Cả làng chạy trốn “con ma rừng” và sự thật về những cái chết hãi hùng

0
95

Nhiều người tử vong cùng một triệu chứng

Chỉ trong một thời gian ngắn, liên tiếp 6 người lần lượt tử vong, hàng chục người trong tình trạng nguy kịch chưa rõ nguyên nhân khiến người dân cả hai thôn 8A và 8B của xã Phước Lộc (Phước Sơn, Quảng Nam) vô cùng hoang mang. Tính riêng trong tháng 5/2015, xã Phước Lộc đã có 3 người tử vong không rõ nguyên nhân.

Điều đáng nói là những người bị mắc bệnh không được người thân đưa đến bệnh viện khám chữa, mà giết trâu bò, gà vịt để cúng bái xin thần linh tha tội. Còn những người đã chết thì được bí mật đem vào rừng sâu chôn cất. Sau đó, nhiều người trong làng một lần nữa giết trâu tổ chức cúng bái để “giải hạn” cho người bệnh vì nghĩ rằng là do thần linh bắt tội.

Anh Hồ Văn Thiên (ngụ xã Phước Lộc) kể: “Tôi cũng chẳng biết như thế nào nữa, mới hôm trước đứa con tôi còn ăn uống bình thường, nhưng chỉ ngày hôm sau là nằm lăn ra giường miên man, cổ họng đau rát như có ai đó đang bóp mạnh vào. Khi chúng tôi hỏi thì nó chỉ biết ú ớ không thành tiếng rồi vài giờ sau nó đã tắt thở”. Con trai chết không rõ nguyên nhân, gia đình anh Thiên cho rằng đó là cái “chết xấu” nên lén đem con trai chôn cất mà không dám nói cho ai biết hay trình báo đến chính quyền địa phương bởi sợ người trong làng sẽ “tẩy chay”.

Cả làng chạy trốn “con ma rừng” và sự thật về những cái chết hãi hùng
Anh Thiên kể về cái chết kỳ lạ của con trai mình

Trong lúc nhiều người tưởng chỉ gia đình anh Thiên không may mới có đứa con trai chết yểu, thì một ngày sau đó trong làng xuất hiện một người khác cũng chết không rõ nguyên nhân. Đó là chị Hồ Thị Nãi (SN 1989, ngụ thôn 8A). Theo như gia đình cho biết, trước đó chị Nãi lên cơn co giật và cổ như có ai đó đang bóp chặt. Nhưng nghĩ rằng, chị Nãi đau đớn như vậy là do “con ma rừng” bắt nên người nhà đã rước thầy về cúng bái “giải hạn”. Cúng bái được vài ngày, bệnh tình của chị Nãi vẫn ngày càng nặng và sau đó đã tử vong.

Sau khi chị Nãi tử vong, trong thôn lại xuất hiện thêm hai trường hợp khác cũng có triệu chứng khó thở, miệng đau rát, mặt sưng phù là em Hồ Thị Viên (SN 1998) và Hồ Văn Quý (SN 1999, cùng ngụ thôn 8B). Tuy nhiên lần này, chính quyền địa phương xã Phước Lộc đã phát hiện và đề nghị gia đình đưa con em đến Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam để khám chữa bệnh.

Sau một thời gian “giằng co” với cán bộ, gia đình đã đồng ý đưa con đến bệnh viện. Tuy nhiên sau một thời gian chữa trị, bệnh nhân Hồ Văn Quý đã tử vong vào chiều ngày 11/7. Ngay sau khi Quý tử vong, gia đình bệnh nhân Viên cho rằng con mình bị bệnh là do “con ma rừng” bắt nên không thể cứu chữa được. Vì vậy, trong lúc điều trị, bố mẹ bệnh nhân này đã tự ý đưa con gái về nhà khiến em tử vong ngay sau đó vài giờ.

Bỏ làng vì “con ma rừng”

Vào thời điểm khoảng cuối năm 2013, cả làng rúng động  khi chỉ trong một thời gian ngắn đã có tới gần chục người chết được cho là do bị bà Hồ Thị L. (ngụ thôn 8A) yểm bùa khiến làng xóm bị “con ma rừng” bắt vạ. Sau đó, vì sợ hãi, lần lượt gần 16 hộ trong làng đã bỏ nhà lên rừng để lẩn trốn vì sợ bị quở phạt.

Cả làng chạy trốn “con ma rừng” và sự thật về những cái chết hãi hùng

Những ngôi nhà không người ở vì cho rằng bị "yểm bùa"

Theo lời kể của những bậc cao niên trong làng, quan niệm của những người dân nơi đây mỗi khi có thù hằn với một người nào đó thì chỉ cần bắt một con gà màu trắng cắt lấy tiết rồi đem rải xung quanh nhà của người đó và đọc những câu thần chú bí mật thì lập tức gia đình bị ghét đó sẽ “gặp hạn”.

Một người dân kể lại rằng, trong buổi chiều một ngày cuối tháng 6/2013, có đám  trẻ con trong làng tinh nghịch nên đã lẻn vào bẻ trộm mía nhà người phụ nữ tên L. Tức giận vì cho rằng lũ trẻ đã phá họa tài sản nhà mình, người phụ nữ này đã ngấm ngầm dùng tiết gà trắng rải xung quanh những ngôi nhà trong thôn, sau đó đọc bùa chú để trả thù những gia đình có trẻ con phá họa này.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện việc yểm bùa thâm độc, bà L. bị người dân địa phương bắt quả tang và trình báo lên chính quyền thôn. Tại đây, người phụ nữ này đã tìm cách chối bỏ và không nhận việc mình đã yểm bùa cả làng. Không biết thực hư thế nào, nhưng vài ngày sau thì trong làng có người chết thật.

Nạn nhân là một bé trai 10 tuổi, con của ông Hồ Văn A. Trước đó, chính quyền địa phương khi biết tin đứa trẻ bị bệnh đã đến vận động gia đình đưa đứa trẻ đi bệnh viện khám, nhưng họ lại cho rằng con trai mình bị “ma rừng” bắt, chỉ cần cúng bái là sẽ hết bệnh. Nhưng sau 3 ngày 3 đêm mời thầy về cúng, đứa trẻ đã qua đời.

Sau khi chôn cất cho đứa con trai xấu số, vì sợ người trong làng “bắt vạ” khi cho rằng đứa trẻ chết không được bình thường nên sẽ trở thành “con ma rừng” về ám dân làng, vợ chồng ông A. đã dắt díu nhau bỏ nhà vào rừng sâu để lập chòi trú ngụ.

Từ khi gia đình người đàn ông tội nghiệp này bỏ đi, người trong làng vẫn chưa yên khi chỉ vài ngày sau đó, gia đình nhà bà Hồ Thị Cẩm ở thôn 8A có đứa con gái nhỏ cũng bị khó thở, đau ở cổ họng và tử vong. Cũng như gia đình ông A., gia đình bà Cẩm cũng kéo nhau lên rừng để trú ngụ. Thời gian sau đó, hầu hết người dân ở thôn 8B lần lượt bỏ lại những mái nhà đang sinh sống ở địa phương để lũ lượt kéo nhau lên rừng lập chòi sinh sống.

Cả làng chạy trốn “con ma rừng” và sự thật về những cái chết hãi hùng
Người phụ nữ hoang mang trước dịch bệnh

Việc người dân bỏ làng đi lên rừng để sống vì tin đồn bị “yểm bùa” được trình báo đến chính quyền địa phương. Ngay lập tức nhiều cán bộ được cử về tận thôn xóm để nắm tình hình, đồng thời vận động tuyên truyền người dân bình tĩnh trước thông tin đồn đoán không có căn cứ. Cán bộ cũng giải thích việc “yểm bùa” là không có thật, những đứa trẻ chỉ là do mắc phải bệnh dịch nhưng không được cấp cứu kịp thời nên mới tử vong. Tuy nhiên việc thuyết phục của cán bộ vẫn không làm người dân hết ám ảnh và trở về làng cũ, thay vào đó những người này yêu cầu phải có nơi ở mới thì mới về được. Ông Hà Văn Hạnh (Bí thư xã Phước Lộc) kể: “Phải vận động và thuyết phục mãi, đôi khi phải cưỡng chế thì họ mới đồng ý về sống tập trung ở khu vực làng mới, đồng thời phải hỗ trợ về gạo cũng như vật nuôi cho họ ổn định đời sống bước đầu”.

Sự việc xảy ra gần đây đã khiến nhiều người dân còn lại ở thôn 8A và 8B của xã Phước Lộc vô cùng hoang mang, ám ảnh chuyện bị “con ma rừng” bắt như trước và lại muốn bỏ làng lên rừng sống.

"Cái chết xấu” là do… dịch bệnh

Xã Phước Lộc là một xã thuộc vùng cao của huyện Phước Sơn, giáp với tỉnh Kon Tum, người dân sống ở đây chủ yếu là đồng bào thiểu số nên đời sống còn nhiều lạc hậu, hủ tục và mê tín dị đoan. Trong thời gian qua chính quyền địa phương đã cấp phát thuốc và vắc-xin để phòng ngừa bệnh, nhưng do một số người vẫn quan niệm không đúng nên đã không tiêm thuốc theo quy định.

Ông Nguyễn Văn Hai (Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam) cho biết, nhiều người chết trong thời gian ngắn đã làm người dân vô cùng hoang mang, có nhiều lời đồn đoán không đúng về bệnh khiến quá trình khám chữa bệnh gặp nhiều khó khắn. Tuy nhiên đến nay cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh, theo như kết quả phân tích của Viện Paster thì đây là chứng bệnh dịch hầu, bệnh lây lan nhanh nên khiến người dân vô cùng hoảng sợ. Trong thời gian sắp tới, các trung tâm y tế cần quan tâm đến tình hình sức khỏe của người dân, đồng thời tuyên truyền để tránh những chuyện mê tín dị đoan không đáng có.

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

Gửi phản hồi