Cách bố trí ngôi nhà để biến Hung thành Cát

0
55

Kính gửi chuyên gia tư vấn và các bạn đọc!

Em tên là Trần Hà Lâm, sinh năm 1991, sống ở TP.HCM. Gia đình em gồm có em, ba (tuổi Tân Sửu 1961), má (tuổi Quý Mão 1963) và em trai sinh 27/07/1996.

Mọi người trong gia đình em đều rất chăm chỉ làm việc, ba má em có việc làm ổn định, thu nhập khá nhưng không hiểu sao trong cuộc sống lúc nào cũng gặp khó khăn, mâu thuẫn xảy ra liên tục, tiền kiếm được cũng không để ra được là bao. Lúc trước gia đình em ở chung với ông bà, nhưng sau phải ra ngoài, mướn nhà để ở.

Sau một thời gian dài gom góp, vay mượn, ba má em mới mua được miếng đất và đang muốn xây một căn nhà với diện tích 77 m2, hướng Tây trên tổng diện tích đất là 92,6 m2 để an cư lạc nghiệp.

Em hy vọng có thể dùng phong thủy để thay đổi cuộc sống, gạt bỏ những khó khăn của gia đình em. Nhưng em không biết gì về phong thủy, kính mong chuyên gia và các bạn đọc tư vấn giúp.

Em xin cảm ơn nhiều. 

Chuyên gia phong thủy Cầm Văn Khuê:

Xin chào bạn Hà Lâm!

Trước tiên xin được chia vui với gia đình bạn đã mua được 1 mảnh đất (mặc dù phải vay mượn) và xây nhà để an cư lạc nghiệp và dưỡng già cho gia đình. Như bạn Lâm trình bày thì:

– Bố bạn sinh năm 1961 – Tuổi Tân Sửu – Mệnh Bích Thượng Thổ – Mệnh cung Chấn.

– Mẹ bạn sinh năm 1963 – Tuổi Quí Mão – Mệnh Kim Bạch Kim – Mệnh cung Cấn.

– Bạn sinh năm 1991 – Tuổi Tân Mùi – Mệnh Lộ Bàng Thổ – Mệnh cung Ly.

– Em trai bạn sinh năm 1996 – Tuổi Bính Tý  – Mệnh Giản Hạ Thủy – Mệnh cung Tốn.

Vậy trong gia đình bạn thì 3 bố con bạn đều thuộc Đông Tứ Mệnh và hợp các hướng: Đông, Nam, Bắc, Đông Nam (là những hướng Cát và là hướng Hung đối với mẹ bạn). Còn mẹ bạn thuộc Tây Tứ Mệnh và hợp các hướng: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc (là những hướng Cát và là hướng Hung đối với 3 bố con bạn).

Với căn nhà hướng Tây như bạn nói thì chỉ hợp cho người Tây Tứ Mệnh (chính là mẹ bạn), mà không hợp với người Đông Tứ Mệnh (là 3 bố con bạn), nhưng vẫn có thể chữa nghịch hướng bằng cách an vị táo (tức là nên đặt bếp ở phương vị Hung và quay về hướng Cát). Trong phong thủy khi xây dựng một căn nhà thì chọn hướng thường tính cho người chủ nhà (là bố của bạn).

Với gia đình bạn thì bố của bạn mệnh cung Chấn phối với hướng nhà là Tây (quẻ Đoài) được bát san là Tuyệt Mạng (thuộc sao Phá Quân – Kim Tinh), sẽ không hợp hướng. Vì vậy khi xây nhà nên đặt bếp ở các vị trí Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và quay bếp về hướng Bắc (quẻ Khảm – được bát san là Thiên Y, thuộc sao Cự Môn, Thổ Tinh) để khắc chế hướng xấu của nhà (Thiên Y chế Tuyệt Mạng). Lưu ý bạn: Lưng người nấu bếp nhìn về đâu thì đó chính là hướng bếp.

Việc xác định các vị trí Cát, Hung của người chủ nhà trên miếng đất cần xây dựng như sau: Ta phải xác định được tâm miếng đất (chính là giao của 2 đường chéo – thường tính cho những miếng đất là hình chữ nhật, hình bình hành, hình thoi hoặc hình vuông – hoặc giao điểm của các đường phân giác trong đa giác, hoặc tâm của những diện tích miếng đất có hình tròn hay cung tròn…).

 

Khi xây nhà nên tạo các không gian thoáng cho ngôi nhà, làm sao cho các phòng đều nhận được ánh nắng và gió

Từ tâm của miếng đất đó, ta sẽ xác định 8 phương vị (mỗi phương vị tương đương 1 góc 45”). Trong 8 phương vị đó sẽ có 4 phương vị là Cát và 4 phương vị là Hung (là phương vị Cát của người Đông Tứ Mệnh thì sẽ là Hung của người Tây Tứ Mệnh và ngược lại). Với miếng đất nhà bạn Lâm, tại tâm miếng đất nhìn ra hướng nhà, bạn nên lấy la bàn đo chính xác miếng đất của bạn hướng Tây là bao nhiêu độ.

Lưu ý bạn từ 248” đến 292’’ là hướng Tây (quẻ Đoài), chính Tây là 270”. Từ 293” đến 337” là hướng Tây Bắc (quẻ Càn), chính Tây Bắc là 315”. Từ 338” đến 22” là hướng Bắc (quẻ Khảm), chính Bắc là 360” (hoặc 0”). Từ 23” đến 67” là hướng Đông Bắc (quẻ Cấn), chính Đông Bắc là 45”.

Từ 68” đến 112” là hướng Đông (quẻ Chấn), chính Đông là 90”. Từ 113” đến 157” là hướng Đông Nam (quẻ Tốn), chính Đông Nam là 135”. Từ 158” đến 202” là hướng Nam (quẻ Ly), chính Nam là 180”. Từ 203” đến 247” là hướng Tây Nam (quẻ Khôn), chính Tây Nam là 225”.

Ta sẽ có các góc 45” (lấy hướng nhà làm gốc và quay theo chiều kim đồng hồ) lần lượt là: Tây (Đoài) – Tây Bắc (Càn) – Bắc (Khảm) – Đông Bắc (Cấn) – Đông (Chấn) – Đông Nam (Tốn) – Nam (Ly) – Tây Nam (Khôn).

Khi đó bạn sẽ sắp đặt các phòng theo nguyên tắc: Bếp đặt ở phương vị Hung và hướng bếp quay về Bắc (Khảm). Nhà vệ sinh, cầu thang đặt vào phương vị Hung. Bàn thờ, phòng ngủ và phòng làm việc đặt ở phương vị Cát và quay về hướng Cát.

Nếu xây vài tầng thì số bậc cầu thang có thể chọn sao cho bắt đầu từ tầng 1 lên tầng 2 (hay còn gọi từ tầng trệt lên lầu 1) là số chia hết cho 4 dư 1 và tổng số bậc cầu thang của toàn ngôi nhà cũng vậy, còn từ tầng 2 lên tầng 3, tầng 3 lên tầng 4 không quan trọng (ví dụ tầng trệt lên tầng lầu 1 là 21 bậc, còn lại các tầng lầu khác là 20 bậc thì sẽ đáp ứng đúng nguyên tắc đó ngay).

Vì bạn không nói rõ kích thước và hướng chính xác của miếng đất đó nên chúng tôi không thể tư vấn thêm nhiều hơn nữa cho bạn được, chỉ khuyên bạn khi xây nhà nên tạo các không gian thoáng cho ngôi nhà càng nhiều càng tốt, càng kéo thiên nhiên gần gũi với ngôi nhà càng tốt, làm sao cho các phòng đều nhận được ánh nắng và gió. Phòng ngủ của bố mẹ bạn có thể bố trí ở phòng ngoài, còn của bạn và em bạn ở phòng trong và tuân thủ các nguyên tắc cơ bản nêu trên là đã tốt rồi, đã có thể hóa giải hướng nhà không tốt đối với mệnh chủ nhà, nhằm đảm bảo sự hưng thịnh lâu bền cho ngôi nhà.

Bạn Lâm ạ! Thật mừng cho gia đình bạn là những người chăm chỉ lao động và trong khi nền kinh tế đang khó khăn, còn rất nhiều gia đình vẫn đang bươn chải lo cuộc sống hàng ngày, họ vẫn phải thuê nhà để ở, thì gia đình bạn đã có thể xây được căn nhà riêng cho mình.

Vậy nhìn đi nhìn lại gia đình bạn cũng đã tốt hơn rất nhiều gia đình khác và theo chúng tôi thế là đã hạnh phúc và an bình rồi. Đúng là hiện nay, do sức ép công việc, nhiều gia đình đôi khi vẫn cáu giận, bực mình vô cớ và họ lại thường trút lên mọi người trong gia đình dẫn tới hay cãi cọ nhau.

Hãy cố gắng “Nhẫn” để nhường nhịn nhau, cùng chia sẻ gian nan, vất vả với nhau và cùng nhau vượt qua khó khăn. Các cụ xưa đã dạy rằng: “Một điều nhịn, chín điều lành”.

Hy vọng rằng với những kiến thức cơ bản như trên, gia đình bạn sẽ xây dựng được căn nhà có bố cục tổng thể về phong thủy được hợp lý. 

Theo Báo Người Giữ Lửa

Gửi phản hồi