Chồng có được giành quyền nuôi con khi vợ cũ đã mất?

0
392

Tôi và Nga ly hôn khi con gái lên 4 tuổi. Khi ấy, tòa ra phán quyết giao quyền nuôi con cho mẹ, còn tôi có nghĩa vụ hàng tháng cấp dưỡng đầy đủ cho cháu. Hai mẹ con Nga chuyển về quê sống cùng ông bà ngoại, còn tôi vẫn ở thành phố lập nghiệp.

Nga làm kế toán cho một công ty tư nhân, lương không phải cao, còn ông bà ngoại đang sống nhờ vào những đồng lương hưu ít ỏi. Mặc dù tôi và con một năm gặp nhau đôi lần nhưng cháu rất quý bố. Cứ gặp bố là có bao nhiêu chuyện để nói. Nhiều khi tôi nghĩ cố gắng kiếm nhiều tiền sau này sẽ đưa cháu về nuôi. Năm nay con đã lên 12 tuổi.

Chồng có được giành quyền nuôi con khi vợ cũ đã mất?
Tôi muốn đưa con về sống cùng bù đắp cho những tháng ngày đã qua
 
Ba năm sau tôi lấy vợ thứ hai và rồi lần lượt sinh hai đứa con, một trai, một gái. Vợ chồng tôi tích cực làm lụng nên không phải lo nghĩ nhiều về chuyện kinh tế. Ba tháng trước, tôi nghe tin Nga mất đột ngột. Tôi và vợ về viếng Nga, thấy con gầy gò hơn, sống không đủ điều kiện, tôi bàn với vợ đưa con về ở cùng. Tôi có đặt vấn đề này với ông bà ngoại, nhưng họ nói họ sẽ lo được cho cháu, tôi cứ sống phần đời của tôi. Dù có nói thế nào, họ vẫn sẽ giữ con gái tôi lại.
Thuyết phục họ không được, tôi sang nhờ họ hàng nói giúp vài câu nhưng ông bà vẫn bảo thủ. Tôi thấy, nếu ông bà cứ nhất quyết ngăn cản việc này, tôi sẽ phải làm đơn lên tòa án đòi lại quyền nuôi con. Dù rất thương ông bà, nhưng tôi còn thương con gái mình hơn.
Thưa luật sư, tôi có thể nộp đơn tại tòa nào? Có cần thêm giấy tờ gì không? Làm cách nào để tôi được đón cháu về sớm nhất?

Luật sư Tạ Ngọc Vân:

Chào bạn Tiến!

Chúng tôi rất thông cảm và hiểu tình cảm của bạn dành cho con gái lớn. Khi người mẹ mất thì con gái càng cần có sự quan tâm của người bố. Theo những gì bạn tâm sự thì con gái ở với bạn sẽ có được điều kiện phát triển tốt.

Từ những thông tin bạn đưa ra, ông bà ngoại cũng rất yêu thương cháu và muốn cháu sống với mình. Tuy nhiên theo quy định của pháp luật thì bạn là người có quyền và trách nhiệm phải nuôi dưỡng cháu bé. Cụ thể theo Điều 70 quy định: “Con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình thì có quyền sống chung với cha mẹ, được cha mẹ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc”

Về vấn đề làm thế nào để bạn được nuôi cháu một cách nhanh nhất thì phương án tối ưu nhất, bạn nên thuyết phục hoặc nhờ họ hàng thân thích thuyết phục ông bà ngoại cháu để cháu về sống với bố, vì bố có điều kiện để nuôi dưỡng cháu tốt hơn.

Nếu bạn nhất quyết muốn con về sống với mình trong khi ông bà ngoại cháu không đồng ý, thì bạn có thể gửi đơn yêu cầu thay đổi người nuôi dưỡng đến Tòa án nơi giải quyết ly hôn của bạn, với lý do mẹ cháu bé đã mất và bạn là người có đủ điều kiện để nuôi dưỡng cháu, để yêu cầu đưa cháu bé về sống với mình.

Hồ sơ gồm có:

– Đơn yêu cầu thay đổi người nuôi dưỡng

– Quyết định công nhận thuận tình ly hôn của Tòa án hoặc bản án giải quyết ly hôn

–  Bản sao giấy khai sinh của con bạn

–  Bản sao giấy chứng tử của con bạn

–  Bản sao CMND của bạn

Tuy nhiên, cũng như phân tích ở trên, chúng tôi vẫn khuyến khích bạn nên thỏa thuận với ông bà cháu để giữ được tình cảm của cả hai bên, tránh việc rạn nứt tình cảm không đáng có ảnh hưởng đến tâm lý cháu nhỏ. Bạn cũng nên thường xuyên tới thăm ông bà ngoại, trò chuyện tâm sự với ông bà để tạo niềm tin và sự gần gũi, đồng thời thỏa thuận sẽ cho cháu bé về thăm ông bà thường xuyên để ông bà thêm phần yên tâm, trao trả lại quyền chăm sóc con cho bạn.

Theo MASK

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here