Có điềm báo gì khi tôi thường xuyên mơ thấy người cha đã mất?

0
208

Xin chào chuyên gia và các bạn đọc!

Tên cháu là Nguyễn Thanh Mai. Cháu đang là sinh viên năm 2. Thời gian gần đây cháu hay mơ gặp lại người thân đã mất.

Bố cháu qua đời khi cháu mới vào lớp 1 nên kí ức của cháu về bố mà cháu nhớ được có lẽ chỉ qua những tấm ảnh hai cha con chụp cùng nhau. Thế nhưng thời gian gần đây cháu rất hay mơ thấy bố cháu. Trong giấc mơ bố cháu không nói gì cả. Chỉ đứng từ xa nhìn. Khi cháu cố tiến lại gần thì bố lại lùi ra xa.

Không chỉ bố mà cháu còn mơ gặp ông nội. Trong mơ, ông nội xoa đầu và nói với cháu điều gì đó nhưng khi tỉnh lại cháu không thể nhớ được đó là gì. Khi còn học cấp 2, cô giáo dạy sinh học có nói với cháu là ban ngày nghĩ nhiều về vấn đề gì đó thì đêm sẽ mơ thấy điều ấy. Nhưng trong hai lần đầu tiên mơ gặp bố, ngày hôm đó cháu không có suy nghĩ nào về bố cả. Thậm chí mấy hôm trước cháu cũng bận rộn với việc làm thêm, tối về là ngủ ngay nên không nghĩ gì cả. Với ông nội cháu cũng vậy.

Cháu có kể chuyện này với mẹ và anh trai thì bất ngờ là gần đây cả mẹ và anh trai cháu cùng nhiều lần mơ gặp bố cháu. Gia đình cháu đoán chắc bố cháu muồn gửi điềm báo gì đó tới ba mẹ con. Cháu đã vào mạng tìm kiếm thông  tin. Tuy nhiên, các thông tin trên mạng đều rất mơ hồ.

Thưa chuyên gia, vậy việc cả nhà cháu thưởng xuyên mơ gặp bố có phải là một điềm báo không? Nếu có thì nó là lành hay dữ và những người nhận được điềm báo mà là dữ thì làm gì để hóa giải?

Chuyên gia tư vấn Hoàng Dương Bình:

 Bạn Thanh Mai thân mến!

 Để trả lời câu hỏi của bạn, đầu tiên chúng ta nên tham khảo một số góc nhìn về giấc mơ. Có giấc mơ bắt nguồn từ ức chế dồn nén bên trong. Tôi vẫn nhớ thủa bé hiếu động, mỗi đêm mình mơ cái gì thì phần lớn cũng tự lý giải được, ví dụ bực tức với thằng bạn thì mơ đánh nhau với nó, thèm ăn bữa cơm có thịt thì mơ được dự liên hoan.

Sau này đi học chuyên ngành tâm lý khoa học, tôi thấy một số nhà phân tâm học phương Tây nổi tiếng cũng kết luận như vậy. Các nghiên cứu chỉ ra rằng các giấc mơ là kết quả đến từ những ham muốn bên trong, nhất là ở thời kỳ ấu thơ. Giấc mơ của người lớn có nhiều biểu hiện phức tạp hơn, nhiều góc khuất nhưng tựu trung giấc mơ chính là kết quả của sự dồn nén vô thức. Những bạn tin khoa học thực nghiệm Tây phương lấy kết quả nghiên cứu này làm cơ sở luận thì thường sẽ coi giấc mơ không phải là điềm báo. Còn ai mở lòng thì tin cậy kết luận này nhưng vẫn liên hệ với các khám phá khác để tìm ra điểm chung, tìm ra bản chất sâu hơn.

Có giấc mơ không phải mơ mà là sự giao tiếp vi tế giữa con người với con người và con người với các dạng sống trong thế giới huyền vi. Ví dụ khi ngủ thân vật lý tĩnh, nhờ đó thân năng lượng trong đó có Tâm của hợp thể con người có thể giao tiếp với  thế giới diệu kỳ ngoài sự hiểu biết của đầu óc chúng ta. Những gì xảy ra trong khi ngủ ta nhìn thấy rất phong phú nhưng khi tỉnh nhớ được rất ít, nguyên nhân là do não bộ chúng ta chỉ xử lý được các rung động thô. Và các rung động thô cũng là thủ phạm che khuất các hiện thực mà bạn nhìn thấy trong “mơ”.

Bên cạnh lý trí thì nhìn từ Tâm, tôi cũng thấy những bà con cô bác lao động bình dân hiện nay, hay đi sâu hơn là tâm thức dân gian ngàn đời ở của người Việt mình vẫn chấp nhận giấc mơ là một một cái gì thân thuộc, nhờ giấc mơ mà con người có được mối liên hệ với tổ tiên tâm linh. Có người mơ thấy ông bà cha mẹ về động viên và trợ giúp, có người thấy người thân đói rách hoặc có người thấy ông bà báo mộng về một hiểm họa đến với người thân gia đình rất cụ thể. Ai đã từng có những trải nghiệm này thường coi đây là một điềm báo.

Cách đây không lâu, chuyên gia giải mã những giấc mơ nổi tiếng thế giới Kaya và Christiane Muller đã đến Việt Nam. Trong các hội thảo ông chia sẻ một số kiến thức cổ xưa về giấc mơ, dấu hiệu và ngôn ngữ biểu tượng. Kaya giải thích: “Giấc mơ không hoàn toàn phi lý như nhiều người nghĩ mà thật sự thể hiện sự tích tụ trải nghiệm của chúng ta trong các kiếp sống”. Ông cũng cho biết tất cả những giấc mơ đều đẹp ngay cả những ác mộng, ác mộng chính là sự bắt đầu của chuyển hóa tâm linh, mối liên hệ giữa giấc mơ với tự do và sự khai sáng.

Trải nghiệm bản thân cho tôi nhận thấy tất cả các kết luận trên không mâu thuẫn nhau và thực ra là một. Giấc mơ là trải nghiệm hữu ích và qua đó người mơ nhận ra con đường sống. Khi đã nhận ra bản chất vấn đề thì trong lòng khởi niềm yêu thương cuộc sống tươi đẹp này.

Bây giờ ta cùng nói về vấn đề của bạn. Bố bạn vẫn sống ấy chứ, chỉ là ở một không gian khác không mang thân xác nặng nề ở cõi vật chất của chúng ta.

Bạn kể cả ba người trong nhà mình gần đây thường mơ thấy bố và hỏi có phải điềm báo hay không? Quả thực đọc đi đọc lại, tôi cảm nhận được bạn đã tin nhiều hơn ngờ rồi. Tin rằng bố bạn vẫn có một đời sống thực ở thế giới khác và đang cố gắng liên hệ với gia đình, báo cho bạn vấn đề gì đó. Đây là niềm tin nội tâm, vấn đề còn lại là điềm báo đó lành hay dữ và nếu dữ hóa giải thế nào?

Vì khi thấy bố trong mơ, bạn đã không nghe được bố bạn nói gì nên có một cách là bạn hãy đừng suy đoán nhiều vì suy đoán thường chấp ngã, cái ngã làm biến dạng thông điệp từ người cha làm sai lệch suy đoán. Để biết “điềm báo” lành hay dữ bạn hãy thử nhớ lại những cảm giác ban đầu, cảm giác đầu tiên khi nhìn thấy bố bạn ấm áp hay lạnh lùng, thân thuộc hay xa lạ, lo lắng hay bình an qua đó bạn có thể tự kết luận cho mình.

Còn tôi, tôi nhận thấy ở đây có cả “lành” và “dữ”. Lành là vì nhờ những lần gặp bố trong mơ, bạn đã bắt đầu có những trải nghiệm tâm linh, nơi có thể đánh thức tình yêu chân chính trong trái tim bạn. Dữ là vì chính những giấc mơ báo hiệu cho bạn biết rằng bản thân mình và bố vấn còn nhiều tham ái, ràng buộc.  

Do nhân quả nào đó, bạn và bố vẫn cứ quan tâm, theo dõi, hỗ trợ, tương tác với nhau. Có thể bạn buồn, bố sẽ buồn, bạn thành công bố sẽ vui, bạn có thể gặp rủi ro mà bố không báo được thì xót xa. Điều này là không tốt cho sự phát triển tâm thức theo quy luật tự nhiên. Kinh nghiệm của các bậc thiền hành là những luyến ái này dù biểu hiện tâm lý thế nào đi nữa, mang lại cho bạn những gì đi nữa thì cũng không hài hòa.

Vậy phải có cách hóa giải. Người đời thường đi hỏi thầy bói xem “người âm”  muốn gì và cố gắng đáp ứng, hay “người âm” cảnh báo gì thì biết để đề phòng, tôi nghĩ đó là giải pháp nhưng là giải pháp không toàn vẹn, nếu nhân quả bạn tốt thì được chỉ đúng và ngược lại phần đa chúng ta được chỉ linh tinh hao tiền tốn của mua lo âu vào người. Kể cả đúng thì vấn là câu chuyện  được cái nọ thì mất cái kia.

Cách tốt nhất là hóa giải từ gốc, như đã nói nguyên nhân gốc rễ chính là sự RÀNG BUỘC. Ràng buộc tồn tại dưới dạng các cấu trúc năng lượng “không lành” bên trong con người, liên quan mật thiết đến ba căn mà sách nhà Phật gọi là Tham- Sân-  Si.

Để hóa giải, bạn có thể nghiên cứu và thực hành thiền, một phương tiện siêu việt giúp bạn đi sâu vào bên trong bản thể để biết nguồn gốc và bản chất của giấc mơ này. Thiền tạo ra sự tĩnh tại và nhờ thế Tâm sẽ kiến (nhìn) và ngộ được các nhân quả gây ra ràng buộc, gây ra tình huống gặp bố nhiều lần trong mơ.  

Mỗi ngày bạn chỉ cần dành 30 phút tĩnh tâm ngồi hoặc ngộ thiền, hành (đi) thiền cũng tốt. Khi khối năng lượng xơ cứng có tên là “ràng buộc” đã chuyển hóa xong tự khắc vấn đề được hóa giải. Một tình yêu chân thật từ tâm bản lan tỏa đến toàn bộ hợp thể của bạn và đến người cha. Bố của bạn cũng nhận được năng lượng đó và nhận ra sự ràng buộc trong chính mình. Ông yêu thương bạn hơn và tình yêu đó hướng tới sự tự do và sáng tạo.

Như thế, những lần sau nếu ông có đến thăm bạn thì đó là sự gặp gỡ của năng lượng trong lành có tính Phật. Bạn sẽ nhận thấy điều đó qua cái nhìn tỉnh thức mà ai không hiểu sẽ tưởng là mơ.

Bạn cũng có thể gặp bố trong thiền định nếu điều đó cần thiết. Hoặc nếu không thì trái tim bạn cũng cảm nhận ấm áp về bậc sinh thành trong Tâm. Tất nhiên đó là những chứng nghiệm trong riêng mình và nó sâu sắc đến nỗi  không thể diễn đạt được bằng lời.

Đến đây chắc bạn đã hiểu mọi trải nghiệm đều có ích, đừng sợ hãi trước những giấc mơ và hãy thiền ngộ để biết sự thật về mình, tất yếu cả nhà mình cùng vui. 

Theo MASK

Gửi phản hồi