Ông chủ ngọc trai Hoàng Gia áp dụng triết lý “thiếu một chút…” để dạy con

0
305

Tôi gặp vợ chồng anh Hồ Thanh Tuấn, chủ Công ty ngọc trai Hoàng Gia nổi tiếng tại Phú Quốc trong vòng Chung kết Hoa hậu Việt Nam năm 2014. Thật không ngờ, ông chủ của chiếc vương miện đạt hai kỷ lục Việt Nam, được định giá trên 2,5 tỷ đồng lại là một người trẻ tuổi, đẹp trai, nhã nhặn và cởi mở, có nhiều kiến giải thú vị về cuộc sống, nhất là về việc nuôi dạy các con.

Hồ Thanh Tuấn nói rằng, chiếc vương miện mà anh trao cho Hoa hậu Việt Nam 2014 là vô giá vì đó là tâm huyết của vợ chồng anh. Chiếc vương miện với 1.000 viên kim cương, 1 kg gam vàng và đặc biệt có 18 viên ngọc trai tự nhiên quý hiếm.

Trong đó có hai yếu tố ngọc trai được sách Kỷ lục Việt Nam ghi nhận là 18 viên ngọc trai tự nhiên và viên ngọc trai có hình trống đồng lớn nhất.

Ông chủ ngọc trai Hoàng Gia áp dụng triết lý “thiếu một chút…” để dạy con
Anh Hồ Thanh Tuấn, chủ Công ty ngọc trai Hoàng Gia nổi tiếng tại Phú Quốc là người làm ra chiếc vương miện Hoa hậu trong vòng Chung kết Hoa hậu Việt Nam năm 2014

“Bao nhiêu tâm huyết vợ chồng tôi gửi vào chiếc vương miện, làm sao để chiếc vương miện Hoa hậu Việt Nam không chỉ có giá trị kinh tế mà còn có giá trị về văn hóa, nghệ thuật. Tôi kết hợp hình ảnh hoa sen và trống đồng của Việt Nam để chế tác chiếc vương miện ý nghĩa này”, anh tâm sự.

Hồ Thanh Tuấn sinh ra tại Sóc Trăng, trong một gia đình bố làm ruộng, mẹ tảo tần buôn bán nhỏ. Bố anh là ông Hồ Thanh Hùng rất hiền, mẹ là bà Trần Ngọc Tuyền rất đảm đang. Gia đình anh có 4 người con, đều thành đạt và hiếu thuận, được mọi người yêu mến. Hồ Thanh Tuấn là con thứ hai.

Từ nhỏ, mẹ anh dạy con rất nghiêm khắc, lên 6 tuổi vẫn chưa được ra khỏi làng, quần áo mặc thường là đồ cũ anh trai để lại. Triết lý dạy con của bà Truyền là luôn để cho các con “thiếu một chút”. Bữa cơm, cho các con ăn “thiếu một chút”, quần áo mặc hàng ngày cũng “thiếu một chút” chứ không cho các con thích gì mặc nấy.

Không để các con thiếu thốn, đói ăn, quá thua kém bạn bè trang lứa nhưng cũng không để các con thấy đầy đủ quá. Để các con khi lớn lên còn biết cách phấn đấu, biết cách vượt lên, biết rằng cuộc sống không dễ dàng gì. Để từ đó mà chăm học, chăm làm, chăm chỉ trong cuộc sống hàng ngày.

“Tôi dạy các con cũng theo kinh nghiệm của bố mẹ mình. Trước hết là dạy các con trung thực, tuyệt đối trung thực. Dù khả năng của mình có thể trang bị cho các con nhiều thứ, nhưng tôi luôn để các con mình “thiếu một chút” như mẹ tôi đã nuôi dạy chúng tôi.

Khi cậu con cả của tôi vào học trường quốc tế, ở môi trường đó tất cả các bạn đều được trang bị điện thoại Smartphone, thật ra chỉ để phục vụ nhu cầu liên lạc đưa đón các cháu. Riêng tôi chỉ sắm cho con chiếc điện thoại đen trắng, vừa đủ để gọi và nghe. 

Lúc con tôi nói rằng, ở trường các bạn “tẩy chay” con vì không có điện thoại mầu quay phim, làm kịch bản cho bộ môn Dựng phim của lớp. Tôi đến trường tìm hiểu thấy đúng như vậy mới quyết định đổi điện thoại chứ không nghe lời con mà mua ngay. Dù rất bận công việc, nhưng vợ chồng tôi vẫn dành ngày cuối tuần để đưa các con đi cắm trại, tham quan dã ngoại.

Những lần như vậy, vợ chồng tôi ngồi với các con để bàn chuyện đi chơi ở đâu, như thế nào và để cho các con có ý kiến lựa chọn chứ không áp đặt. Có một điều tôi nghiệm ra rằng, tuyệt đối không dạy con lúc nóng giận, những lúc như vậy tôi phải bỏ đi ngay.

Vì lúc nóng giận nếu dạy con thì chỉ là cách xả bớt cơn tức giận của mình chứ con không thể tiếp thu điều hay, lẽ phải”, anh Tuấn tâm sự.

Ông chủ ngọc trai Hoàng Gia áp dụng triết lý “thiếu một chút…” để dạy con
Hồ Thanh Tuấn thường lấy những bài học trong cuộc đời mình để giáo dục các con

Chị Đoàn Bạch Phụng, vợ của Hồ Thanh Tuấn kể rằng: “Buổi đầu, tôi cũng không đồng ý lắm với cách dạy con của chồng. Tôi nghĩ, cứ dạy con theo cách truyền thống là tốt nhất. Nhưng tâm huyết của anh ấy đã thuyết phục tôi.

Khi con đòi mua một thứ gì, chúng tôi không chiều con, đi mua ngay như nhiều gia đình có tiền khác. Vợ chồng tôi thường đặt câu hỏi, phân tích cho con biết thứ mà con muốn mua có cần không? Giá trị sử dụng của nó? Và để có được thứ đó, bố mẹ phải bỏ ra bao nhiêu tiền, có ngang bằng với giá trị sử dụng của nó không? 

Tôi thường đặt ra một lịch trình cho các cháu học và dành thời gian trao đổi với con mỗi ngày. Nếu con học giỏi sẽ có thưởng, thưởng thời gian là bao nhiêu, thời gian đó các con có thể chơi game… Vợ chồng tôi luôn dạy các con tự làm lấy mọi việc, sáng dậy tự dọn giường, ăn xong mang bát ra chỗ rửa, các thứ rác trong phòng phải tự mình dọn sạch”.

Vợ chồng Hồ Thanh Tuấn có hai người con trai là Hồ Thanh Tân (SN 2001) và Hồ Thanh Tú (SN 2005), cả hai đều học giỏi, ngoan ngoãn. Điều mà vợ chồng ông chủ ngọc trai Hoàng Gia tâm đắc là các con mình tự tin, mạnh dạn trong giao tiếp, biết chủ động trong cuộc sống hàng ngày, sống tình cảm và rất yêu thương bố mẹ, ông bà.

Hồ Thanh Tuấn bảo: “Đối với tôi, việc dạy hai đứa con còn khó và quan trọng hơn nhiều lần việc điều hành doanh nghiệp”.

Chính Hồ Thanh Tuấn tâm sự rằng, khi đi công tác nước ngoài, đến các nước văn minh, phát triển, vợ chồng anh ngoài công việc còn luôn tìm kiếm sách vở hoặc trao đổi với đối tác về nuôi dạy con ngoan. “Mình tìm hiểu và học hỏi cách thức dạy con của người ta không phải là để áp dụng máy móc vào nhà mình.

Học, lắng nghe và chọn lọc những gì phù hợp với truyền thống văn hóa Việt Nam, phù hợp với mình thì áp dụng. Như lối sống tự do chẳng hạn, ở Việt Nam ta hiểu khác, sống khác, không thể tự do để các con mình thích gì thì làm”, anh nói. 

Hồ Thanh Tuấn thường lấy những bài học trong cuộc đời mình để giáo dục các con. Sau khi tốt nghiệp Đại học Bách Khoa nghành Công nghệ viễn thông, anh tham gia dự án nuôi trồng ngọc trai cho một công ty nước ngoài. Từ đó anh phát hiện ra, ở mỗi nước, mỗi vùng miền, do điều kiện địa lý chỉ có một giống ngọc trai tương ứng sinh sống.

Nhưng ở các vùng biển Việt Nam có thể nuôi trồng, phát triển được tất cả các loại ngọc trai trên thế giới. Phát hiện thú vị này đã làm nẩy sinh ý định nuôi trồng, chế tác ngọc trai ở nước ta.

Rồi anh được mời tham gia vào một dự án của Pháp về nuôi trai lấy ngọc. Đó là thời gian anh vừa làm, vừa học hỏi kiến thức, kinh nghiệm. Nhận thấy các cơ sở nuôi trồng ngọc trai của công ty đặt ở Tahiti – Pháp, kinh phí phải trả khá cao.

Ông chủ ngọc trai Hoàng Gia áp dụng triết lý “thiếu một chút…” để dạy con
Hồ Thanh Tuấn là tấm gương về phương pháp giáo dục con cái mà nhiều bậc cha mẹ cần học tập

Ở đó mỗi tháng trả lương cho một công nhân là 2.000 đô la Mỹ, còn ở Việt Nam mọi chi phí đều thấp hơn đến 10 lần. Đề xuất chuyển các cơ sở nuôi trồng, chế tác từ Tahiti về Việt Nam của anh đã được công ty mẹ chấp thuận và cơ sở nuôi ngọc trai đầu tiên đã ra đời ở Việt Nam. 

Đến năm 2007, thị trường ngọc trai ở Pháp gặp nhiều khó khăn, công ty mẹ thu hẹp sản xuất, rút hết về nước. Quá trình 6 năm vừa làm, vừa học hỏi ở Pháp trước đây, anh đã có nhiều kinh nghiệm, kiến thức và quyết định mở Công ty ngọc trai Hoàng Gia.

12 chủng loại sản phẩm chế tác từ ngọc trai của công ty đã được người Việt và người nước ngoài ưa chuộng. 

“Tôi luôn nghĩ về bài học mà mẹ tôi đã dạy “thiếu một chút”. Chính vì điều này mà thời gian qua tôi luôn cảm thấy mình phải học, phải làm, phải phấn đấu để bù lại phần “thiếu” đó. Thiếu kiến thức thì học thêm về kiến thức, thiếu kinh nghiệm thì học thêm về kinh nghiệm, thiếu kinh phí thì tìm cách tạo nguồn kinh phí.

Bài học mà tôi đã trải qua, tôi thấy thấm thía và đó là điều tôi đã dạy các con mình, dạy bằng chính những điều mình trải qua”, Hồ Thanh Tuấn trải lòng.

Khi tôi nói với Hồ Thanh Tuấn rằng: “Đối với những gia đình khá giả mà luôn để cho các con phải “thiếu một chút” đâu có dễ dàng”. Anh cười bảo, vợ chồng anh quan niệm hạnh phúc là sự hài hòa. Hạnh phúc không phải là khi có được tất cả mà là khi phấn đấu để bù đắp những gì còn thiếu. 

Hạnh phúc không phải là khi anh đến đích mà là trên đường đi đến đích. Anh cho rằng làm kinh doanh phải có lãi, nhưng không phải là duy nhất. Tuy là doanh nhân, nhưng tiền không phải là trên hết. Trên hết là xây dựng một gia đình thực sự có văn hóa, phát triển hài hòa, một gia đình hạnh phúc.

Tôi thiển nghĩ, triết lý dạy con “thiếu một chút” của ông chủ ngọc trai Hoàng Gia không chỉ cần cho những gia đình có nhiều tiền của, mà cũng rất cần cho những gia đình kinh tế còn khó khăn nhưng lại để con cái đua đòi.

                                    Nhà thơ Dương Kỳ Anh

                                                                                        Nhà vườn Sóc Sơn 2015

Theo Báo Người Giữ Lửa

Gửi phản hồi