Người đàn ông bị sét đánh được cứu sống bằng phương pháp dân gian

0
84

Trời đánh, không chết!

Hôm đó, người dân ấp 4, xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, khi nghe tin dữ bất ngờ ập xuống mái nhà vợ chồng anh Khánh ai nấy đều phải chặc lưỡi thương tiếc: “Tội nghiệp thằng Khánh! Nó ăn ở đàng hoàng sao mà trời đánh nó?”.

Chuyện xảy ra vào 1 buổi chiều mây đen vần vũ, trời sắp đổ mưa. Và ngước nhìn lên, anh Trương Văn Khánh (SN 1971, ngụ ấp 4, xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) thấy mái lá nhà mình đầy những lỗ to, lỗ nhỏ. Đáng ngại nhất là cái lỗ thủng to tướng gần sát bên cột ăng ten của cái ti vi “nghĩa địa”.

Người đàn ông bị sét đánh được cứu sống bằng phương pháp dân gian

Anh Trương Văn Khánh kể lại chuyện đời mình

Tự di chuyển trên mặt đất bằng phẳng đã là không đơn giản, thì chuyện chèn lại mái nhà ở trên lưng chừng cao là điều khó có thể hình dung đối với anh Khánh, người khuyết tật đôi chân do bị sốt và di chứng bại liệt từ nhỏ. Vậy mà vì sợ mưa, nước chảy vô nhà, anh Khánh cố níu từng nấc thang tre, đu lên nóc nhà, treo mình bên dưới mái lá loay hoay chèn lại chỗ thủng.

Ầm! một tiếng nổ long trời lở đất vang lên, liền ngay sau tiếng sét đánh xoẹt kéo tràng dài làm tóe lửa đỏ rực ngay đầu cột ăng ten phía trên mái nhà. Anh Khánh rớt xuống đất nằm bất động, máu tuôn trào ra mũi thành vệt chảy dài. Trong gian nhà khói mịt mù khét lẹt, vợ anh hốt hoảng kêu cứu: “Làng xóm ơi, cứu giùm chồng tui”.

Các con của anh đứa hoảng sợ rúc vào góc nhà ngồi thu lu, đứa khác thấy mẹ khóc thét cũng lăn bò kêu réo luôn miệng… Hàng xóm đội mưa chạy tới thì anh Khánh đã trong tình trạng ngưng thở, tim ngừng đập. Chị Huỳnh Chúc Ly (SN 1980), vợ anh Khánh nói: “Lúc đó thấy ảnh chết queo rồi nên tui quýnh cuống hết trơn, chỉ còn biết khóc, biết la làng chứ hổng biết làm gì hết. Cũng nhờ có bà con gần gũi giúp mỗi người một tay…”. Mọi người đỡ anh lên, đưa ra phía nhà sau để tránh xa vị trí sét vừa bổ xuống.

Sống lại nhờ cấp cứu bằng “cây nhà lá vườn”

Lúc đó, đã có những tiếng thở dài của vài người, vì chắc rằng anh Khánh đã mất. Nhưng sau một hồi lâu cấp cứu theo kinh nghiệm dân gian, bất ngờ ngực nạn nhân bắt đầu thoi thóp. Anh Khánh đã dần tỉnh lại, trong khi cái ti vi đặt ngay sát chỗ anh té xuống đã cháy khét đen, vô phương cứu chữa.

Lúc thấy anh vừa bị sét đánh, nằm bất động, mọi người kiểm tra, phỏng đoán anh Khánh không bị gãy cột sống nên nhanh nhảu đỡ anh lên, đưa ra phía nhà sau để tránh xa vị trí sét vừa bổ xuống. Có người bày cách, kêu đặt anh nằm dưới đất, đừng đưa lên giường, lấy bùn non đắp lên người. Người khác thì nói, phải bắt ngay con vịt, mổ tươi để úp tức thì lên ngực nạn nhân… Trong khi chờ đợi lấy bùn non, mổ vịt… người hiểu biết xắn tay vào lo việc hô hấp nhân tạo cho anh Khánh trong tuyệt vọng.

Người đàn ông bị sét đánh được cứu sống bằng phương pháp dân gian

           Nhà thờ thánh Phanxico Xavie (xã Vĩnh Thuận Tây), nơi anh Khánh chập chững những nốt nhạc đầu tiên

Và một con vịt còn nguyên lông, nóng hổi, được mổ banh khoang bụng ra, úp lên ngực anh Khánh. Bùn non cũng được đắp một lớp quanh người nạn nhân… Sau một hồi lâu kết hợp nhiều phương pháp cấp cứu theo kinh nghiệm dân gian, ngực nạn nhân bắt đầu thoi thóp, anh Khánh đã dần hồi tỉnh, và ngơ ngác nhìn mọi người đang bu quanh mình, như không hiểu chuyện gì vừa xảy ra!

“Lát sau, nhớ lại, tôi mới nhớ mình vừa bị… trời đánh”, anh kể. Ngay sau đó, anh được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện và nằm theo dõi trong 2 ngày. Bác sĩ khám cho biết anh chỉ bị chấn thương nhẹ. Xuất viện, anh tỉnh bơ, sức khỏe như bình thường!

Người đàn ông bị sét đánh được cứu sống bằng phương pháp dân gian

Ngoài thời gian đi phục vụ đám tiệc, anh Khánh còn tranh thủ dạy đàn cho các thanh niên, thiếu nhi địa phương

Qua chuyện anh Khánh bị sét đánh có nhiều người nói rằng nhở cấp cứu đúng, kịp thời. Nhưng cũng có không ít người to nhỏ với nhau, đó là 1 “phép lạ”. Ông Lê Văn Chiêu, y sĩ ở TP. Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang) giải thích: “Việc úp con vịt mỗ tươi lên ngực nạn nhân theo dân gian có thể hiểu rằng đó là phương pháp chườm ấm cho tim. Còn đắp bùn non lên cơ thể nạn nhân bị sét đánh có thể xem là biện pháp cân bằng điện tích cho cơ thể người bị nạn. Cả hai phương pháp ấy đã giúp rất nhiều cho anh Khánh hồi tỉnh”.

Sau tai nạn này có người bông đùa: “Rõ ràng là “trời đánh" ông Khánh mà ổng hổng chết, lại chết tươi… con vịt và cháy cái tivi. Lần đó Thiên Lôi về trời làm gì cũng bị phạt vì cái tội đánh trật mục tiêu”. Ông Châu Văn Tiếp, Trưởng ấp 4 (xã Vĩnh Thuận Tây) cho rằng, chuyện sét đánh trúng người từ nóc nhà văng xuống đất mà còn hồi sinh sau hồi lâu cấp cứu là chuyện hiếm thấy nhưng anh Khánh là người địa phương, 1 bằng chứng sống của điều kỳ diệu này.

 Họa vô đơn chí?

Trước đây, anh Khánh cưới được vợ là cô thôn nữ ở xã Vĩnh Viễn cạnh bên (thuộc huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang). Cô gái quê có dung mạo hiền hậu, tay chân, mắt mũi đều lành lặn và chấp nhận người như mình làm chồng, nên anh Khánh xem đây là phúc đức của đời mình. Nhưng không bao lâu sau vụ anh bị trời đánh không chết, chị Huỳnh Chúc Ly (SN 1980), vợ anh, bất ngờ bị tai biến, miệng bị kéo lệch sang một bên.

“Sau chữa trị, may mắn là cơn bệnh không để lại dị tật nào, nhưng bác sĩ nói rất dễ bị tai biến lần hai nên gia đình vẫn nơm nớp lo ”, anh Khánh chia sẻ. Điều lo sợ rồi cũng đến, 2 năm sau đó, tai biến lần hai khiến vợ anh đột quỵ và lần này chị Chúc Ly phải đối mặt với nguy cơ bại liệt. Nhà nghèo, sống bằng nghề hớt tóc ở vùng quê hẻo lánh thu nhập của anh Khánh chưa đủ xoay sở chi tiêu gia đình.

Vậy mà “họa vô đơn chí” cứ vây ráp đôi vợ chồng trẻ này.“Vay mượn riết rồi chủ nợ tránh mặt mỗi khi thấy bộ dạng mình xuất hiện trước cửa nhà họ vì sợ mình hỏi nợ thêm nữa”, anh Khánh nói buồn. Cùng đường, sản nghiệp đầu tay của đôi vợ chồng này là 1.500m2 đất ruộng của cha mẹ cho lúc ra riêng, đến lúc này đã buộc lòng phải bán để có tiền lo thuốc thang cho vợ.

Hiện anh Khánh chỉ biết đi đàn dạo cho các đám tiệc kiếm sống. Nghiệp đi đàn phục vụ đám tiệc cũng không cho thu nhập ổn định. Anh Khánh cho biết, mùa cưới hỏi thì nguồn thu kha khá, còn mùa mưa (ít cưới hỏi – PV) thì thỉnh thoảng chỉ có đám sinh nhật, tân gia… Dù vậy anh Khánh vẫn bày tỏ tâm nguyện sẽ cố gắng vượt lên cảnh túng thiếu để cố gắng nuôi 2 đứa con còn nhỏ học hành đàng hoàng hơn, bởi theo anh đứa con đầu lòng (16 tuổi), hiện đang tập tành theo anh từng ngón nhạc, tương lai chưa biết sẽ về đâu.

Đợt rà soát của ngành Thương binh và Xã hội gần đây đã bất ngờ loại anh Trương Văn Khánh ra khỏi danh sách được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng dành cho người khuyết tật. Trong khi đó, anh Khánh hiện giữ vai trò chỗ dựa của 4 nhân khẩu trong gia đình.

                                                                                                                       Tộc Ngùng

Độc giả trả lời:

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

Gửi phản hồi