng (đường kính gần 1m). Giếng này được đào song song với cái giếng khoan. Từ đường giếng mới, toán thợ sẽ đào tiếp một đường hầm thông qua vị trí bé Tú Anh. Việc đào giếng bằng tay rất tốn thời gian, miệng giếng lại hẹp nên càng xuống sâu càng khó đưa đất lên. Số người trực tiếp đào chỉ là 1 người, ai đào đuối thì được kéo lên để đồng nghiệp khác xuống đào tiếp. 
 
Những người có mặt ở hiện trường đều lo bé Tú Anh sẽ hôn mê dưới lòng đất. Bởi Tú Anh vốn là đứa trẻ vóc dáng ốm yếu. Bé lại bị mắc kẹt từ chiều đến rạng sáng hôm sau dưới lòng đất, trong không gian muốn ngộp thở thì làm sao bé có thể chống chịu được.
 
Các chiến sỹ đã thả một ống dẫn khí ô xy và nước uống từ mặt đất xuống lòng đất. Dù ở sâu dưới đất nhưng bé Tú Anh chốc chốc vẫn kêu khóc, nói vọng lên trên nhờ cứu gấp. Để bé bớt hoảng sợ, có thể vô tình làm đất cát vùi lấp mình, 2 chiến sỹ có giọng nói dễ nghe nhất được giao nhiệm vụ đứng gần miệng giếng liên tục hỏi han, khích lệ để giữ cho bé tỉnh táo: “Con uống nước chưa nè?”, “Chú biết con quyết tâm lắm đúng không?”, “Con sẽ đợi được, một tí đữa mấy chú kéo con lên đúng không?”… 
 
Nghẹt thở giải cứu thành công bé gái rơi xuống giếng sâu 80 mét
Anh Trần Lê Phương, thợ đào giếng kiệt sức sau pha giải cứu

Đứng cách miệng giếng khoảng 5 mét, phóng viên vẫn nghe được tiếng bé Tú Anh nói vọng lên. Tuy nhiên càng về khuya, giọng bé trả lời càng yếu. Khoảng 0 giờ, chú ruột của bé Tú Anh là anh Nguyễn Ngọc Trị đứng ngồi không yên khi chiến sỹ gọi nhiều lần mà bé Tú Anh không trả lời. Rồi anh Trị ứa nước mắt khi giọng bé Tú Anh thều thào từ lòng đất: “Cho con oxy”! Một người đứng cạnh anh Trị kiềm chế không nổi bật khóc. Anh Trị khoát tay nói: “Đừng làm vậy, con bé nghe được nó hoảng thì chết”. 
 
Đến 1 giờ sáng, Tú Anh im lặng, không đáp trả những câu hỏi kiểm tra độ tỉnh táo. Sốt ruột, ông Nguyễn Thành Phương, Chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên lao xuống sát miệng giếng khoan để nhòm xuống. Mắt ông nheo lại để nhòm, rồi bất chợt khuôn mặt ông rạng rỡ khi thấy tiếng động từ lòng giếng. “Cố gắng nhanh lên cứu con bé! Còn cách chỗ con bé vài tấc thôi!” – ông Phương thúc giục những người thợ đào giếng.
 
Nghẹt thở giải cứu thành công bé gái rơi xuống giếng sâu 80 mét
Bé Tú Anh được đưa lên mặt đất
 
Đúng 1 giờ 35 phút, hàng trăm người dân và chiến sỹ trên miệng giếng hoan hô khi thợ giếng Trần Lê Phương từ dưới lòng đất hét vọng lên: “Đã đụng  được người con bé rồi”. Bé được anh Phương lôi từ vị trí bị mắc kẹt qua đường thông rồi đến cái giếng mới. Từ đó bé được kéo lên. Đôi mắt dàn dụa nước, mái tóc và khuôn mặt đẫm bùn đất đỏ. Bé không đủ sức nói, bé ú ớ và đưa mắt nhòm xung quanh dường như đang muốn tìm mẹ. Bé không biết trước đó nhiều giờ mẹ bé đã ngất xỉu.
 
 “Con bé sống là nhờ cục đá!”

Sau khi dùng dây thừng kéo bé lên khỏi miệng giếng vừa đào, các chiến sỹ mới tiếp tục kéo thợ đào giếng Trần Lê Phương (32 tuổi, quê Tây Ninh) lên. Anh Phương là người thợ đào cuối cùng, đến được vị trí bé Tú Anh rồi buộc dây để mọi người kéo bé lên. Khi được đưa lên, anh Phương kiệt sức. Ban đầu anh đi không nổi, nằm dài ra. Phải uống hết chai nước, anh mới đủ sức trả lời vắn tắt câu hỏi của chúng tôi.
 
– PV: Giếng anh đào sâu bao nhiêu mét? Sao anh dám xuống dưới không sợ bị đất vùi?
– Anh Trần Lê Phương: Tui đào 5 mét (tính từ đáy thung lũng xuống – PV) thì đào tiếp đường thông qua chỗ con bé. Tôi là người dân bình thường thôi. Tôi làm cái nghề đào giếng này. Nghe người ta hô hào đi cứu con bé nên tui đi đào giúp.
 
– Theo anh vì sao cái giếng khoan rất sâu nhưng bé chỉ rơi 15m tính từ mặt đất?
– Tôi xuống dưới thấy may mà có cái cục đá nó nhô ra ngáng đường nên con bé không thể rơi tiếp được nữa. Cái giếng này sâu đến 80 mét đấy. Rơi xuống đáy thì sao mà kêu la, sao mà cứu. Chết chắc!
Phú Bình Chánh

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

Gửi phản hồi