Chuyện ít biết về Bạch Công tử ăn chơi khét tiếng, từng thi… đốt tiền luộc trứng với Công tử Bạc Liêu (Kỳ 3)

0
60

Mang đầu bếp Việt sang Pháp nấu ăn

Theo các tài liệu chúng tôi có được, sau khi ông Đốc phủ Sủng qua đời, cậu Tư Phước nghiễm nhiên được toàn quyền thừa hưởng khối gia sản kếch sù của cha mẹ để lại. Có nhiều tiền, lắm của trong tay, cậu Tư Phước tính chuyện quay lại kinh đô ánh sáng Paris để thỏa chí ăn chơi. Bởi lúc đi du học, cậu Tư dù ăn chơi có hạng nhưng vẫn lệ thuộc vào số tiền của gia đình gửi qua.

Chuyện ít biết về Bạch Công tử ăn chơi khét tiếng, từng thi… đốt tiền luộc trứng với Công tử Bạc Liêu (Kỳ 3)

Bạch Công tử Tư Phước

Tuy nhiên thời điểm đó cậu Tư Phước vẫn chưa có cơ hội nào để quay trở lại Pháp quốc. Trong lúc loay hoay buồn chán ở quê nhà, sẵn có máu mê cải lương và từng học ngành sân khấu lúc ở Pháp, vào tháng 1/1926 cậu Tư Phước bỏ tiền ra hùn vốn với một đại gia xứ Mỹ Tho cũng mê nghệ thuật cải lương là ông Nguyễn Ngọc Cương, lập gánh cải lương Phước Cương. Tên gánh hát cũng là tên ghép của hai người. Lúc đó gánh cải lương Phước Cương tuy mới thành lập nhưng quy tụ được nhiều đào kép nổi tiếng thời bấy giờ như Năm Phỉ, Tám Danh, Tám Mẹo… bởi hai ông bầu quá lắm tiền.

Đoàn hát này nổi tiếng đến nỗi từng bất ngờ được mời qua Pháp biểu diễn! Lúc ấy, cậu Tư Phước mừng như mở cờ trong bụng, tình nguyện làm “chủ gánh hát kiêm hướng dẫn viên” cho đoàn đi Pháp lưu diễn. Chính chuyến đi này đã giúp cậu Tư Phước như “hổ về rừng” và sau đó trở thành một tay ăn chơi người An Nam nổi tiếng với danh hiệu “ông Hoàng xứ Galle” trên đất Pháp (giai đoạn này, có nhiều nghi vấn về mốc thời gian cần phải làm rõ mà chúng tôi sẽ đề cập ở phần sau).

Chuyến quay trở lại Pháp quốc của cậu Tư Phước có rất nhiều điều đặc biệt. Trước hết là gánh hát Phước Cương chỉ đi lưu diễn trên đất Pháp khoảng 1 tháng, nhưng ông “chủ gánh kiêm hướng dẫn viên” Tư Phước đã cho gánh hát về nước trước, còn mình ở lại Paris ăn chơi đến gần… 2 năm sau mới về Việt Nam. Thứ nhì, dù quá quen thuộc với các món ăn của Pháp trong suốt thời gian du học, nhưng khi trở lại Paris lần này cậu Tư Phước lại đem theo một người đầu bếp để nấu riêng cho mình món ăn Việt.

“Nhưng tui nghe kể lại là người đầu bếp Việt chỉ nấu những món ăn Việt cho cậu Tư Phước ăn duy nhất một bữa ăn trưa hàng ngày. Vì các bữa ăn còn lại của cậu Tư đều diễn ra ở những nhà hàng sang trọng, nổi tiếng nhất Paris. Chính điều đặc biệt này cũng khiến cậu Tư trở nên nổi tiếng”, ông Sáu Hiệp nhớ lại.

Hưởng lạc đủ ngón ăn chơi ở trời Tây

Trong gần 2 năm ở lại Paris ăn chơi, cậu Tư Phước kết thân với nhiều người Việt định cư tại Pháp và người Pháp chính gốc. Không ai biết cậu Tư Phước đã tiêu tốn bao nhiêu tiền của để đổi lấy biệt danh “ông hoàng xứ Galle”!

Người xưa kể rằng, ngoài những ngón ăn chơi nổi tiếng, cậu Tư Phước còn làm giới ăn chơi ở Paris “lác mắt” khi lúc nào cũng kè kè trong tay một cô gái Nga xinh đẹp mắt xanh, tóc vàng. Người đời lúc đó kháo nhau rằng cô gái này là dòng dõi của Nga Hoàng Nicolai đệ nhị, có biệt danh là Princesse Olga (công chúa Olga).

Trong thời gian ở Paris, cậu Tư Phước thuê một phòng đặc biệt tại khách sạn trung tâm Paris để sinh sống. Mỗi ngày cậu Tư Phước mặc một bộ  trang phục khác nhau của giới quý tộc nổi tiếng thời đó. Trên đầu cậu Phước lúc nào cũng có chiếc nón Flécher đắt tiền, miệng ngậm xì-gà, tay cầm ba-toong bằng gỗ mun bịt vàng. Vào mùa đông, cậu Phước khoác thêm áo ngoài bằng da thú hoặc bằng loại vải đắt tiền nhất…

Chuyện ít biết về Bạch Công tử ăn chơi khét tiếng, từng thi… đốt tiền luộc trứng với Công tử Bạc Liêu (Kỳ 3)

Mộ của Bạch Công tử (thứ 2 từ trái qua) trong một góc vương dừa hui quạnh

Theo những giai thoại còn truyền lại, “lịch” của một ngày sống ở Paris của cậu Tư Phước như sau: Sau những cuộc vui thâu đêm suốt sáng, cậu Tư Phước ngủ vùi trong khách sạn đến khoảng 14 – 15 giờ mới thức dậy, tập thể dục. Sau đó, cậu Tư gọi bạn bè đến ăn trưa với những món ăn do người đầu bếp riêng mang từ Việt Nam sang nấu nướng. Buổi tối, cậu Tư Phước và bạn bè đến các nhà hàng danh tiếng ở Paris để ăn chơi. Sau khi ăn tối, cậu Tư Phước cùng người tình Princesse Olga và bạn bè đi đến các hộp đêm ở khu Montmartre hay khu Saint Germain des Prés, khu Champs Élyseé chơi đến sáng. Khoảng 6 giờ sáng, cậu Tư Phước và bạn bè ăn điểm tâm nhẹ rồi đi dạo chơi đến 8 – 9 giờ mới về khách sạn ngủ.

Ngoài việc ăn chơi ở Paris, cậu Tư Phước còn có những lịch trình khác để hưởng lạc trên đất Pháp. Mùa hè, cậu cùng các bạn lái xe hơi xuống phía Nam đến các thành phố biển nổi tiếng của Pháp nằm bên bờ Địa Trung Hải như Canne, Nice để hưởng không khí trong lành, tắm biển, thuê du thuyền đi ra biển câu cá, có khi ngủ đêm trên biển. Vào mùa đông, cậu Tư Phước cùng công chúa Olga hưởng riêng lễ Giáng Sinh tại Paris rồi đi trượt tuyết ở trên núi Alpes. Khi nào buồn, cậu Tư Phước lại vượt qua núi Pyréneés sang Tây Ban Nha xem đấu bò tót.

Nghi vấn về thời gian cậu Tư Phước trên đất Pháp

Chuyện ăn chơi của Bạch Công tử Tư Phước trên đất Pháp như thế nào, hiện nay chỉ còn là giai thoại. Tuy nhiên, khi chúng tôi tìm kiếm các tư liệu về nhân vật này, có nhiều mốc thời gian không chính xác. Như nhiều tài liệu còn lưu truyền cho rằng, vào năm 1931, gánh cải lương Phước Cương của cậu Tư Phước được mời sang Pháp biểu diễn. Nhờ vậy, Bạch Công tử có điều kiện quay trở lại Paris ăn chơi đập phá trên đất Pháp trong suốt 2 năm 1931-1932 và cuối năm 1932 mới trở về Việt Nam, bỏ lại người tình Olga. Tuy nhiên đối chiếu với nhiều nguồn tư liệu khác nhau, chúng tôi thấy có sự sai lệch rất lớn.

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Ngọc Phan tại Tiền Giang, gánh hát Phước Cương của Bạch Công tử và ông Nguyễn Ngọc Cương được thành lập vào ngày 25/1/1926. Nhưng đến giữa năm 1928 thì Bạch Công tử chia tay gánh hát Phước Cương và lập ra gánh cải lương riêng. Như vậy, khó có chuyện Bạch Công tử đi cùng gánh hát Phước Cương sang Pháp lưu diễn vào năm 1931. Nhà nghiên cứu Nguyễn Ngọc Phan và nhiều học giả, nhà nghiên cứu khác như cụ Vương Hồng Sển, ông Trương Ngọc Tường (Tiền Giang), giáo sư Trần Văn Khê đều cho rằng, trong thời gian từ năm 1929 đến lúc gánh cải lương của Bạch Công tử tan rã vào tháng 4/1932, cậu Tư Phước đều có mặt cùng đoàn hát.

Ông Nguyễn Ngọc Phan còn dẫn nguồn của một tờ báo lớn vào năm 1932 như sau: “Báo Trung Lập tường thuật vào đêm 5/4/1932, gánh Huỳnh Kỳ diễn tuồng “Trái đạo tam cang”. Đây là hát đêm trót ở Phú Nhuận, Bạch Công tử dự tính qua ngày 7 sẽ dời qua rạp Thành Xương, nhưng vợ chồng lại gây lộn một trận kịch liệt, sáng hôm sau cô Bảy Phùng Há dọn đồ rời gánh. Qua hôm sau, Bạch Công tử kêu một người quen tên là Lương Văn Muồi ở Cái Bè lên Sài Gòn và tuyên bố “cho không” gánh hát cho người này. Ông Muồi gom đồ đạc của gánh Huỳnh Kỳ xuống ghe chở về Cái Bè, bỏ lại hơn 80 người (gồm diễn viên, thầy đờn, nhân viên phục vụ, bạn theo ghe…) của gánh, rồi sau đó mỗi người một ngả. Cô Bảy Phùng Há thì về mướn một căn phố trệt ở Mỹ Tho sống tạm”.

Như vậy, với những cứ liệu này, chuyện Bạch Công tử Tư Phước ăn chơi ngất trời tại Paris trong 2 năm 1931-1932 và đến cuối năm 1932 mới về nước rất khó thuyết phục? Theo ông Ngô Minh Quân, Trưởng Phòng VHTT TP. Mỹ Tho, chuyện ăn chơi của Bạch Công tử trên đất Pháp chỉ là giai thoại qua lời kể của người xưa. Cho đến nay vẫn chưa biết chắc chắn như thế nào, bởi hầu như đó chỉ là truyền miệng, không thấy tài liệu chính thức nào ghi lại. Nhưng chuyện ăn chơi ngất trời, sạt nghiệp vì cải lương của Bạch Công tử ở đất Nam Kỳ thì có rất nhiều người biết, nhiều tư liệu lịch sử vẫn còn!

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

Gửi phản hồi