Vợ muốn kiện chồng tội ngoại tình có được không?

0
57

Vợ chồng tôi có hai con gái. Từ những biến chứng trong quá trình sinh đẻ, bác sĩ khuyên tôi không nên sinh con tiếp. Cũng từ đó tôi quyết định không sinh thêm con nữa mà tập trung chăm sóc nuôi dạy các con nên người. Tôi mở cửa hàng kinh doanh ăn uống, đây cũng là thu nhập chính của gia đình tôi.

Công việc tuy vất vả nhưng chuyện cơm nước chăm con cái tôi vẫn lo chu toàn. Chồng tôi làm phó phòng kinh doanh cho một công ty nhỏ, anh cũng vất vả vì thường phải đi công tác suốt. Tuy nhiên, lúc nào về cũng thấy anh xin thêm tiền vợ, thậm chí có khi xin mấy chục triệu đồng một lúc. Hỏi ra thì anh nói cho bạn này bạn nọ vay, khi nào có họ sẽ trả. Tôi cũng không mảy may hỏi thêm.

Cách đây hai năm, có người em họ đánh tiếng với tôi về chuyện bắt gặp chồng tôi tình tứ với người phụ nữ khác. Tôi chẳng tin vì thấy chồng mình vẫn rất quan tâm tới vợ con. Bẵng đi một thời gian, không chỉ cô em mà nhiều người bạn khác cũng nhắc tôi chuyện tương tự. Tôi nghĩ, để không làm ảnh hưởng tới chuyện tình cảm vợ chồng thì cứ thuê thám tử theo dõi xem sao

Vợ muốn kiện chồng tội ngoại tình có được không?

Thì ra bấy lâu nay anh mang tiền của tôi đem nuôi cô bồ nhí và nuôi mộng sinh con trai

Và tôi quá sốc khi nhận được những tấm hình của thám tử đưa cho, bên cạnh đó là thông tin về chuyện chồng tôi sống như vợ chồng với một cô gái trẻ. Chuyện đến tai chồng tôi, anh không phủ định, còn tuyên bố sẽ ly hôn với tôi để sống với cô ta vì cô ta sắp sinh con trai cho anh. Tôi phẫn uất quá, bao lâu nay hóa ra tôi nuôi “ong tay áo” mà không hay biết.

Tôi nghe nói ngoại tình có thể bị vào tù nhưng lại chưa từng thấy ai bị xử vì tội đó. Xin hỏi luật sư, tôi mà kiện chồng về tội ngoại tình có được không? Tôi có thể kiện ở đâu? Theo quy định của pháp luật thì hai kẻ gian díu phải bị xử như thế nào? Tôi muốn anh ta phải có trách nhiệm với các con tôi cả sau khi ly hôn có được không? Còn những khoản tiền lớn mỗi lần anh ta lấy từ tôi, làm sao tôi có thể lấy lại được?

Luật sư Trương Anh Tú:

Chào bạn Hoa, với tình huống của bạn, tôi xin đưa ra một số tư vấn sau:

Theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: “Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ” là hành vi bị cấm. Do đó, chồng bạn chung sống với người phụ nữ khác khi hai vợ chồng bạn chưa ly hôn là hành vi vi phạm pháp luật.

Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm của chồng bạn và cô gái kia mà họ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Về xử phạt hành chính: Theo quy định tại Khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013: “Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác; chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ”.

Về truy cứu trách nhiệm hình sự: Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng được quy định tại Điều 147 Bộ luật Hình sự năm 1999 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009) như sau: “Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm…”.

Theo quy định tại tiểu mục 3.2 mục 3 Thông tư số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC ngày 25/9/2001, để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Vi phạm chế độ một vợ, một chồng” thì phải thuộc một trong các trường hợp sau đây: “Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng gây hậu quả nghiêm trọng (có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát…); người vi phạm chế độ một vợ, một chồng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm”.

Theo trình bày của bạn, chồng bạn đã bỏ mặc mẹ con bạn để đến sống với cô gái kia như vợ chồng, đây không chỉ là hành vi trái đạo đức mà còn là hành vi phạm pháp luật. Theo Điều 110 Luật Hôn nhân Gia đình quy định: "Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con”.

Như vậy, dù chồng bạn chung sống với con bạn hay không thì anh ấy vẫn phải có trách nhiệm cấp dưỡng cho con bạn. Bạn có thể nộp đơn khởi kiện việc chồng ngoại tình và xin ly hôn tại TAND cấp quận/huyện nơi chồng bạn có hộ khẩu thường trú.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hôn nhân, khi một người đã muốn phá bỏ thì rất khó để níu kéo tình cảm, chuyện kiện cáo chỉ khiến đôi bên cùng mệt mỏi và tốn kém thời gian, tiền bạc. Tốt nhất, bạn nên dứt khoát chia tay với người chồng bội bạc và tập trung chăm sóc cho con cái. Còn đối với những khoản tiền lớn bạn giao cho chồng trong thời kỳ hôn nhân, theo nguyên tắc bạn phải chứng minh được đó là tài sản riêng của mình thì mới có thể đòi được. 

Theo MASK

Gửi phản hồi