Tôi nên làm gì khi ngôi mộ mới của bố bị “động”?

0
86

 Xin chào chuyên gia và cộng đồng bạn đọc!

Tôi là Nguyễn Văn Đoàn. Cách đây nửa năm, bố tôi không may bị bệnh rồi qua đời. Theo di nguyện của bố, gia đình tôi đã đưa ông về an táng tại làng (gia đình tôi đã chuyển lên thị trấn sống từ khi tôi 10 tuổi), gần với khu mộ tổ của dòng họ nhà tôi.

Sau khi đắp mộ cho bố thì tới lễ 100 ngày của ông, chúng tôi mới ra viếng mộ. Theo phong tục địa phương nơi tôi ở, sau 3 ngày chôn người thân thì không được ra ngoài nghĩa trang nữa. Bởi người xưa quan niệm, khi đó những linh hồn lang thang không có ai cúng  lễ sẽ theo người thân của “ma mới” về nhà.

Tôi nên làm gì khi ngôi mộ mới của bố bị “động”?

Gia đình tôi lo lắng việc động mộ có thể ảnh hưởng tới cả nhà

Sau đó vì nhà ở xa khu nghĩa trang nên chúng tôi chưa ai có dịp ra viếng lại mộ bố tôi. Mãi gần đây, tôi có ghé qua làng gặp một người bạn cũ bàn công việc làm ăn, thì mới có dịp ra viếng mộ bố. Ra đây, tôi phát hiện ra một góc mộ bị lẹm. Cỏ ở chỗ này đã mọc nhưng chỉ cần nhìn qua là biết chúng mới mọc. Tôi áng chừng chỗ cỏ mọc mới bị lẹm đó có thể là vết xẻng.

Hôm chúng tôi làm lễ 100 ngày cho bố thì mộ bố tôi là ngôi mộ mới nhất. Nhưng hôm tôi ra viếng thì đã có thêm 2 ngôi mộ nữa. Có thể trong quá trình chôn cất những ngôi mộ bên cạnh, người ta đã vô tình hớt xẻng qua mộ bố tôi. Bởi khu mộ chôn người mới mất được làng quy hoạch 1 khu riêng và phải chôn theo hàng lối.

Tôi đã nói chuyện này với mẹ và các anh em trong gia đình. Ai cũng tỏ ra lo lắng vì bố tôi mất còn chưa được 1 giỗ. Việc chạm xẻng sẽ làm "động" mộ, ảnh hưởng đến sự yên nghỉ của người đã mất và từ đó có thể ảnh hưởng đến con cháu. Em gái tôi đã đề xuất việc mời thầy về lập đàn lễ cúng yên mộ. Tôi thấy việc cúng lễ tỏ lòng hiếu kính với tổ tiên là rất cần thiết nhưng mời thầy về lập đàn thì tốn kém nên phản đối.

Hiện gia đình tôi vẫn đang mâu thuẫn nhau trong việc xử lý chuyện này trong thời gian để tang. Tôi không muốn người thân của mình tốn công tốn của vào những hoạt động cúng lễ có hơi hướng của mê tín dị đoan nhưng lại không biết phải giải thích thế nào. Tôi rất mong nhận được những chia sẻ từ chuyên gia và bạn đọc!

Độc giả trả lời:

Theo MASK

Gửi phản hồi