Đối phó với tật ăn vạ “bất chấp địa hình” của trẻ

0
91

Xin chào chuyên gia và cộng đồng. Câu hỏi của tôi hôm nay hôm nay có lẽ câu chuyện mà bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng đều gặp phải. Nhưng quả thật tôi đã áp dụng rất nhiều cách vẫn không thể nào giải quyết được tình hình.

Cháu bé 4 tuổi nhà tôi rất hay ăn vạ. Tôi đọc đâu đó nói rằng các nhà tâm lý học đã chỉ ra ăn vạ là một dấu hiệu phát triển tích cực, bởi nó là nỗ lực để bé thể hiện mình và đó cũng là một kỹ năng giao tiếp xã hội quan trọng. Nhưng thưa chuyên gia, “kỹ năng” này của bé con nhà tôi đã khiến cuộc sống gia đình trở nên vô cùng căng thẳng. Đang yên đang lành cháu có thể nằm lăn ra khóc lóc, chân giãy đạp, bất kể địa hình, dù là đang ở nhà, ở chợ hay ở trường. Nhiều khi vì quá xấu hổ mà chúng tôi phải đáp ứng yêu cầu của cháu cho xong chuyện.

Đối phó với tật ăn vạ “bất chấp địa hình” của trẻ

Đang yên đang lành cháu có thể nằm lăn ra khóc lóc, giãy giụa

Chẳng hạn, có lần chồng tôi đưa cháu đến nhà một người bạn. Bên cạnh nhà anh ấy là cửa hàng bán đồ chơi. Cháu nhìn thấy thì lập tức đòi mua. Chồng tôi nói vào nhà thăm bạn bố, xong việc bố sẽ mua cho con thì cháu bắt đầu khóc lóc, sau đó nhảy lên vặn vẹo tay chân bố, vẫn chưa được đáp ứng thì cháu giở bài cũ, nằm lăn ra đất giãy giụa rồi bắt đầu nôn ọe. Cháu gây ồn ào đến mức anh bạn chồng tôi phải mở cửa ra xem có chuyện gì, thật xấu hổ vô cùng.

Cháu cứ thích gì là phải đòi bằng được, khi không được đáp ứng thì sẵn sàng la hét, ném đồ vật trong tay đi. Hai vợ chồng đã áp dụng đủ mọi cách, từ mềm mỏng đến cứng rắn mà cháu vẫn chứng nào tật nấy. Có những lúc cháu cũng nghe ra, hứa hẹn con sẽ không như vậy nữa, nhưng chỉ cần thích gì mà không được đáp ứng là bao nhiêu hứa hẹn bay sạch cả, chỉ còn lại nước mắt và những tiếng la hét ỏm tỏi. Rất nhiều lần cháu làm chúng tôi xấu hổ ở chỗ đông người.

Có điều là ở trường cháu rất ngoan. Chỉ về nhà là bắt nạt bố, mẹ như vậy. Chúng tôi không biết phải xử trí ra sao với cô bé con 4 tuổi ương ngạnh này nữa. Xin chuyên gia và cộng đồng cho vợ chồng tôi một vài lời khuyên để rèn cháu bỏ tật xấu này đi. Xin cám ơn chuyên gia và cộng đồng. 

Độc giả trả lời:

Theo MASK

Gửi phản hồi