Thầy giáo Văn Như Cương: “Thái độ của cô Lê Na là không thể chấp nhận được”

0
66

Thầy Văn Như Cương, Hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh, chia sẻ: "Theo tôi thì thái độ như thế là không thể nào chấp nhận được và ai cũng có thể nhìn ra điều đó. Tuy nhiên, tôi đặt câu hỏi liệu người nói ra những lời đó có thực sự là cô giáo hay không.

Trong môi trường có nhiều trung tâm tư nhân mọc lên thì thực sự các bạn trẻ cần phải có sự tìm hiểu, lựa chọn và lưu tâm hơn đến việc học tiếng Anh ở các trường đại học hay ở các cơ sở của nhà nước".
 
Thầy giáo Văn Như Cương: Thái độ của cô Lê Na là không thể chấp nhận được
Thầy Văn Như Cương không đồng tình với hành động của cô Lê Na
 
Thầy giáo hotboy Lại Tiến Minh – Giảng viên trường ĐH Kiến Trúc thì cho rằng: "Tôi cũng không rõ đầu đuôi câu chuyện như thế nào vì chỉ thấy một bên giải thích và đưa ra bằng chứng. Nếu chỉ xem clip thôi thì đúng là cô Lê Na đã sai vì cô đã không kiềm chế được cảm xúc.
 
Đối với một người giáo viên, trải qua nhất nhiều tình huống sư phạm thì cần phải biết bình tĩnh và đối phó với sự việc ấy, không nên dọa nạt và to tiếng với học sinh.
 
Cô Lê Na là một giáo viên có tư duy dạy học tiến bộ, và cô dạy cũng rất giỏi, vì thế mà có nhiều học viên đã tìm đến và theo học. Tuy nhiên, nếu coi việc học tiếng Anh ở trụng tâm là một hình thức thương mại thì học viên là khách hàng. Vì thế cần phải tôn trọng nguyện vọng và yêu cầu đúng đắn của khách hàng.
 
Nói về việc gửi tin nhắn đe dọa nọ kia, thì cần phải có căn cứ xác thực, tìm hiểu kỹ về thời gian xem đó có thực là của cô Lê Na hay không. Vì biết đâu có người giả danh hoặc các trung tâm khác bôi nhọ và nói xấu nhau."
 
Thầy giáo Văn Như Cương: Thái độ của cô Lê Na là không thể chấp nhận được
Thầy Lại Tiến Minh cho rằng cô Lê Na cần phải tôn trọng nguyện vọng và yêu cầu đúng đắn của khách hàng
 
Thầy Phạm Văn Giềng – Giảng viên ĐH Sư phạm HN 2, cho rằng: "Tôi nghĩ đối với giáo viên, tư cách quan trọng không kém vấn đề chuyên môn. Bên cạnh giáo dục kiến thức trên lớp, người giáo viên còn giáo dục cho học trò thông qua chính hình tượng của mình, từ đó khơi dậy niềm đam mê, cảm hứng học tập cho từng học trò.
 
Theo tôi biết, hầu hết các trung tâm tiếng Anh hiện nay đào tạo chỉ tập trung cho kiến thức, tập trung cam kết chuẩn đầu ra và chạy theo lợi nhuận.
 
Với kiểu giáo dục mang nặng tính kinh doanh, chúng ta khó có thể đòi hỏi người dạy ở đó những chuẩn mực của một giáo viên thực sự. Yếu tố lợi nhuận sẽ biến họ trở thành một người ‘thợ dạy’ hơn là giáo viên.
 
Vì thế, mình nghĩ cần phân biệt giữa người dạy và nhà giáo dục. Chúng ta cần xác định đâu là người thầy thật sự và đâu là người kinh doanh giáo dục vì lợi nhuận để có cái nhìn và thái độ đúng đắn.
 
Trong môi trường giáo dục, kỹ năng xử lý tình huống ở mỗi giáo viên sẽ khác nhau, song đều chung một mục tiêu là lấy học trò làm trung tâm.
 
Trong sự việc của cô Lê Na, nếu đứng trên góc độ là nhà giáo dục thì cách xử lý vấn đề của cô chưa tốt. Chúng ta không nên quá kỳ vọng vào những ứng xử sư phạm tại các trung tâm kinh doanh giáo dục như trên."
 
Cô Nguyễn Khôi (GV trường THCS Phù Đổng, Đại Lộc, Quảng Nam) nói: “Xem clip, tôi chưa biết ai đúng ai sai nhưng với cách nói của cô giáo Na thì quả thật rất phản giáo dục.
 
Là một người làm cùng nghề, nói thật tôi cũng đã từng la mắng học sinh nhưng chưa bao giờ xưng mày – tao rồi dọa dẫm kiểu như vậy với các em.
 
Sau vụ việc này, những người làm sư phạm như chúng tôi càng cảm thấy áp lực và buồn. Hiện tại trên mạng có rất nhiều clip xấu xí về giáo viên. Giả sử học viên sai, chúng ta có thể chọn cách ứng xử văn minh nhất.
 
Ít nhất, nếu đã là một nhà giáo thì hãy để cho học sinh tôn trọng. Đến bây giờ tôi vẫn còn sửng sốt khi nhớ lại nội dung đoạn clip, ước gì những lời lẽ đó không phải của một giáo viên.”
 
Thầy Dương Văn Út (cựu giáo viên bộ môn Giáo dục công dân THPT Phạm Văn Đồng, Quế Sơn, Quảng Nam) tỏ ra khá bức xúc: “Tôi cho rằng cô Na không có tố chất đầu tiên của một người giáo viên. Đó là sự điềm đạm, nhẫn nại…
 
Cách hành sự của cô trong đoạn clip tôi thấy rất là giang hồ như chỉ mặt, hăm dọa học sinh, không phù hợp với khuôn phép đạo đức của một người giáo viên đã được đào tạo qua trường lớp.
 
Còn chuyện xưng hô, tôi nghĩ có lẽ do cô Na không còn giữ được bình tĩnh. Có thể chấp nhận được ở một khía cạnh nào đấy.”
 
Thầy giáo Văn Như Cương: Thái độ của cô Lê Na là không thể chấp nhận được
Thầy Dương Văn Út cho rằng Cô Lê Na không có phẩm chất đầu tiên của giáo viên, đó là sự điềm đạm
Những kinh nghiệm học viên cần lưu ý:
 
1/ Suy nghĩ thật kỹ trước khi đăng ký học các cơ sơ giáo dục bên ngoài.
 
2/ Nhiều cơ sở giáo dục hoạt động vì lợi nhuận có cam kết đầu ra. Song, các trung tâm đều yêu cầu người học phải cam kết hoàn thành nghĩa vụ học tập. Xét đến cùng, quyền lợi của người học sẽ đi liền với trách nhiệm cá nhân.
 
3/ Theo khoản 1 điều 85 luật Giáo dục: Người học có quyền Được nhà trường, cơ sở giáo dục khác tôn trọng và đối xử bình đẳng, được cung cấp đầy đủ thông tin về việc học tập, rèn luyện của mình. Nếu không cung cấp đủ thông tin, người học không phải chịu trách nhiệm về những thay đổi của chính các cơ sở trên.
 
(Thầy Phạm Văn Giềng – Giảng viên ĐH Sư phạm HN 2)

 

Độc giả trả lời:

Theo TTTĐ

Gửi phản hồi