Bà bầu 50 tuổi bị các con ép phá thai bối rối tìm lời khuyên của bác sĩ

0
84

Xin chào các bác sĩ. Tôi có một chuyện tế nhị, xin được các bác sĩ giải đáp giúp. Tôi năm nay 50 tuổi. Chồng tôi mất khi tôi mới ngoài 30 tuổi, tôi ở vậy nuôi các con từ đó đến nay. Tôi làm đủ các nghề để nuôi con, thức khuya dậy sớm không nề hà việc gì cả nhưng đến giờ trông tôi vẫn rất xuân sắc, đúng là ông trời không lấy hết của ai cái gì cả. Các con tôi đến giờ đều đã trưởng thành và xây dựng gia đình riêng nên tôi mới dám nghĩ đến hạnh phúc riêng của mình. Từ khi chồng tôi mất, rất nhiều người đàn ông đến xin được gá nghĩa với tôi, xin được san sẻ gánh nặng con cái với tôi, nhưng tôi đều từ chối vì thương các con còn bé, sợ các con bị tổn thương.

Tôi đã gặp chồng tôi hiện giờ cách đây vài năm. Sau khi đi lại vài năm, tìm hiểu kỹ gia cảnh cũng như tính tình, tôi và anh ấy khá hợp nhau. Cả hai cùng quyết tâm xây dựng hạnh phúc gia đình thực sự, tức là chúng tôi có ra phường đăng ký kết hôn. Tôi cũng không nghĩ là tuổi này tôi còn sinh con đẻ cái gì được nữa, hơn thế khoảng 2 năm nay kinh nguyệt của tôi lúc có lúc mất, có khi vài tháng mới thấy có 1 lần, và cũng rất ít thôi. Tôi nghĩ tôi đã ở tuổi mãn kinh rồi, kinh nguyệt chập chờn như thế là sắp tắt rồi nên chủ quan không phòng tránh thai gì cả. Ai ngờ, vừa rồi thấy trong người khác lạ, tôi đi khám thì mới biết mình đã có thai được 10 tuần.

Chồng tôi rất vui mừng mong muốn tôi sẽ để sinh, nhưng các con của tôi thì nhất mực bắt mẹ phải đi bỏ cái thai này. Các con tôi nói rằng vợ chồng tôi có tuổi rồi, cái thai sẽ mang nhiều dị tật. Giờ thai còn bé bỏ đi dễ hơn, để đến lúc thai lớn, phát hiện ra dị tật thì bỏ cũng không nỡ và ảnh hưởng đến sức khỏe và tôi đã lên chức bà rồi, giờ lại chửa vượt mặt, sinh đẻ nữa thì xấu mặt chúng nó.

Giữa chồng và các con tôi đang rất căng thẳng, ai cũng khăng khăng giữ quan điểm của mình. Xin hỏi bác sĩ, tôi có nên giữ bào thai này lại không? Nếu giữ thì tôi phải đối mặt với những rủi ro gì?

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung:

Chào bạn Quỳnh!

Bạn Quỳnh đã 50 tuổi, có thai 10 tuần với một gia đình mới. Đây là một phần thưởng cho cả hai người vì rất ít người có thể có thai ở tuổi này. Phụ nữ sinh con muộn có ưu điểm là trưởng thành hơn trong suy nghĩ cũng như kinh tế ổn định, có điều kiện, hiểu biết để chăm sóc con chu đáo hơn các bà mẹ trẻ. Tuy nhiên, không thể phủ nhận một điều rằng, sinh con muộn ở tuổi 50 có thể ẩn chứa nhiều nguy cơ đáng lo ngại với cả người mẹ và thai nhi.

Để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, bạn Quỳnh nên đi siêu âm, khám thai định kỳ

Mang thai ở tuổi này nguy cơ đẻ non, dị tật sẽ cao hơn lúc còn trẻ. Phụ nữ càng lớn tuổi nguy cơ tiểu đường thai kỳ, sảy thai, sinh non, thai lưu, khó sinh, tiền sản giật, thiểu năng, dị tật ở trẻ càng cao. Trong đó, hay gặp nhất là hội chứng Down. Lý do là khi tuổi đã cao, sức khỏe cũng như chất lượng của trứng giảm dần, khả năng thụ thai kém hơn, nhau thai bám thấp dẫn đến nguy cơ sinh non. Đồng thời, độ giãn nở của khung chậu bị hạn chế, gây khó khăn cho việc mang thai và sinh nở. Do đó, để hạn chế những biến chứng nguy hiểm, bác sĩ thường khuyên các cặp vợ chồng cần cân nhắc khi mang thai sau tuổi 35.

Hiện tại, bạn Quỳnh đang rất khó xử, không biết có nên giữ bào thai này hay không. Theo tôi, ngoài việc muốn hay không muốn, việc quyết định sinh con phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: sức khỏe của người mẹ, của người bố và kinh tế của gia đình… Bạn Quỳnh nên cân nhắc đến tất các điều kiện đó. Khi bạn đã có gia đình riêng thì quyết định của hai vợ chồng là quan trọng nhất. Các con không nên can thiệp vào hạnh phúc của hai người chỉ vì lý do xấu hổ.

Về phần y tế, để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, bạn Quỳnh nên đi siêu âm, khám thai định kỳ, tiêm phòng đầy đủ và chăm sóc thai theo hướng dẫn của bác sĩ để phát hiện các biến chứng có thể gặp phải. Cần tiến hành một số xét nghiệm tầm soát, sàng lọc các dị tật thai nhi trước sinh. Ngoài ra, bạn cần thực hiện nghiêm chỉnh các cuộc hẹn kiểm tra đã lên lịch trước ngày sinh, để nếu một trong những trở ngại này xuất hiện, bác sĩ có thể nắm bắt sớm và giám sát sức khỏe của bạn một cách chặt chẽ. Tôi hy vọng mọi việc sẽ tốt đẹp với bạn.

Theo MASK

Gửi phản hồi