Bác sĩ phân tích nghi án y tá làm rơi trẻ sơ sinh dẫn đến tử vong

0
281

Không thể là thoát vị rốn bẩm sinh như ngành y tế Cần Thơ giải thích?

Bác sĩ Trần Thạch Dũng, chuyên khoa Sản (Nhóm Aftercare) cho biết, khi đọc những dòng tâm sự của chị Hiền (mẹ của bé trai sơ sinh vừa tử vong) trên mạng xã hội, ít ai có thể cầm lòng được. Nỗi đau mất con của một người mẹ thật là quá lớn. Chúng tôi thấu hiểu những gì gia đình anh chị Tú – Hiền đã phải trải qua, cũng như những khúc mắc, bức xúc của anh chị!

Lật lại tình huống một chút, khi chị Hiền mang bầu bên Hàn Quốc, anh chị có đi thăm khám, siêu âm (có hình ảnh) và bác sĩ bên Hàn Quốc báo rằng bé phát triển bình thường. Khi về nước, anh chị đi khám lại ở Bệnh viện Mekong Tân Bình, kết quả cũng bình thường. Cho đến phút chót vào Bệnh viện Thốt Nốt cũng cho kết quả thai nhi bình thường và bác sĩ chỉ định cho sinh thường. Rõ ràng, từ đầu đến cuối không một bệnh viện nào phát hiện bé bị hội chứng thoát vị thành bụng bẩm sinh!

Bác sĩ phân tích nghi án y tá làm rơi trẻ sơ sinh dẫn đến tử vong

Cháu bé bị xổ ruột ra ngoài

Nhưng sau khi sự cố xảy ra, ngành y tế TP. Cần Thơ cho rằng nguyên nhân là cháu bị thoát vị thành bụng bẩm sinh, sau đó nhiễm trùng và tử vong. Chúng tôi thừa nhận, tình trạng khiếm khuyết cơ thành bụng bẩm sinh rất hiếm xảy ra, với tỷ lệ 1/10.000 cho trường hợp thoát vị cả ruột và nhiều nội tạng khác ra ngoài bụng. Chưa tìm thấy nguyên nhân, cũng như mối liên hệ di truyền. Nếu trẻ sơ sinh gặp phải, thì thường gồm có hai loại: thoát vị có màng bao và thoát vị không màng bao.

Bác sĩ phân tích nghi án y tá làm rơi trẻ sơ sinh dẫn đến tử vong

Hình ảnh siêu âm dễ dàng phát hiện trường hợp thoát vị thành bụng (Omphalocele)

Thoát vị thành bụng có màng bao (Omphalocele): Khi cơ thành bụng bị khiếm khuyết, có 1 lỗ hở (<5cm) các thành phần ruột và nội tạng sẽ chui ra ngoài bụng, nhưng được bao bọc trong 1 cái màng (không phải da). Nhưng chúng tôi khẳng định, nó dễ dàng được phát hiện qua siêu âm kể từ khi thai ở tuần thứ 14-15. Càng về sau, hình ảnh càng rõ nét không thể nhầm lẫn với trường hợp bình thường. Và nếu có điều kiện vừa siêu âm vừa chụp MRI thì càng nhìn rõ hơn!

Trường hợp thứ hai là thoát vị thành bụng không có màng bao (Gastrochisis): Ruột và nội tạng trôi ra ngoài bụng thai nhi qua một khe hở nằm sát ở vị trí bên phải của rốn, đây là điểm đặc trưng của dạng khiếm khuyết này. Các thành phần thoát vị được “treo” lơ lửng trong nước ối. Nhưng trường hợp này cũng được phát hiện dễ dàng qua siêu âm từ tuần thứ 14-15. Hình ảnh khá đặc trưng bởi đám rối nội tạng nằm phía trên bụng thai nhi!

Cả hai trường hợp thoát vị thành bụng trên, các bác sĩ nếu được chuẩn bị trước vẫn có thể cứu sống được cháu bé. Nhưng điều đáng nói ở đây, là vì sao con của chị Hiền và anh Tú, nếu bị thoát vị màng bụng bẩm sinh, mà siêu âm, chẩn đoán trong và ngoài nước đều không phát hiện? Thêm những hình ảnh của cháu bé sau khi tử vong mà chị Hiền đưa lên facebook, chúng tôi – những người công tác trong ngành y, xin khẳng định: cháu không mắc bệnh bẩm sinh!

Nghi vấn làm rơi trẻ gây “xổ” ruột là có cơ sở

Dược sĩ  Nguyễn Đức Châu (Nhóm Aftercare) cho biết, trong một hoàn cảnh nào đó, chẳng may vì sơ suất khi bé vừa lọt lòng mẹ mà bị làm rơi từ độ cao trên 56 cm (là độ dài trung bình của một dây rốn), thì dây rốn sẽ bị kéo căng (vì chưa ra hết cùng với nhau thai) và sẽ làm rách lớp cơ thành bụng ngay sát rốn hoặc xung quanh toàn bộ rốn. Lập tức, ruột và nội tạng sẽ phòi ra ngay! Đây là một chi tiết quan trọng để phân biệt giữa tai nạn bị rơi hay thoát vị thành bụng không có màng bao (bẩm sinh) như giải thích của ngành y tế Cần Thơ.

Bác sĩ phân tích nghi án y tá làm rơi trẻ sơ sinh dẫn đến tử vong

Hình ảnh siêu âm thoát vị thành bụng không có màng bao (Gastrochisis)

Trường hợp trẻ bị rơi thì rất nhiều, nhưng làm rơi ngay lúc vừa lọt lòng mẹ ở độ cao “sát thương” thì thật là hy hữu. Chúng tôi hiểu nỗi khổ mất mát của gia đình anh chị Tú và nỗi nghi ngờ về sự tắc trách của nhân viên y tế là hoàn toàn có cơ sở.

Tuy nhiên, giả như mọi chuyện đúng như nghi vấn của gia đình anh Tú, thì cũng nên thông cảm rằng, áp lực công việc của những người làm chuyên môn hộ sản trong điều kiện như hiện nay cũng là một vấn đề! Cho dù có cẩn trọng đến đâu thì 1 người nữ hộ sinh với đồng lương hạn chế (khoảng 3 triệu/tháng) và phải liên tục thức đêm để trực sinh, trong một thời gian dài như vậy chắc chắn sự cố xảy ra là điều khó tránh khỏi. Chúng tôi mong mọi người thông cảm cho những người đã vô tình không kiểm soát được tai nạn nghề nghiệp, nếu có.

Nhưng vấn đề chúng tôi muốn nói ở đây không phải là sự cố hay tai nạn nghề nghiệp, mà là cách đối mặt, xử lý vấn đề của những người trong cuộc! Khi sự việc xảy ra, mọi người đã quá sợ hãi, tìm cách né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, sau đó chỉ việc thông báo… tử vong đến người nhà nạn nhân. Đó không phải là cách giải quyết vấn đề, mà còn làm phức tạp thêm vấn đề.

Mong sự cảm thông và chia sẻ

Mọi chuyện vẫn đang chờ Bộ Y tế làm rõ. Nhưng chúng tôi cũng đứng trong hàng ngũ những người làm thầy thuốc, chúng tôi cảm thấy mình có tội và một phần trách nhiệm trong những tổn thất lớn lao như thế này. Cho dù có đền bù vật chất hay ngàn lời xin lỗi gì từ phía các cá nhân và phòng ban, cũng không bù đắp được mất mát mà gia đình anh chị Tú đã gánh chịu. Chúng tôi xin đại diện cho những người đã gây nên lỗi lầm, xin anh chị và gia đình hãy chấp nhận lời xin lỗi chân thành từ những người thầy thuốc có lương tâm.

Tuy việc đã trôi qua, không cứu vãn được gì, nhưng giá như Bệnh viện Thốt Nốt (là một bệnh viện tuyến dưới) được có đủ điều kiện, trang thiết bị, quy trình… để chống sai sót, chống nhầm lẫn? Giá như bệnh viện Thốt Nốt có khả năng xử lý tương đương như những bệnh viện tuyến trên, thì có lẽ đã không xảy ra sự cố?

Nhưng quan trọng hơn hết, khi sự cố đã thực sự xảy ra, giá như mỗi cán bộ y tế chúng ta hãy thẳng thắn, trung thực nhìn nhận vấn đề, thành thật xin lỗi và rút kinh nghiệm, thì có lẽ cũng xoa dịu phần nào nỗi đau của gia đình và vong linh cháu bé. Nếu chúng ta chỉ dừng lại ở hai chữ “giá như” mà không làm gì thêm, thì sự cố sẽ quay lại, điệp khúc tang thương sẽ lại xé nát lòng người. Rồi vị trí và niềm tin về  “lương y từ mẫu” trong lòng công chúng sẽ không còn nữa!

Hiện, phía Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Sở Y tế TP. Cần Thơ làm rõ và báo cáo về vụ việc này. Ngày 27/7, phía Công an TP. Cần Thơ cũng đã mời cha cháu bé lên để ghi nhận lời khai nhằm làm rõ vụ việc. Theo nguồn tin của TT&ĐS, có 1 nhân chứng là người bệnh cùng phòng đã nhìn thấy nhân viên y tế làm rơi cháu bé, dù chụp lại kịp và không để chạm đất.

BS Trần Thạch Dũng – Dược sĩ Nguyễn Đức Châu (Nhóm Aftercare)

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here