Ăn nhầm bột thông cống, 4 trẻ mầm non nhập viện cấp cứu

0
96

Tưởng bột thông cống là đường

Sự việc đau lòng này là hồi chuông cảnh tỉnh với người lớn, cần cất giữ các hóa chất, chất tẩy rửa ở nơi trẻ không nhìn thấy, không tìm thấy hay với tới được. Và tuyệt đối không để trẻ tự chơi một mình mà không có người giám sát, để tránh các hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Ngày 23/7, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết vừa cấp cứu cho 4 bé mầm non lớp 5 tuổi gồm Đỗ Lê T., Đinh Thế N., Ngô Khánh L. và Nguyễn Công H. ăn nhầm phải bột thông cống (bột thông bồn cầu). Đến thời điểm hiện tại, bé Ngô Khánh L. đã được xuất viện. 3 học sinh còn lại vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Trong đó, bé Nguyễn Công H. bị nặng nhất, đang điều trị tại khoa Tiêu Hóa. Bé H. vào viện trong tình trạng sốt cao, môi tím, loét sâu vùng miệng và hạ họng, kèm theo nhiễm trùng, đau bụng, không nuốt được.

Ăn nhầm bột thông cống, 4 trẻ mầm non nhập viện cấp cứu

Cháu H. với những tổn thương nặng ở vùng miệng sau khi ăn nhầm bột thông cống

Trước đó, ngày 17/7, tại Trường Mầm non thôn Đông Mai, xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên trong lúc tự chơi, 4 học sinh cùng lớp nhặt được một gói bột màu trắng và nhầm tưởng là đường nên rủ nhau bóc ra ăn. Sau khi ăn, trẻ có biểu hiện khó chịu, nôn, quấy khóc, chảy nhiều nước dãi, các cô giáo đã lập tức báo cho gia đình đưa trẻ đi cấp cứu tại Bệnh viện tỉnh Hưng Yên, sau đó chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương vào chiều cùng ngày. Kiểm tra cho thấy thứ bột lạ mà trẻ ăn được là bột thông cống.

TS. Nguyễn Văn Ngoan, Phó Trưởng khoa Tiêu hóa – Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết hiện tại các bác sĩ chỉ đánh giá được tổn thương ở miệng, họng của bệnh nhi H. chứ chưa thể đánh giá được các tổn thương ở thực quản, dạ dày… Lý do là phải chờ bệnh nhi đỡ loét, đỡ nhiễm trùng ở miệng và họng mới có thể gây mê, tiến hành nội soi tìm các tổn thương sâu một cách chính xác. 

Ăn nhầm bột thông cống, 4 trẻ mầm non nhập viện cấp cứu

Cháu H. đang được mẹ chăm sóc tại bệnh viện

Hiện nay, bé H. vẫn chưa ăn uống được kể cả những đồ ăn lỏng như nước do bị lở loét miệng, hàm, thực quản.  Cũng do cháu rất đau nên các bác sĩ chưa thể làm các xét nghiệm hay soi ở khu vực sâu hơn. Tuy nhiên, theo dự đoán của các bác sĩ, bé Hiển bị nặng vì hiện vẫn liên tục kêu đau bụng. Tình trạng xấu nhất sẽ phải cắt thực quản.

Sau khi xảy ra sự việc, chính quyền địa phương đã đến hiện trường, lập biên bản sự việc và báo cáo lên cơ quan cấp trên. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại, loại hóa chất mà 4 học sinh này ăn nhầm có nguồn gốc từ đâu vẫn chưa được làm rõ.

Cần sơ cứu đúng cách 

Cũng theo bác sĩ Ngoan, 2 năm gần đây, các trường hợp nhập viện do ngộ độc thực phẩm, chất tẩy rửa, ăn mòn có xu hướng gia tăng. Thời gian này, khoa cũng đang điều trị cho các trường hợp ngộ độc với nhiều nguyên nhân như: Ăn củ ráy, nuốt phải pin, uống nhầm nước rửa bát…. hay có nhiều trường hợp ngộ độc hóa chất, thuốc trừ sâu, chất tẩy rửa… do gia đình để các dung dịch này trong các lọ đựng thực phẩm nước uống quen thuộc như vỏ chai C2, trà xanh…

Chất tẩy rửa có 2 nhóm (nhóm mang tính kiềm có nhiều sút và nhóm có axit), các chất ăn mòn này nếu ăn, uống phải đều gây tổn thương đường tiêu hóa với mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Trường hợp nhẹ, sớm được phát hiện và điều trị thì tổn thương chỉ ở mức độ viêm, đỏ, đau. Trường hợp nặng thì gây trợt, loét nông, loét sâu, thậm chí là hoại tử nặng.

Khi trẻ ăn, nuốt, uống phải các hóa chất có tính ăn mòn thì việc đầu tiên là cần xử lý ban đầu sớm, tốt nhất là cho trẻ dùng nước muối loãng súc miệng hoặc lau rửa miệng. Sau đó, lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế để tiếp tục được cấp cứu, giải độc.

Đã từng có trẻ mầm non ăn nhầm bột rửa bồn cầu

Ngày 29/11/2010, Phòng giáo dục huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) xác nhận bé Nguyễn Tuấn Thành, 3 tuổi, học sinh Trường mầm non xã Xuân Hải đã ăn phải bột tẩy rửa hầm vệ sinh tại nhà vệ sinh của trường.Trước đó 4 ngày, cô giáo Nguyễn Thị Đào tiến hành dọn vệ sinh xong và quên cất bột tẩy rửa bồn cầu. Sau đó, bé Thành đi vệ sinh đã ăn phải và có các triệu chứng như nôn mửa, đau bụng rồi bị ngất xỉu. Sau khi được đưa đến bệnh viện huyện Nghi Xuân để súc rửa ruột nhưng không đỡ, bé Thành đã được chuyển ra Hà Nội để tiếp tục điều trị.

Độc giả trả lời:

Theo TTTĐ

Gửi phản hồi