Tôi muốn “dạy” cho em chồng một bài học về sự tôn trọng

0
118

Normal
0

false
false
false

MicrosoftInternetExplorer4

Tôi lấy chồng cũng đã được gần một năm. Là gái tỉnh lẻ lên Hà Nội học và trụ lại, tôi cảm thấy mình thật may mắn khi được chồng tôi, một chàng trai gốc Hà thành để ý và yêu thương.

Thời gian đầu mới quen, tôi cũng hơi e dè mặc cảm về xuất thân của mình nên trong thâm tâm chưa hề dám nghĩ đến một mối quan hệ xa hơn là bạn bè. Nhưng trong quá trình tìm hiểu, tôi nhận thấy Thành – chồng tôi là người hiền lành, chín chắn và đặc biệt khiêm tốn. Nhận thấy tình cảm anh dành cho tôi là chân thành, nghiêm túc, tôi đã nhận lời yêu anh sau nửa năm anh mất công chinh phục.

Nhưng khi anh đặt vấn đề làm đám cưới thì tôi thấy thật sự hoang mang, bởi tôi không chắc gia đình anh sẽ chấp nhận một người con gái gốc gác nông thôn, bố mẹ đều làm nghề nông như tôi. Anh đã trấn an tôi bằng ánh mắt trìu mến và cái ôm thật chặt. Anh nói rằng tôi chưa cần quyết định ngay, hãy đến gặp bố mẹ anh rồi trả lời anh vẫn chưa muộn.

Ngày tôi về ra mắt bố mẹ anh, mọi sự lo lắng căng thẳng của tôi bỗng tan biến khi bố mẹ anh đón tiếp tôi rất ân cần và cởi mở. Suốt thời gian yêu nhau, anh có đôi lần kể cho tôi nghe về gia đình mình với bố mẹ và cô em gái kém anh 8 tuổi. Nhưng những thông tin về họ cũng không nhiều nên tôi dồn tất cả sự tò mò hồi hộp cho lần ra mắt này. Mặc dù thời điểm đó chưa được tiếp xúc với em gái anh vì cô ấy đang du học bên Úc, còn 3 tháng nữa mới kết thúc khóa học, nhưng sau lần chuyện trò với bố mẹ anh, tôi đã tự tin nhận lời cầu hôn.

Tôi muốn “dạy” cho em chồng một bài học về sự tôn trọng
Tôi tự tin nhận lời cầu hôn của anh mà không nghĩ “giặc bên ngô” lại đáng sợ đến thế

Normal
0

false
false
false

MicrosoftInternetExplorer4

5 tháng sau ngày nhận lời cầu hôn, tôi về làm dâu nhà anh. Tôi đã nghĩ rằng mình sẽ nhanh chóng hòa nhập được với môi trường sống mới vì bố mẹ chồng là người hiền lành và rất thân thiện. Còn Hoa –  em chồng tôi, tuy mới về nước, tôi ít tiếp xúc nên cô ấy có vẻ hơi khó gần, nhưng tôi nghĩ Hoa là người có học thức, phong thái hiện đại nên chắc không phải là “bà cô bên chồng” khó chịu.

Nhưng tôi đã nhầm. Mọi người đi lấy chồng thì lo vượt qua cửa ải mẹ chồng, còn tôi từ ngày về làm dâu đến giờ, tôi vẫn chưa thể nào vượt qua cửa ai của cô em chồng hống hách, ghê gớm. Thậm chí tình hình có vẻ ngày càng căng thẳng hơn khiến tôi rất mệt mỏi, ức chế.

Mặc dù kém tôi tới 4 tuổi nhưng Hoa luôn tỏ thái độ coi thường, khinh khỉnh với tôi. Vì được chồng tôi và bố mẹ cưng chiều từ nhỏ, lại cá tính nên càng ngày tôi càng nhận ra cô em chồng yêu quý của tôi giống như một con ngựa bất kham. Cô ấy thích là nói bất chấp có đụng chạm đến ai. Đã không ít lần Hoa tỏ thái độ thiếu tôn trọng tôi, khi  bố mẹ chồng cau mày có ý nhắc nhở thì cô ấy lờ đi.

Dù tôi cố gắng gần gũi thế nào thì cô ấy luôn thể hiện một vẻ mặt lạnh lùng và nói trống không với tôi. Lúc nào cô ấy cũng cho rằng mình thuộc đẳng cấp khác với chị dâu. Tôi giống như một “kí sinh trùng” sống dựa nhà chồng với đồng lương eo hẹp. Trong suy nghĩ của cô ấy, tôi là bà chị dâu vừa thấp kém vừa hạn chế về nhận thức khi chỉ học hết cao đẳng.

Tôi cũng thừa nhận Hoa là người học hành giỏi giang, thông minh, vừa về nước đã kiếm được một công việc thu nhập tốt. Nhưng điều đó không có nghĩa là cô ấy có quyền coi thường và luôn hạ nhục tôi trước mặt họ hàng, khách khứa. Lúc nào cô ấy cũng cao ngạo và lấy trình độ học vấn cùng với mức lương của tôi ra để chốt vấn đề như một sự nhục mạ. Việc nhà không bao giờ cô ấy nhúng tay nhưng về đến nhà là để ý, soi xét, chê bai tôi vụng về, quê kệch.

Tôi muốn “dạy” cho em chồng một bài học về sự tôn trọng

Normal
0

false
false
false

MicrosoftInternetExplorer4

Em chồng luôn cho rằng mình thuộc đẳng cấp khác và coi thường tôi ra mặt

Normal
0

false
false
false

MicrosoftInternetExplorer4

Cách đây không lâu, vào ngày cuối tuần bố mẹ tôi đi du lịch còn chồng đi công tác, chỉ còn hai chị em ở nhà. Hoa đã mời bạn bè trong cơ quan đến nhà chơi, ăn uống nhưng chỉ thông báo cho tôi biết trước giờ khách đến khoảng 2 tiếng. Vì không muốn em mất mặt với đồng nghiệp, tôi đã vội vàng đi chợ mua đồ và vui vẻ vào bếp chuẩn bị cơm khách.

Đáp lại tấm chân tình của tôi, cô ấy coi tôi như một người giúp việc trong gia đình, liên tục sai tôi đủ mọi việc mà chỉ nói trống không. Khi mâm cơm được dọn ra tươm tất, tôi quay vào trong để tiếp tục dọn dẹp nhà bếp thì nghe mọi người xì xào nhận xét: “Chị giúp việc nhà Hoa trẻ và nấu ăn ngon nhỉ!”. Tôi nghe mà đau lòng và uất ức, trong khi Hoa vẫn nói cười rôm rả và giục mọi người ăn uống nhiệt tình.

Lẽ nào với Hoa, tôi chỉ là một người giúp việc trong gia đình? Từ trước đến giờ vì không muốn bố mẹ chồng mất vui, chồng khó xử do mâu thuẫn hai chị em nên tôi luôn là người nhún nhường. Tôi chỉ im lặng cười trừ mỗi khi Hoa phán xét, đánh giá mình. Không ngờ cô ấy ngày càng coi tôi không ra gì. Xem ra tôi không thể dùng sự mềm mỏng để hóa giải mối quan hệ chị dâu em chồng với Hoa. Nhưng nếu làm căng quá thì tôi sợ sẽ làm tổn thương tới chồng mình và bố mẹ chồng, điều mà tôi chưa bao giờ mong muốn. Bởi họ là những người tôi rất yêu thương và tôn trọng.

Chuyên gia tâm lý Tâm An:

Bạn Lan thân mến,

Bất cứ người phụ nữ nào khi đi lấy chồng, bên cạnh việc chuẩn bị tâm lý làm vợ thì còn phải học cách làm dâu. Hầu hết chị em phụ nữ khi đi làm dâu đều e ngại vượt qua ải mẹ chồng và bà cô bên chồng. Chẳng thế mà từ xưa đã có câu ví: “Giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng”. Và vấn đề giữa nàng dâu với bà cô bên chồng cũng nhiều bề nan giải chẳng kém gì chuyện mẹ chồng nàng dâu.

Bạn may mắn hơn rất nhiều nàng dâu khác vì có một người mẹ chồng hiền lành, thân thiện, biết phải trái và yêu thương con dâu. Nên vấn đề với cô em chồng, bạn cũng không cần quá căng thẳng và tạo áp lực cho mình. Chồng bạn đã chọn và yêu thương bạn, điều đó có nghĩa là bạn xứng đáng với anh ấy. Bố mẹ chồng đón nhận và cưới hỏi bạn đàng hoàng, có nghĩa là bạn phù hợp với gia đình chồng. Vì vậy bạn có quyền tự tin vào giá trị bản thân.

Tôi nói tự tin ở đây không có nghĩa là bạn cũng tự kiêu, tự đại và lên mặt như cô em chồng của mình. Tôi muốn bạn ý thức được giá trị bản thân và vị thế của mình trong gia đình chồng để bạn có cách ứng xử đúng mực với mọi người trong gia đình và những người khách đến chơi nhà. Bạn đã cư xử đúng khi luôn yêu thương, kính trọng bố mẹ chồng và chồng. Còn với cô em chồng, có vẻ như sự nhún nhường của bạn có phần quá đà và cam chịu.

Với em chồng, bạn cần nhường nhịn nhưng không có nghĩa là phải nhẫn nhịn. Có thể cô ấy thấy bạn lúc nào cũng cười trừ, cho qua mọi chuyện mỗi khi cô ấy có thái độ phán xét và coi thường nên sẽ cho rằng bạn thừa nhận mình thấp kém, và cách ứng xử của cô ấy là đúng.

Bây giờ bạn đang muốn “dạy” em chồng một bài học chứ không muốn mềm mỏng mãi với cô ấy. Nhưng tôi nghĩ nếu làm căng thẳng mối quan hệ chị em trong gia đình thì không phải là biện pháp khôn ngoan. Và chắc hẳn vì chồng, vì bố mẹ chồng, bạn không hề muốn làm điều đó. Cách tốt nhất là bạn cần trao đổi thẳng thắn với cô ấy trên tinh thần xây dựng và rút kinh nghiệm. Chẳng hạn những khi cô ấy có thái độ thiếu tôn trọng, cho rằng bạn kém cỏi, bạn có thể nói với cô ấy rằng: “Anh trai em đã chọn chị, có nghĩa là chị phù hợp với anh ấy. Bố mẹ chấp nhận chị làm dâu con, có nghĩa là chị xứng đáng với gia đình mình. Ra ngoài xã hội em có thể giỏi giang hơn chị rất nhiều, nhưng về nhà em vẫn là em nên cần phải tôn trọng chị”.

Ngoài ra bạn cũng có thể chia sẻ thật lòng với cô ây rằng bạn mới về làm dâu, mọi thứ còn bỡ ngỡ, chưa quen nên bạn rất cần sự giúp đỡ của cô ấy và mẹ chồng để dần hòa nhập với gia đình. Thỉnh thoảng bạn có thể vui vẻ rủ cô ấy đi mua sắm, nhờ cô ấy tư vấn cách chọn đồ, lúc đó chị em có nhiều thời gian trò chuyện sẽ hiểu nhau hơn. Tôi tin với thái độ cứng rắn và tinh thần cầu thị của bạn, cô ấy sẽ không còn làm khó và căng thẳng với bạn nữa.

Những lúc khách khứa đến nhà chơi, bạn cần thể hiện vai trò là dâu con trong gia đình, tiếp đón niềm nở, chân thành và lịch sự chứ không nên chỉ biết lúi húi dọn dẹp. Có như thế bạn mới tự khẳng định vị trí của mình trong gia đình chồng.

Còn trường hợp bạn đã nỗ lực hết sức mà cô em chồng vẫn không thay đổi thái độ, bạn có thể nhờ đến sự can thiệp của chồng và bố mẹ chồng. Tất nhiên là vẫn trên tinh thần cầu thị chứ không phải theo kiểu mách lẻo hay hậm hực thắng thua. Lúc đó bố mẹ và chồng sẽ là cầu nối để hai chị em gần gũi và hiểu nhau hơn.

Chúc bạn sớm hóa giải được mối quan hệ với em chồng và luôn tự tin, hạnh phúc!

Theo MASK

Gửi phản hồi