Xem tivi quá nhiều khiến con tôi chậm nói?

0
149

Xin chào chuyên gia và cộng đồng.

Tôi là Vũ Hà My, năm nay 29 tuổi. Gia đình tôi có cháu nhỏ năm nay đã gần 3 tuổi. Chiều cao cân nặng của cháu vẫn bình thường, cháu cũng khá nghịch ngợm, nhanh nhẹn tuy nhiên đã gần 3 tuổi rồi mà cháu nói rất ít, toàn là những từ đơn. Việc này không khỏi khiến vợ chồng tôi lo lắng.

Do đặc thù nghề nghiệp nên ngay khi tôi hết phép thai sản, chúng tôi đã phải thuê người giúp việc để trông cháu. Người giúp việc giúp chúng tôi việc nhà và lo toàn bộ việc ăn ngủ ban ngày của cháu.

Khi cho cháu ăn, cô giúp việc nhà tôi vẫn thường mở tivi các chương trình quảng cáo, bài hát vui nhộn để cháu ngồi yên ăn ngoan. Việc này diễn ra từ khi cô giúp việc bắt đầu chăm cháu bởi khi xem tivi, cháu không quá nghịch ngợm và cô giúp việc có nhiều thời gian làm việc nhà hơn.

Xem tivi quá nhiều khiến con tôi chậm nói?

Cô giúp việc cho cháu xem tivi để cháu bớt nghịch ngợm và ăn ngoan hơn

Thấy cháu ngoan ngoãn lại phát triển cân nặng bình thường, vợ chồng tôi cũng yên tâm làm ăn. Tuy nhiên, gần đây khi thấy cháu ít nói hơn hẳn bạn bè cùng trang lứa, tôi bắt đầu thấy băn khoăn và lo lắng. Cháu chỉ nói các từ đơn, khi vợ chồng tôi buộc cháu phải diễn đạt ý muốn mới đáp ứng yêu cầu thì cháu thường rất khó khăn để diễn giải và cũng chỉ dùng các từ đơn ghép lại.

Tôi chú ý sát sao hơn tới thói quen sinh hoạt của cháu thì nhận thấy cháu xem tivi nhiều và không có nhu cầu giao tiếp với mọi người trong gia đình. Bây giờ, nếu khi ăn mà không có tivi thì cháu sẽ không tập trung mà quấy khóc, bỏ bữa. Trước khi đi ngủ mà không được xem quảng cáo hay chương trình ca múa gì đó, cháu cũng quấy khóc không chịu ngủ.

Có phải xem tivi quá nhiều là nguyên nhân khiến cháu nhà tôi chậm nói không thưa chuyên gia? Việc đã 3 tuổi mà cháu chỉ nói các từ đơn lẻ có phải là dấu hiệu quá nguy hiểm liên quan đến các bệnh lý khác không? Tôi phải làm gì để giúp cháu không phụ thuộc vào chiếc tivi nữa? Xin cám ơn chuyên gia và cộng đồng. 

Độc giả trả lời:

Theo MASK

Gửi phản hồi