Điều gì xảy ra nếu mảnh vỡ là của máy bay MH370?

0
87

Manh mối dấy lên hy vọng tìm thấy MH370

Vào ngày 29/7, Johnny Begue, một lao công dọn vệ sinh bãi biển tại thị trấn Saint-André, phía đông đảo Reunion, thuộc Pháp nằm ở phía Tây Nam Ấn Độ Dương đã phát hiện một mảnh vỡ trôi vào bờ, nghi là của máy bay hãng hàng không Malaysia.

Thông tin này đã một lần nữa làm dấy lên hy vọng giải mã sự mất tích kỳ lạ của chiếc máy bay MH370 vào hơn 1 năm trước.

Ông Johnny Begue kể lại: “Tôi đi ra mép nước để tìm một hòn đá tròn dẹp làm chày giã ớt thì chợt trông thấy một thứ có hình dạng lạ lùng ở bờ biển”. Ông Begue đã gọi các đồng nghiệp lại để cùng xem xét vật thể này, khi đó vẫn còn bị phủ một phần trong cát.

Điều gì xảy ra nếu mảnh vỡ là của máy bay MH370?
Mảnh vỡ hiện đang được các quan điều tra tại Pháp đưa về nghiên cứu

“Tôi thấy ngay nó là mảnh vỡ máy bay. Các lao công mới đầu quyết định cứ để mảnh vỡ đó ở yên chỗ cũ để du khách đi ngang có thể trông thấy nó. Nhưng sau tôi nghĩ chúng tôi không nên làm vậy. Tìm thấy mảnh vỡ máy bay trên biển là chuyện không bình thường. Chúng tôi lúc đó cho rằng có thể có người chết trong máy bay và gia đình họ nên được biết”, Cédric Gobalsoumy, người cùng đội lao công với ông Begue, thuật lại. Thế là cả nhóm trình báo với nhà chức trách địa phương.

Bên cạnh đó, Begue còn tìm thấy một phần của một chiếc va li, tình nghi là hành lý trên máy bay nằm trên bãi biển nơi ông tìm thấy mảnh vỡ gần cả một ngày trời mà chẳng ai để ý.

“Phần thuộc chiếc va li đã ở đó suốt ngày hôm qua mà chẳng ai buồn để ý đến nó. Một cái kéo khóa còn dính trên miếng vải. Những việc vừa diễn ra thật không tưởng tượng nổi, làm tôi rùng cả mình”, ông nói.

Điều gì xảy ra nếu mảnh vỡ là của máy bay MH370?
Phần thuộc chiếc va li được Begue tìm thấy

Ngay sau khi nhận được tin báo các nhà điều tra đã có mặt để tìm hiểu mảnh vỡ. Bước đầu, theo các chuyên gia hàng không, đây là cánh phụ ở rìa sau của một chiếc Boeing 777.

Thủ tướng Malaysia cũng nói rằng "gần như chắc chắn" mảnh vỡ là của MH370 nhưng nó vẫn sẽ được gửi đến thành phố Toulouse của Pháp để điều tra. Kết quả dự kiến được đưa ra trong vòng hai ngày tới.

Mary Schiavo, nhà phân tích hàng không của CNN và là cựu Tổng Thanh tra của Bộ Vận tải Mỹ, cho biết: “Chỉ có 5 vụ tai nạn liên quan đến Boeing 777, và sự biến mất của MH370 là chiếc duy nhất chưa tìm thấy xác. Nếu các dãy số ghi trên các bộ phận máy bay vẫn còn, thì theo đúng nghĩa đen nó có thể liên hệ tới Boeing hoặc tới các chỉ số bộ phận, để xem nó có thuộc về một chiếc 777 hay không. Và nếu đúng là của một chiếc 777 thì đó chính là MH370".

Theo lời ông Joseph Poulin, một chuyên gia sinh vật biển ở Trường Đào tạo Hải quân Bres của Pháp, cho biết các sinh vật bám trên mảnh vỡ là một loài hàu có tên Lepas anatifera.

Lepas anatifera sống ở biển, có thể được tìm thấy trên nhiều vật thể trôi nổi như các mảnh gỗ, chai lọ, tàu thuyền, phao, bè và những con rùa. Chúng sống tập trung ở các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới như Ấn Độ Dương, nơi MH370 được cho là kết thúc hành trình. Nhiệt độ nước biển tại khu vực này là 18-20 độ C. 

Các con hàu được cho là đã bám trên mảnh vỡ từ 6 tháng đến một năm. Chúng phát triển thêm từ một đến hai cm mỗi tháng. Kích thước và sự phát triển của chúng phù hợp một cách hoàn hảo với thời điểm máy bay của hãng Malaysia Airlines mất tích hơn một năm trước.

Tỏng khi đó, cuộc tìm kiếm máy bay lâu nay do Australia dẫn đầu tập trung vào khu vực rộng 60.000 km2 ngoài khơi phía tây nước này, phía nam Ấn Độ Dương, nơi hàu rất dồi dào. Phát hiện này khiến nhiều người càng tin rằng mảnh vỡ trên là của chiếc máy bay xấu số.

Điều gì xảy ra nếu mảnh vỡ là của máy bay MH370?
Các sinh vật bám trên mảnh vỡ là một loài hàu có tên Lepas anatifera sống ở vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới như Ấn Độ Dương

Nhìn lại hơn 1 năm nỗ lực tìm kiếm MH370

Đó là những gì các nhà điều tra đang trông đợi – vật chứng đầu tiên về những gì xảy ra với chiếc máy bay của hãng Malaysia Airlines biến mất vào ngày 8/3/2014 cùng 239 hành khách và phi hành đoàn, phần lớn là người Trung Quốc.

Chiếc máy bay Boeing 777  cất cánh lúc 00:35’ tại Kuala Lumpur, Malaysia để thực hiện hành trình tới Bắc Kinh, Trung Quốc. Máy bay có liên lạc với radar lần cuối cùng vào khoảng một tiếng rưỡi sau đó, tức là vào lúc 02:22’ khi bay qua Ấn Độ Dương.

Máy bay đã chuyển hướng trở lại Malaysia, rồi qua biên giới Thái Lan và Malaysia, trước khi tới biển Andaman ở bắc Indonesia. Sau đó, radar không còn thấy máy bay nữa.

Điều gì xảy ra nếu mảnh vỡ là của máy bay MH370?
Máy bay đã mất tích sau 1 giờ cất cánh

Kể từ đó, một chiến dịch tìm kiếm đắt đỏ nhất trong lịch sử hàng không đã diễn ra ở một trong những nơi sâu nhất thế giới, do Australia dẫn đầu, với sự tham gia hàng chục quốc gia.

Các tàu thuyền và máy bay hiện đại đã quét khoảng 5 triệu km2 mặt biển Ấn Độ Dương nhưng không thu được kết quả. Cuộc tìm kiếm dưới nước đã bắt đầu vào tháng 10/2014 và đến nay trên hơn 24.000 km2 đáy biển đã được rà soát bằng các thiết bị dò tìm tín hiệu và phát hiện mảnh vỡ nhưng chưa mang lại kết quả.

Suốt một năm kể từ ngày máy bay mất tích, thân nhân của 239 người trên MH370 đã trải qua vô vàn cung bậc cảm xúc, từ bàng hoàng, lo lắng, đến đau đớn, phẫn nộ và tuyệt vọng. Họ cũng bày tỏ sự thất vọng vì cách đối xử của chính quyền và những thông tin mơ hồ mà họ được cung cấp.

Ngày 29/1/2015, Malaysia chính thức tuyên bố chuyến bay MH370 là một tai nạn và toàn bộ 239 hành khách cùng tổ bay được coi như đã thiệt mạng.

Tuy nhiên, các thân nhân không bằng lòng với kết luận này khi giới chức không đưa ra được bằng chứng nào cụ thể và cuộc tìm kiếm ở Ấn Độ Dương vẫn đang tiếp diễn.

Điều gì xảy ra nếu mảnh vỡ là của máy bay MH370?

Sơ đồ nơi phát hiện mảnh vỡ nghi của máy bay MH370

Sau khi nghe được tin về mảnh vỡ ở đảo Reunion, người thân của các nạn nhân người Trung Quốc trên chuyến bay MH370 muốn cơ quan chức năng chắc chắn 100% phần mảnh vỡ vừa tìm thấy là của chiếc máy bay mất tích. Những người này cũng hy vọng tìm ra phần còn lại của chiếc máy bay cũng như xác minh nguyên nhân vụ mất tích.
 
Một kỹ sư tại thành phố Nam Kinh (Trung Quốc), có cha mẹ là hành khách trên chuyến bay MH370, nói rằng mọi hy vọng về người còn sống giờ đây đã tan biến khi mảnh vỡ được phát hiện tại Reunion.

Cho đến nay các đội tìm kiếm vẫn miệt mài rà soát vùng đáy biển rộng lớn của Ấn Độ Dương để mong có manh mối về MH370.

Theo TTTĐ

Gửi phản hồi