Có được hủy hợp đồng mua bán nhà khi một bên qua đời?

0
68

Gia đình tôi xuất thân từ bần nông. Bố mẹ vươn lên từ nghịch cảnh, sớm thoát ly đồng ruộng để vào làm trong cơ quan Nhà nước tại một huyện ở Ninh Bình. Rồi bố mẹ sinh ra tôi và đứa em gái.

Khi tôi lên 10, bố tôi phát hiện mình bị bệnh hiểm nghèo, mặc dù đã cố gắng cứu chữa nhưng ông không thể qua khỏi. Anh em tôi mất bố từ đó. Một mình mẹ vất vả nuôi chúng tôi khôn lớn. 

Có được hủy hợp đồng mua bán nhà khi một bên qua đời?
Mẹ tôi đã thực hiện giao dịch mua bán nhà đất mà tôi không hay biết
 
Tôi đã đi làm được vài năm, còn em tôi đang học năm cuối một trường đại học. Vừa qua, như tiếng sét ngang tai, tôi nhận được cuộc gọi thông báo mẹ mất đột ngột do tai nạn giao thông. Chúng tôi không biết diễn tả nỗi đau này như thế nào. Giờ tôi thay mẹ thu xếp chuyện nhà cửa và bảo ban em gái ăn học. 
 
Trong quá trình sắp xếp lại di vật của mẹ, tôi phát hiện ra một hợp đồng do mẹ đứng tên đã được công chứng và tờ giấy biên nhận tiền về việc chuyển nhượng một căn nhà 50m2 ở Ninh Bình, giao dịch này tôi không hề biết. Nay mẹ tôi đã mất, tôi không biết hợp đồng chuyển nhượng này có bị chấm dứt hiệu lực không?

Luật sư Trương Anh Tú:

Chào bạn, chúng tôi xin gửi lời thành kính phân ưu tới gia đình bạn, mong bạn luôn vững vàng để là chỗ dựa cho gia đình. 

Theo những gì bạn nêu ra, thì mẹ bạn đã thực hiện một hợp đồng dân sự, và bạn đang thắc mắc về hiệu lực của hợp đồng khi một bên không còn. Chúng tôi xin tư vấn như sau:
 
Theo Điều 424 Bộ luật Dân sự quy định, hợp đồng dân sự chấm dứt trong các trường hợp:
1. Hợp đồng đã được hoàn thành;
2. Theo thỏa thuận của các bên;
3. Cá nhân giao kết hợp đồng chết, pháp nhân hoặc chủ thể khác chấm dứt mà hợp đồng phải do chính cá nhân, pháp nhân hoặc chủ thể đó thực hiện;
4. Hợp đồng bị hủy bỏ, bị đơn phương chấm dứt thực hiện;
5. Hợp đồng không thể thực hiện được do đối tượng của hợp đồng không còn và các bên có thể thỏa thuận thay thế đối tượng khác hoặc bồi thường thiệt hại;
6. Các trường hợp khác do pháp luật quy định.
 
Mẹ bạn mất đột ngột khi đang thực hiện giao dịch nên sẽ không dẫn đến việc hợp đồng dân sự mặc nhiên bị chấm dứt. 
 
Mặt khác, hợp đồng đã được công chứng, chứng thực nên theo quy định tại Điều 44, Luật Công chứng về hủy bỏ hợp đồng, giao dịch thì "việc sửa đổi, bổ sung, huỷ bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thoả thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó và phải được công chứng”.
 
Như vậy, trừ trường hợp, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được công chứng do mẹ bạn xác lập trước khi mất bị tòa án tuyên vô hiệu thì hợp đồng này sẽ không mặc nhiên bị chấm dứt hiệu lực. Người nhận chuyển nhượng cũng không thể đơn phương chấm dứt hợp đồng này.

Theo MASK

Gửi phản hồi