Có thể yêu cầu bố mẹ chồng cấp dưỡng nuôi cháu không?

0
46

Vợ chồng em yêu nhau từ khi em còn là sinh viên, anh hơn em 3 tuổi, là người Hà Nội gốc, còn em quê Bắc Giang. Bố mẹ anh không thích có một cô con dâu ngoại tỉnh nên mỗi khi em tới chơi nhà, hai bác thường chẳng cười với em một tiếng, có chăng thì hỏi toàn những câu khinh khỉnh, chê bai.

Sau khi ra trường được vài tháng, mặc dù công việc chưa ổn định, chúng em vẫn xin phép bố mẹ tổ chức đám cưới. Bên nhà em bố mẹ vui mừng bao nhiêu thì bên gia đình nhà trai lạnh nhạt bấy nhiêu. Biết tính mẹ chồng, trong sinh hoạt ăn ở em luôn cố gắng không làm phật lòng bà.

Cũng may lấy được người chồng biết yêu thương nên em đỡ thấy chạnh lòng. Vui hơn là sau nửa năm lấy nhau, em nhận được tin vui mình mang bầu. Dù công việc của hai vợ chồng còn bấp bênh nhưng chúng em luôn tự nhủ phải cố gắng để sau này có con còn rất nhiều thứ phải lo.

Nghĩ vậy nhưng thực hiện chưa được bao nhiêu thì vào tháng thứ 5 của thai kỳ, sức khỏe không cho phép em đi lại nhiều, đành nghỉ ở nhà dưỡng sức. Mọi khoản chi tiêu đều một mình chồng gánh vác.

Có thể yêu cầu bố mẹ chồng cấp dưỡng nuôi cháu không?

Ông trời như trêu người tổ ấm bé nhỏ của tôi

Ông trời như trêu ngươi tổ ấm bé nhỏ của gia đình em, đến gần ngày sinh, một cuộc điện thoại của người đi đường gọi đến chỉ kịp thông báo chồng em đi xe máy trên đường cao tốc bất ngờ gặp tai nạn giao thông, không thể qua khỏi. Nghe tin ấy, em ngất lịm trong đau đớn.

Khi tỉnh lại e, đã thấy mình nằm trong bệnh viện, bên cạnh là bố mẹ đẻ cùng đứa con đỏ hỏn. Sau khi làm tang lễ cho chồng, thấy em sống mà như chết, bên ngoại xót con xót cháu xin phép bố mẹ chồng đưa hai mẹ con về nhà chăm sóc. Từ khi em về nhà ngoại ở, gia đình nhà chồng qua thăm cháu được đôi lần. Thấy bố mẹ chồng cũng không mặn mà với cháu nội, nên em xin phép ông bà ở hẳn quê giúp bố mẹ bán hàng và tăng gia sản xuất.

Nay con gái em đã hơn 1 tuổi, nhu cầu ăn và học của cháu cũng nhiều hơn. Không thể bấu víu mãi vào chu cấp của ông bà ngoại. Vì thế em muốn hỏi luật sư, liệu em có thể yêu cầu ông bà nội của cháu cấp dưỡng một khoản tiền nhất định để em nuôi con không? Nếu được thì em phải chuẩn bị thủ tục như thế nào? Làm sao để ông bà thực hiện đúng yêu cầu? Em xin chân thành cảm ơn!

Luật sư Trương Anh Tú:

Chào bạn, sau khi đọc thư của bạn và xem xét quy định của Luật Hôn nhân Gia đình 2014 (LHNGĐ 2014) về nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng. Tôi xin đưa ra một số tư vấn:

Theo quy định tại Điều 113 LHNGĐ 2014 quy định: “Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu” như sau:

1. Ông bà nội, ông bà ngoại không sống chung với cháu có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu trong trường hợp cháu chưa thành niên hoặc cháu đã thành niên không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình và không có người cấp dưỡng.

2. Cháu đã thành niên không sống chung với ông bà nội, ông bà ngoại có nghĩa vụ cấp dưỡng cho ông bà nội, ông bà ngoại trong trường hợp ông bà không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình và không có người khác cấp dưỡng.

Không có người cấp dưỡng là trường hợp không còn cha mẹ hoặc cha mẹ không có khả năng lao động và không có tài sản để cấp dưỡng cho con.

Cụ thể trong trường hợp của bạn – chồng bạn mất vì tai nạn giao thông, con của bạn vẫn còn mẹ, bạn không thuộc trường hợp “không có khả năng lao động và không có tài sản để cấp dưỡng cho con” nên không thể yêu cầu ông bà nội cấp dưỡng cho cháu.

Việc trợ cấp nuôi cháu bé chỉ có thể do sự tự nguyện của ông bà nội chứ không phải là nghĩa vụ pháp lý.

Theo MASK

Gửi phản hồi