Sự thật về vụ y tá làm rơi trẻ sơ sinh khiến nhau thai và cuống rốn kéo ruột xổ ra ngoài?

0
106

Những ngày qua, trên mạng facebook lan truyền thông tin một trẻ sơ sinh vừa lọt lòng mẹ đã bị y tá đỡ đẻ làm rơi, khiến nhau thai của mẹ và cuống rốn của bé kéo nhau, dẫn đến bé bị lòi ruột và tử vong. Thông tin này nhanh chóng được gần 20.000 lượt chia sẻ và gần 50.000 người bình luận…

Đưa thông tin vụ việc lên facebook chính là sản phụ Nguyễn Thị Kim Hiền (21 tuổi, ngụ khu vực Tràng Thọ 1, phường Thốt Nốt, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) và chồng là Bùi Minh Tú (39 tuổi).

Gia đình vẫn để xác bé quàn lại tại nhà xác Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ mà không đồng ý nhận về chôn cất. Họ gửi đơn đến Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ và Sở Y tế TP. Cần Thơ, kiến nghị làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của con trai mình khi bé vừa lọt lòng mẹ bằng phương pháp sinh thường…

Sự thật về vụ y tá làm rơi trẻ sơ sinh khiến nhau thai và cuống rốn kéo ruột xổ ra ngoài?

Đơn kiến nghị của vợ chồng anh Tú chị Hiền

Gia đình nạn nhân thấy nhiều điều không sáng tỏ

Sáng 15/7, chị Hiền đến Bệnh viện Đa khoa Thốt Nốt, sau khi siêu âm, bác sĩ bảo thai nhi là bé trai, có sức khỏe tốt, rồi chị Hiền được đưa vào phòng chờ sinh… Lát sau, anh Tú nghe tiếng trẻ con khóc lớn nên rất lo lắng.

Đến 20 giờ 45 cùng ngày, anh Tú được y tá trực gọi vào thông báo chị Hiền đã sinh con nhưng bé bị thoát vị rốn nên phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ. Bé bị một vết hở sát chân rốn bên trái thành bụng dài khoảng 3cm, trơn láng, không chảy máu và ruột bị đẩy ra ngoài thành bụng, khối thoát vị chiếm 5-6cm3.

Tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, anh Tú được bác sĩ thông báo tình trạng sức khỏe của con trai rất nguy kịch, khó qua khỏi, chỉ còn cách duy nhất là chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng TP. HCM. Chờ chuyển viện đến hơn 8 giờ ngày 16/7, anh nhận được tin con mình đã tử vong và bác sĩ bảo đưa thi thể con về nhà lo hậu sự. Và khi chưa hiểu chuyện gì xảy ra thì Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ đã chuyển thi thể con anh Tú sang nhà xác của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

“Chúng tôi nhận thấy nguyên nhân dẫn đến cái chết của con tôi có nhiều điều không sáng tỏ. Bởi lẽ khi bé vừa lọt lòng mẹ, vợ tôi cho biết có thấy y tá của Bệnh viện Đa khoa Thốt Nốt làm rơi bé xuống và kéo ruột, gây ra cơ sự”, anh Tú khẳng định.

Sự thật về vụ y tá làm rơi trẻ sơ sinh khiến nhau thai và cuống rốn kéo ruột xổ ra ngoài?

Bệnh nhi của sản phụ Hiền lúc còn điều trị tại bệnh viện

Phía bệnh viện nói gì?

Bác sĩ La Văn Lóng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thốt Nốt khẳng định, quá trình chuyển dạ của sản phụ Hiền là bình thường, khi sinh không xảy ra biến chứng. Tuy nhiên, khi phát hiện bé bị thoát vị rốn, ê kíp trực có giải thích và chỉ rõ cho sản phụ Hiền thấy.

“Ê kíp trực không tháo gạc vô trùng để đắp ấm cho khối ruột bị thoát vị của bé cho người nhà xem vì sợ tăng nguy cơ nhiễm trùng đối với bé. Có thể việc làm này đã khiến người nhà của bé hiểu sai vấn đề”, bác sĩ Lóng cho biết.

Còn bác sĩ Trần Văn Dễ, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ cho biết, bệnh nhi bị khe hở thành bụng bẩm sinh (khoảng 3cm) nên thoát vị toàn bộ ruột, tạng ra ngoài khi chuyển đến. Do thoát ra ngoài với thời gian lâu nên khối tạng bị nhiễm trùng nặng, không thể tiến hành phẫu thuật để đưa trở về bên trong ổ bụng được. Vì thế, sức khỏe của bệnh nhi ngày càng xấu và dẫn đến tử vong.

Ngày 22/7, Sở Y tế TP. Cần Thơ đã có thông báo kết luận của hội đồng chuyên môn. Theo đó, sản phụ Hiền sinh thường là phù hợp, Bệnh viện Đa khoa Thốt Nốt đã chẩn đoán và xử lý cấp cứu tích cực, hội chẩn, hội ý và thông báo với tuyến trên do vượt khả năng về chuyên môn.

Còn Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhi trong tình trạng cấp cứu, có thực hiện hội chẩn với bác sĩ trực ngoại khoa. Mặc dù đã tích cực hồi sức cấp cứu, giải áp dạ dày, kháng sinh, bù dịch và chăm sóc khối thoát vị nhưng tình trạng bệnh nhi rất nặng nên đã tử vong. Chẩn đoán nguyên nhân tử vong là do sốc nhiễm trùng, nhiễm độc do thoát vị tạng trong ổ bụng qua khe hở thành bụng bẩm sinh.

Sự thật về vụ y tá làm rơi trẻ sơ sinh khiến nhau thai và cuống rốn kéo ruột xổ ra ngoài?

Thông báo kết luận của Sở Y tế TP. Cần Thơ

Bác sĩ Phạm Phú Trường Giang, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP. Cần Thơ, cho rằng nếu Bệnh viện Đa khoa Thốt Nốt có điều kiện xử lý sớm khối ngoại tử thì có thể cứu sống được bệnh nhi. Tuy nhiên, do trình độ chuyên môn còn hạn chế nên buộc lòng bệnh viện này phải chuyển bệnh nhi lên tuyến trên. Cũng theo bác sĩ Giang, chứng thoát vị thành bụng bẩm sinh rất hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 1/7.000 ca sinh.

Trả lời về nghi vấn y tá làm rớt nên bệnh nhi bị lòi ruột, bác sĩ Giang khẳng định do không hiểu chuyên môn về chứng thoát vị thành bụng bẩm sinh (chứ không phải thoát vị rốn như chẩn đoán của Bệnh viện Đa khoa Thốt Nốt) nên cha của bệnh nhi nghĩ rằng ê kíp trực sinh đã sơ suất làm rớt con mình.

Nhưng vì sao không mời người thân của bé vào làm việc mà tự ý xử lý? Bác sĩ Giang nhận xét: “Bác sĩ trực tiếp điều trị đã không… nhạy bén!”. Theo bác sĩ Giang, có thể trong tuần sau sẽ có kết quả chính thức về nguyên nhân dẫn đến cái chết của bệnh nhi này.

Người nhà nạn nhân vẫn không đồng ý

PV TT&ĐS đã trao đổi với cha ruột bé trai vắn số này:

– PV TT&ĐS: Dựa trên những chứng cứ nào để gia đình đặt nghi vấn rằng con anh bị chết oan?

– Anh Bùi Minh Tú: Gia đình chúng tôi không đồng ý với lập luận của các bác sĩ cho rằng con tôi bị thoát vị rốn bẩm sinh. Xin nói rõ rằng, trong quá trình vợ tôi mang thai lúc chúng tôi đang lao động tại Hàn Quốc, đã rất nhiều lần khám thai, kết quả cho thấy thai phát triển tốt, bình thường… có cả hình ảnh. Nếu bào thai có dị tật bẩm sinh thì các bác sĩ ở Hàn Quốc đã tư vấn cho chúng tôi hủy bào thai từ sớm chứ không chờ phải đến lúc sinh để gặp tình trạng đau lòng đến vậy.

Về Việt Nam, ngày 1/6/2015 vợ tôi đã lần nữa đi khám thai tại Bệnh viện Phụ sản Mêkông, quận Tân Bình (TP. HCM), vẫn không phát hiện dị tật bẩm sinh nào trên bào thai.

Đến khi nằm ở Bệnh viện Đa khoa Thốt Nốt, gia đình chúng tôi không được phép vào phòng sinh, nhưng có những người cùng sinh với vợ tôi kể lại là khi con tôi đã lọt lòng mẹ, hộ sinh đang làm thao tác cắt rốn thì người hộ sinh để bé tuột khỏi tay và tiếng thét của con tôi vang lên là ngay thời điểm này (20 giờ ngày 15/7). Trong khoảng 1 giờ sau con tôi được chuyển viện về Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ trong tình trạng quấn kín.

– Có nghĩa là từ nghi vấn này gia đình “hướng” trách nhiệm cho Bệnh viện Đa khoa Thốt Nốt?

– Tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, gia đình tôi nhiều lần xin gặp bác sĩ, điện thoại vào đường dây nóng sở Y tế Cần Thơ đều nhận được trả lời rằng: “Chờ đi, bác sĩ đang chăm sóc bé, bác sĩ bận họp giao ban…”. Đến hơn 8 giờ ngày 16/7 thì nhận được hung tin con tôi đã chết.

Tới lúc này các bác sĩ mới cho vào nhận xác con thì con tôi đã chết trong tình trạng ruột phụt hết ra ngoài. Như vậy, từ 22 giờ đêm 15/7 đến 8 giờ sáng hôm sau là khoảng thời gian 1 bé sơ sinh phải chịu đựng, gia đình tôi tất cả phải se thắt lòng trong sự chờ đợi để được đổi lấy bằng 1 cái chết tức tưởi của con tôi.

– Là người cha, anh đã phản ứng gì khi thực tế quá đau xót như vậy?

– Tôi đã cầu cứu đến Công an quận Ninh Kiều yêu cầu được làm rỏ nguyên nhân cái chết. Tối 16/7 tôi đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ chứng kiến mổ tử thi cho con tôi vì tôi được giải thích rằng Bệnh viện Nhi đồng không có nhà lưu xác, cũng như đảm bảo tốt cho những ca bệnh đang điều trị ở đây. Ngay sau khi mổ tử thi tôi đã đề đạt nguyện vọng được lưu xác con tôi tại đây đến khi có kết kết quả khám nghiệm và kết luận cuối cùng về nguyên nhân cái chết.

Sự thật về vụ y tá làm rơi trẻ sơ sinh khiến nhau thai và cuống rốn kéo ruột xổ ra ngoài?

Anh Tú và chị Hiền đau lòng trước cái chết của con

–  Vì sao anh lại quyết định lưu xác bé tại nhà xác bệnh viện mà không đưa về mai táng sau khi đã hoàn thành việc mổ tử thi?

– Gia đình tôi vô cùng đau đớn khi một sinh linh bé nhỏ phải chết bầm giập thân xác, nằm trong nhà xác lạnh lẽo, cô độc… Vợ tôi, dù đã nhận thiên chức làm mẹ nhưng chưa một lần nhìn thấy tận mặt con… Nhưng nỗi đau này sẽ dài hơn nếu những nghi vấn của gia đình không được tháo gỡ, trách nhiệm của các bệnh viện không được làm sáng tỏ. Nếu tôi đem con tôi về mai táng trong lúc này, khi cần giám định lại thì lại phải quật mồ nữa sao? Đau đớn lần nữa! Thôi thà để chờ một lần cho sáng tỏ mọi việc.

–  Vậy gia đình cứ lưu xác bé lại bệnh viện đến khi có kết luận của cơ quan giám định và ngành y?

–  Đúng vậy, vợ chồng tôi đã hết nước mắt vì việc con tôi chết với những lý do không thuyết phục. Chúng tôi chờ đợi và chỉ cần những người làm chuyên môn nhận trách nhiệm về cái chết của con tôi. Và chúng tôi quyết định sẽ vắt cạn sức lực của mình để chờ mọi chuyện minh bạch hơn, nhiều uẩn khúc trong tâm trạng chúng tôi được cơ quan có chức năng minh xét dù có phải lưu xác con tôi tại bệnh viện 1-2 tháng, hay hơn nữa.

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

Gửi phản hồi