Hung thủ gây án oan cho ông Nguyễn Thanh Chấn lĩnh án 12 năm tù

0
48

Không cần thiết trả hồ sơ điều tra bổ sung

Trước đó trong phần tranh luận, hai vị luật sư là Nguyễn Văn Tú và Giáp Văn Điệp (Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang) – bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại – đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung một số tình tiết chưa rõ.

Đó là khoảng thời gian 1 năm sau khi gây án, Lý Nguyễn Chung ở đâu và làm gì? Làm rõ lời khai của nhân chứng Nguyễn Thị Thu Hà về chiếc nhẫn và sợi dây chuyền mà bà này nói chị Hoan đã cầm cố cho bà trước khi bị sát hại, vậy còn nhẫn đâu để Chung cướp? Đề nghị trưng cầu giám định một số dấu vết tại hiện trường, làm rõ một số vết thương trên cơ thể nạn nhân Hoan. Điều tra làm rõ xem vết tay có dính máu in trên cửa hậu nhà chị Hoan là của ai, bởi bị cáo Chung khai không mở cửa này, bị hại Hoan có chạy về hướng cửa nhưng chưa kịp đến cửa đã bị sát hại. Tại phần tuyên án, HĐXX nhận định những vấn đề luật sư đề nghị là không cần thiết phải điều tra bổ sung.

Hung thủ gây án oan cho ông Nguyễn Thanh Chấn lĩnh án 12 năm tù
Bị cáo Lý Nguyễn Chung trước giờ tuyên án

HĐXX cho rằng, sau xem xét khách quan toàn diện lời khai của bị cáo và các nhân chứng tại tòa, các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, đủ cơ sở để khẳng định bị cáo Lý Nguyễn Chung đã sát hại chị Nguyễn Thị Hoan tại thôn Me (xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang) vào ngày 15/8/2003 để cướp tiền và tài sản. Kết quả giám định của Bộ Công an cho thấy dấu bàn chân có dính máu và di chuyển trên nền gạch nhà nạn nhân là bàn chân của Lý Nguyễn Chung.

"Hành vi phạm tội của bị cáo xâm hại đến tính mạng con người, đến quyền tài sản của công dân. Cáo trạng của Viện KSND Tối cao truy tố Chung là có căn cứ. Xét thấy bị cáo phạm tội lần đầu, ăn năn hối cải, đã ra đầu thú nên xem xét đây là tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo theo quy định của Bộ luật Hình sự", thẩm phán – chủ tọa phiên tòa Ngô Văn Dũng cho hay.
 

Hung thủ gây án oan cho ông Nguyễn Thanh Chấn lĩnh án 12 năm tù
Toàn cảnh phiên tòa sáng 23/7

Trên cơ sở nhận định đó, Chủ tọa phiên tòa Ngô Quang Dũng đã thay mặt HĐXX tuyên đọc bản án dành cho bị cáo Lý Nguyễn Chung. HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Lý Nguyễn Chung 12 năm tù về tội giết người, 2 năm tù về tội cướp tài sản. Tổng hợp hình phạt Lý Nguyễn Chung phải chấp hành là 12 năm tù (vì bị cáo Chung phạm tội khi đang ở độ tuổi từ 14-16, theo quy định của Bộ luật Hình sự thì hình phạt cao nhất chỉ là 12 năm tù). Thời hạn chấp hành phạt tù tính từ ngày bị cáo bị tạm giữ 25/10/2013. 

Kiến nghị mở rộng điều tra vụ án

Về phần dân sự, do thời điểm Chung phạm tội chưa tới 15 tuổi, HĐXX đã tuyên buộc ông Lý Văn Chúc (bố của bị cáo Chung) phải bồi thường cho đại diện gia đình bị hại tổn thất tinh thần, mai táng phí, cấp dưỡng nuôi con của nạn nhân Hoan đến năm 18 tuổi… tổng cộng hơn 100 triệu đồng.

Bị cáo Chung cũng có nghĩa vụ cùng ông Chúc bồi thường các khoản nêu trên.
 

Hung thủ gây án oan cho ông Nguyễn Thanh Chấn lĩnh án 12 năm tù
Ông Chúc, bà Lành (bố mẹ của Lý Nguyễn Chung) có mặt tại tòa từ sớm để theo dõi tòa tuyên án

HĐXX xác định vụ án cũng còn một số tình tiết chưa làm rõ như đôi dép bị cáo đi khi gây án không thu giữ được, bộ quần áo bị cáo mặc khi gây án cũng không rõ ở đâu, vết màu nâu để lại cánh cửa phía sau nhà chị Hoan chưa xác định được, vết vân tay trên vỏ chai bia, đặc biệt là lời trình bày của người làm chứng Nguyễn Thị Thu Hà tại tòa có mâu thuẫn về thời gian với người làm chứng và những người liên quan trong vụ án…

Chính vì vậy, HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra tiến hành điều tra xác minh mở rộng vụ án, tránh bỏ lọt tội phạm.

Ngày 15/8/2003, Lý Nguyễn Chung đến quán tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan (31 tuổi) ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang để mua dầu gội đầu. Phát hiện hộp đựng tiền để trong tủ kính của cửa hàng chị Hoan, Chung đã thực hiện hành vi sát hại chủ quán để cướp tài sản.

Gây án xong, Chung tháo hai nhẫn vàng trên tay chị Hoan, nhặt con dao hung khí và mở tủ bán hàng lấy tiền đi số tiền 59.000 đồng rồi tắt điện đi về. Sau đó, Chung bỏ trốn lên Lạng Sơn rồi được anh trai đưa địa chỉ người quen để trốn vào Đắk Lắk. Tại đây, Lý Nguyễn Chung đã xây dựng gia đình và sinh được hai người con.

Sau khi xảy ra vụ án, cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang xác định Nguyễn Thanh Chấn (ở thôn Me, xã Nghĩa Trung) chính là hung thủ sát hại chị Nguyễn Thị Hoan và xử phạt mức án chung thân về tội “Giết người”.

Ngày 25/10/2013, Lý Nguyễn Chung đã đến cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao để đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình. Sau đó, ông Nguyễn Thanh Chấn mới được minh oan và được trả tự do.

 

Hung thủ gây án oan cho ông Nguyễn Thanh Chấn lĩnh án 12 năm tù

Giây phút được trả tự do sau 10 năm ngồi tù oan của ông Nguyễn Thanh Chấn

Tự sự của ông Nguyễn Thanh Chấn

10 năm ông Nguyễn Thanh Chấn vừa chịu đọa đày trong cảnh ngục tù vừa thảm thiết kêu oan. Bên ngoài, 10 ròng rã vợ ông là Nguyễn Thị Chiến chạy vạy khắp nơi chứng minh chồng vô tội. Ông Chấn đã mấy lần tự tử mà “không chết được”. Đến ngày vợ con lên trại giam đón, ông Chấn vẫn ngơ ngác không hiểu tại sao mình lại… được tha. 

Đã được sum vầy cùng mẹ già, vợ con và đàn cháu nội ngoại, nhưng tinh thần người đàn ông 10 năm oan khiên ấy vẫn đầy chấn động. Ông vừa “sốc” trước hạnh phúc “tái sinh”; vừa khâm phục, xót thương hành trình đi kêu oan, tìm ra chân lý của những người thân trong gia đình; vừa khắc cốt ghi tâm những đau đớn khi bị ép cung đến thân tàn ma dại; vừa day dứt trước số phận khiếm khuyết của đàn con – vì mình mà “vạ lây”; vừa bị những ám ảnh trại giam đeo bám cả trong giấc ngủ…

Mỗi ngày một ít, những hồi ức của ông Chấn về “cuộc đời lần thứ nhất” đầy sóng gió dần được tái hiện trọn vẹn. Mời độc giả Tamsugiadinh.vn cùng đón đọc ở loạt bài sắp khởi đăng: Tự sự của ông Nguyễn Thanh Chấn về cuộc đời đầy sóng gió và ký ức 3.699 ngày tù oan trái.

Theo TTTĐ

Gửi phản hồi