Vì sao đi du học về mà tiếng Anh vẫn không giỏi?

0
120

Xin chào chuyên gia và cộng đồng.

Cháu là Vũ Minh Nam, sắp tới cháu sẽ sang Mỹ học đại học ở thành phố California. Cháu đang trong quá trình tìm nhà ở nhưng có một điều khiến cháu khá băn khoăn. Đó là cháu nên ở cùng với cộng đồng người Việt hay người nước ngoài? Ở bang California, có rất nhiều người Việt ở nên việc tìm người ở cùng là không khó.

Vì sao đi du học về mà tiếng Anh vẫn không giỏi?

Cháu băn khoăn không biết nên ở cùng với người Việt hay người nước ngoài?

Sở dĩ cháu băn khoăn như vậy là vì cháu có một người bạn hơn tuổi, đã sang Mỹ được hơn 1 năm nhưng khi về nước thì tiếng Anh vẫn không có gì cải thiện. Cháu rất ngạc nhiên vì thấy anh bạn này phát âm sai, nói không theo ngữ pháp đã đành, lại còn sử dụng từ ngữ rất tùy tiện và ngữ điệu thì cực… ta. Cháu có hỏi thăm tình hình thì anh bạn cho biết, anh đó ở với gia đình 6 người toàn là sinh viên Việt Nam. Hàng ngày mọi người cùng nấu ăn, sinh hoạt với nhau rất vui vẻ, hòa thuận. Anh cũng rất tự hào vì cuộc sống xa nhà không khác khi ở quê hương là bao.

Vì ở cùng người Việt nên hàng ngày anh đó thường sử dụng tiếng Việt. Chỉ sử dụng tiếng Anh khi lên lớp hoặc làm bài tập. Cháu băn khoăn không biết có phải vì anh đó ở cùng với toàn người Việt nên tiếng Anh không được cải thiện hay không?

Cháu cũng đọc báo thấy thông tin có những gia đình Việt kiều ở bên Mỹ rất lâu mà nhiều người vẫn không thể giao tiếp được bằng tiếng Anh do chỉ sống gói gọn trong cộng đồng người Việt. Việc cháu chỉ ở với toàn người Việt liệu có ảnh hưởng đến vốn tiếng Anh của cháu không? Cháu có nên thuê nhà với các bạn là người nước ngoài để tránh tình trạng trên hay không?

Xin chuyên gia và cộng đồng cho cháu một vài lời khuyên để cháu có được phương án tìm nhà tốt nhất. Xin cám ơn chuyên gia và cộng đồng.

Thạc sĩ ngôn ngữ Đỗ Văn Nam:

Chào Minh Nam, cảm ơn bạn vì câu hỏi rất hay, đánh đúng vào sự tò mò của mọi người lâu nay về năng lực sử dụng ngôn ngữ của du học sinh (DHS) sau nhiều năm sinh sống và học tập tại các nước sử dụng tiếng Anh.

Một phần không nhỏ du học sinh ở nước nói tiếng Anh khi trở về nước mà năng lực ngôn ngữ không được cải thiện đáng kể như mong đợi. Thực tế này xảy ra là vì từ trước đến nay chúng ta vẫn gắn hoặc tự gắn cho nhau rằng DHS sau khi về nước thì cái “được” thấy rõ nhất là khả năng sử dụng ngôn ngữ thành thạo.

Là một người may mắn có vài năm sinh sống học tập tại Mỹ, bản thân tôi cũng như khá nhiều DHS khác nhận thấy rằng để có được khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo, diễn đạt ngôn ngữ một cách tự nhiên, bản thân DHS phải có những nhận thức đúng đắn về việc học ngôn ngữ như là một ngoại ngữ thứ hai (ESL- English as a second Language). Có một đôi điều tôi lưu ý về vấn đề này như sau:

1. DHS cần phải lăng mình vào môi trường tiếng Anh nhiều nhất có thể. Chỉ môi trường ngôn ngữ thực sự mới giúp các DHS phát triển được năng lực nghe nói tốt nhất. DHS nên sống với người bản địa ngay từ ngày đặt chân sang Mỹ. Các thành viên trong gia đình nhà host (những người cho bạn ở cùng) sẽ là những thầy cô giáo hướng dẫn thực hành tốt nhất.

Họ sẽ phát hiện ra những hạt sạn nhỏ nhất trong giao tiếp của mỗi học sinh. Chỉ khi có giao tiếp trực tiếp với người bản địa, DHS mới nhận thấy những điểm yếu mà mình cần phải cải thiện. Sống với người bản xứ sẽ giúp các bạn tăng cường nhiều nhất khả năng nghe nói. Khả năng nghe nói sẽ giúp DHS tự tin vào chính mình hơn, yêu thích khám phá ngôn ngữ tiếng Anh.

Hãy lăng mình vào môi trường tiếng Anh nhiều nhất có thể

Nhiều học sinh luôn tâm niệm câu nói  “English first, other things can wait” (tiếng Anh là trên hết, mọi việc khác có thể chờ). Tâm niệm này giúp DHS sắp xếp thời gian để luôn cải thiện tiếng Anh của mình. Ngoài việc học tiếng Anh tăng cường trong chương trình tiếng Anh của nhà trường, DHS nên tham gia vào các hoạt động với gia đình host, các họat động dã ngoại của nhà trường như đi cắm trại, tiệc ngoài trời. Những hoạt động này giúp học sinh thực hành tối đa những kiến thức đã được học từ chương trình ESL.

2. DHS cần phải có thái độ học tập đúng và tích cực với việc học tiếng Anh trong thời gian du học. Luôn hiểu rằng năng lực tiếng Anh tốt sẽ là chìa khóa cho các hoạt động tiếp theo của những năm du học và sau du học. Nhiều DHS Việt Nam vẫn mang theo thói quen học tập ngoại ngữ thụ động như thời gian học ở Việt Nam. Các em vẫn nghĩ rằng, khả năng làm được các dạng bài tập nghe, đọc, viết, ngữ pháp là đã có thể sử dụng được tiếng Anh.

Những hoạt động đoàn thể cũng giúp các em tăng khả năng sử dụng tiếng Anh

Một số em luôn coi điểm thi các chứng chỉ quốc tế là tiêu chuẩn đủ để đánh giá về năng lực ngôn ngữ cũa mình. Suy nghĩ này chỉ đúng với một bộ phận các em có kiến thức nền vững chắc về tiếng Anh và có quá trình học tiếng Anh bài bản, học tiếng Anh không bằng con đường luyện thi để lấy chứng chỉ. Thực thế cho thấy, nếu các em được đào tạo tiếng Anh một cách bài bản, có khả năng trình bày được ý tưởng của mình một cách trôi chảy, đặc biệt là năng lực tư duy độc lập bằng tiếng Anh, có điểm thi cao trong các bài thi tiếng Anh quốc tế, thì các em đều không gặp khó khăn nào trong môi trường đại học của Hoa Kỳ.

3. DHS nên được đào tạo bài bản về ngữ âm học. Kiến thức ngữ âm học giúp các em tự chỉnh sửa được các lỗi mà mình hay gặp. Bằng cách tự sửa được, các em luôn cảm thấy mình tiến bộ về khả năng giao tiếp và có thể bắt chước nhanh nhất những cách nói của người bản ngữ. Để phát âm tiếng Anh tốt, các em cần phải có kiến thức về: nguyên âm, phụ âm, nhấn trọng âm, nhấn câu và các cách giảm âm trong khi nói.

Nói tóm lại, để cho DHS có thể tiến bộ nhiều nhất về năng lực ngôn ngữ, chính bản thân mỗi DHS cần ý thức rằng việc đầu tiên phải làm là luôn trau dồi khả năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh. Luôn tìm tòi những cách giúp mình có thể cải thiện năng lực ngôn ngữ hiệu quả. Càng có khả năng nói tiếng Anh chuẩn xác giống người bản ngữ, DHS sẽ có kết quả học tập tốt, tận hưởng những thời gian hạnh phúc nhất trong cuộc đời học sinh của mình. Không hề nói quá lên khi cho rằng số DHS xin được việc thuận lợi nhất tại Mỹ luôn là những em có khả năng trình bày những ý tưởng của mình một cách mạch lạc, tự nhiên như người bản địa.

Chúc Nam tìm được nhà hợp với những mong muốn của mình.

Theo MASK

Gửi phản hồi