74 lượng vàng bị đánh cắp và lòng vị tha của người bị hại

0
68

 Vụ trộm sau lễ cúng 100 ngày

Sau khi tỗ chức lễ 100 ngày cho người vợ quá cố, ông Nguyễn Hữu Dũng (SN 1943, ngụ đường Bình Lợi, phường 13, quận Bình Thạnh, TP.HCM) và một số thành viên trong gia đình quyết định đi chơi ở tỉnh Bến Tre. Mấy ngày sau, khi họ trở về nhà mới tá hỏa phát hiện 74 lượng vàng (ước tính hơn 2 tỷ 400 triệu đồng) được cất giấu cẩn thận trong phòng ngủ của ông Dũng đã không cánh mà bay. Điều lạ là trong nhà mọi cánh cửa, vật dụng, không hề có dấu hiệu xáo trộn, cạy phá.

Lúc này, ông Dũng đặt nghi vấn số vàng bị mất chỉ có người thân hoặc ai đó quen biết từng vào phòng ngủ của ông mới lấy được. Ngay sau đó, một cuộc họp khẩn giữa các thành viên trong gia đình được tổ chức. Nhưng danh tính về người lấy cắp và số vàng vẫn là điều bí ẩn.

74 lượng vàng bị đánh cắp và lòng vị tha của người bị hại

Cận cảnh những thỏi vàng bị mất

Sáng 1/8, ông Dũng cùng người con trai đã đến Công an trình báo. Ông Dũng cho biết tháng 8/2013, vợ chồng ông bàn nhau dồn toàn bộ số tiền tích góp cả đời mua 100 lượng vàng có giá 3,8 tỷ đồng về cất giữ. Đến tháng 4/2015, ông đem 26 lượng vàng mua căn nhà làm chỗ cư ngụ. Số vàng còn lại ông gói gém cẩn thận đem giấu ở dưới gầm tủ trong phòng ngủ.

Ông Dũng cho biết, hai vợ chồng ông đều là cán bộ viên chức, phải nhịn ăn, nhịn mặc, tằn tiện tích góp cả đời mới có số tài sản đó. Ông bà dự định sử dụng phần nhỏ tài sản an dưỡng tuổi già, số còn lại sẽ chia đều cho con cháu. Để đề phòng kẻ gian lấy trộm, ông nghĩ ra cách giấu 74 lượng vàng dưới gầm tủ.

Hơn  20 thành viên trong gia đình thường ra vào phòng ngủ của ông Dũng được mời cung cấp lời khai. Tuy nhiên tất cả họ đều đưa ra lý lẽ, bằng chứng ngoại phạm thuyết phục để chứng minh sự vô tội. Trong khi đó, ông Dũng thừa nhận ông vốn dĩ rất tin tưởng các con, các cháu nên không thể nghĩ ra bất cứ cái tên nào nghi vấn nhất. Nhiều giả thiết về kẻ ăn cắp số vàng được thiếu tá Đoàn cùng thuộc cấp đưa ra nhưng nhanh chóng bị phủ nhận. Lúc chuyên án tưởng như đi vào ngõ cụt thì cơ quan điều tra nhận được nguồn tin đặc biệt quan trọng do chính người chủ nhà cấp báo.

Theo đó ngày 20/7, ông Dũng và con cháu tổ chức làm lễ cúng 100 ngày cho người vợ quá cố. Sau đám giỗ, có 3 người thân từ xa đến ngủ lại qua đêm gồm hai người cháu là Phạm Thị B. (SN 1965, ngụ Thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng), Bùi Thị Dự (SN1960, ngụ Tân Phú, Đồng Nai) và con gái ruột Nguyễn Thị Thanh T. (SN 1975, ngụ thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng). Điều đặc biệt là  Dự trước đó từng đồng ý theo gia đình đi Bến Tre du lịch nhưng đột ngột đổi ý, nhất quyết đòi về bằng được. Nhận tin báo, 3 mũi trinh sát lập tức được điều động lên các tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai xác minh. Thêm một lần nữa ban chuyên án tỏ ra hụt hẫng khi 2 trong số 3 người khả nghi có đủ chứng cứ ngoại phạm khẳng định họ vô tội.

Túng quá hóa liều

Còn mũi trinh sát từ huyện Tân Phú, Đồng Nai báo cáo về việc đối tượng Bùi Thị Dự có nhiều dấu hiệu bất thường, khai báo sự việc không đồng nhất. Xác định đây là đối tượng nghi vấn số một, ban chuyên án từng bước đấu tranh tâm lý, dần bắt nghi phạm bộc lộ điểm yếu. Sau hàng giờ đồng hồ chơi trò “ú tim” với cơ quan điều tra, bà Dự cuối cùng cũng phải cúi đầu thừa nhận hành vi trộm vàng.

74 lượng vàng bị đánh cắp và lòng vị tha của người bị hại

Bà Dự cùng số vàng lấy trộm

Theo lời khai của bà Dự, tối 20/7, sau đám giỗ, ông Dũng dẫn bà Dự, bà B., chị T. lên phòng ngủ của mình trên lầu 1 ngôi nhà nghỉ ngơi. Vì ngủ trên giường không thoải mái nên bà quyết định nằm dưới sàn nhà. Trong lúc thiu thiu ngủ, bà nhận ra dưới gầm tủ ở góc phòng phát ra ánh sáng kỳ lạ. Bà rón rén lại gần, rồi kéo túi phát sáng ra xem. Vừa mở túi, bà thất kinh nhận ra đó là một khối vàng miếng khổng lồ mà cả đời bà có nằm mơ cũng không thấy. Ngay lập tức, bà đưa ánh mắt dò xét xung quanh, lúc này bà B., chị T. đều đã ngủ say. Lòng tham nỗi lên bà Dự gom tất cả số vàng vào túi hành lý của mình, đồng thời đem hộp không để vào chỗ cũ.

Ngày hôm sau, bà Dự lấy lý do phải trở về Tân Phú gấp, bất chấp ông Dũng và các cháu hết mực nài nỉ đi du lịch cùng. Lúc đó, ông Dũng vì tất bật nên không kịp kiểm tra số tài sản khổng lồ của mình. Khi biết thủ phạm đánh cắp 74 lượng vàng là bà Dự, ban đầu ông Dũng cùng những người con của mình vô cùng giận dữ. Ông không thể ngờ bà lại lóa mắt trước đồng tiền mà bất chấp đạo nghĩa, tình cảm ruột thịt bấy lâu nay. Tuy vậy, đến thời điểm hiện tại người cán bộ về hưu dường như đã suy nghĩ lại nên thông cảm, sẵn sàng tha thứ cho đứa cháu nghèo khó.

74 lượng vàng bị đánh cắp và lòng vị tha của người bị hại

Bà Dự tại cơ quan điều tra

Theo tìm hiểu, bà Dự gọi người vợ quá cố của ông Dũng là dì. Từ trước tới này tình cảm họ hàng, dì cháu giữa bà và gia đình hết sức gần gũi, thân thiết. Lúc vợ ông Dũng lâm trọng bệnh, khi qua đời bà Dự không quản ngại đường sá xa xôi túc trực, chăm sóc giúp đỡ. Trong các ngày cúng lễ 3 ngày, 50 ngày, 100 ngày cho dì, bà Dự đều đến trước cáng đáng công việc, thể hiện nghĩa cử hiếu thuận của một đứa cháu.

Gia đình bà Dự thuộc diện hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn. Nhà bà không có nương rẫy nên phải thay nhau làm thuê làm mướn cho gia đình khá giả trong làng. Thời gian gần đây, gia đình bà gặp nhiều chuyện bất trắc phải chạy vạy vay tiền khắp nơi. Con trai ông Dũng lý giải: “Cô ấy vì cuộc sống khó khăn, nợ nần chồng chất nên khi phát hiện số vàng lớn đã không thể điều khiển được hành vi. Sau khi lấy được số vàng, cô ấy sợ hãi đâu dám tiêu xài, đem cất giữ cẩn thận. Tôi nghĩ ban đầu khi công an điều tra, cô Dự không giám khai nhận là bởi hoảng loạn. Bây giờ, chuyện không hay đã xảy ra rồi, gia đình tôi không muốn nhắc lại nữa. Tôi và các anh em vẫn luôn xem cô ấy là người thân của mình”.

Xuân Thủy

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

Gửi phản hồi